Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Phỏng vấn báo, radio

Chuyện Trò Trên Mạng với ca sĩ Bạch Yến

Chuyện Trò Trên Mạng với ca sĩ Bạch Yến

Nữ ca sĩ Bạch Yến, từng là một nghệ sĩ lái môtô bay tại Sài Gòn, một nghề đầy rủi ro, nguy hiểm, trước khi chuyển qua nghề vũ viên, ca sĩ…và cho đến nay tính ra đã đi hát được tròn 50 năm, và chiều nhạc và tâm tình 20-8 này, cũng có thể được coi như kỷ niệm cho nửa thế kỷ đi hát của Bạch Yến, trước khi Bạch Yến ngồi lại để viết hồi ký, theo như một nguồn tin thông thạo cho biết.

Nhắc đến Bạch Yến, là không thể nào quên được cô qua bài hát bất hủ “ Đêm Đông”, mà cho tới nay chưa có ca sĩ nào có thề trình bầy qua được cô, và lẽ dĩ nhiên cô còn được nổi tiếng qua nhiều bài hát khác.

Năm 1961, Bạch Yến sang Paris, và được hãng đĩa Polydor mời thâu đĩa và đưa đi trình diễn một vòng các nước, như Bỉ, Đức và Áo.

Năm 1968 Bạch Yến được ông bầu Ed Sullivan mời sang Hoa Kỳ tham gia chương trình truyền hình Ed Sullivan Show, được coi là ăn khách nhất lúc bấy giờ tại Hoa Kỳ, trong đó có cả sự góp mặt từng lúc của các nghệ sĩ nổi tiếng Bob Hope, Bing Crosby, Pat Boone, Liberace, Frankie Avalon, Jimmy Durante, Paul Anka…

Trong thời gian này, Bạch Yến có trình bầy một số bài hát bằng các tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha…và cũng được hoan nghênh không kém, trong đó có cả bài hát đầy cảm động “ La Llorona”, mà cô hát cả bằng tiếng Việt Nam, được dịch ra là “ Tình nữ khóc than”, được cô phổ biến rộng rãi tại Sài Gòn trước tháng Tư năm 1975…

Trong chiều nhạc & tâm tình với Bạch Yến, nữ ca sĩ này sẽ hát lại các bài hát thành công và nổi tiếng nhất của cô trong nửa thế kỷ qua, với sự góp mặt và góp tiếng của cả Thanh Lan, Trọng Nghĩa, Hạ Vân, Kevin Khoa, Jean Louis Beydon, Lê Danh Hiền…với khách mời đặc biệt là nữ ca sĩ Hòang Oanh, một trong những con chim quí khác của làng nhạc miền Nam Việt Nam trước tháng 4-1975, cùng thời với Sơn Ca, Họa Mi…

Vé đã có bán tại Tú Quỳnh (714-531-4284), Trung Tâm Tình (714-899-1473)


Câu hỏi: chào chi Bạch Yến, Đây là lần đầu tiên chị vào Mỹ chị có cảm giác thế nào? Trong dịp này chị trình diễn Tại Little Saigon vậy chị có ra mắt trong đài radio VNCR không vậy? Thuân hy vọng nếu có thể và mong rằng chị sẽ hát một vài bản nhạc để cho các quý đồng bào tha hương trên internet chiêm ngưỡng giọng hát của chị, merci, Chúc chị dồi dào sức khỏe và nhiều may mắn; Thuấn (Lam annick - france (phap))

Trả lời: Thưa bạn đây không phải là lần đầu tiên tôi đến nước Mỹ, mà tôi đã từng sống ở Mỹ 12 năm trước khi người tị nạn VN đến sinh sống tại Mỹ này. Tôi cũng xin chúc bạn được nhiều sức khỏe và vui tươi.

Câu hỏi:Xin kính chào chị Bạch Yến. Welcom chị tới Little SG, Cal. Qua những việc làm và những dóng góp trong nền âm nhạc VN, trong tâm tưởng, em luôn thần tượng anh chị. Em rất mong muốn được có email của anh chị để em có thể tíếp súc để có thể học hỏi thêm. Xin cầu chúc anh chị luôn mạnh khỏe để tiếp tục đóng góp vào trong nền âm nhạc thế giới nói chung. Em xin cám ơn chị trước. (Dinh Trung Chinh-Little SG)

Trả lời:Tôi rất vui mừng trở lại Little Saigon trình diễn vì cũng lâu lắm rồi tôi không ghé diễn tại đây, hy vọng đây không phải lần chót tôi ghé về hội ngộ cùng quý khán giả.Bạn và tất cả quý vị có thể liên lạc với BY qua địa chỉ sau đây: www.bachyen.com

Câu hỏi:Chào Chị Bạch Yến, NN đã từng xem chị cỡi moto và thưởng thức tiếng hát của chị nên rất ngưỡng mộ. Xin phép hỏi chị đã gặp GS Trần Quang Hải trong trường hợp nào tuy hai người ở hai lãnh vực ca nhạc khác nhau? Hai anh chị có người con nào tiếp tục con đường âm nhạc anh chị. đã đi không? Cám ơn và chúc anh chị vạn sự lành. (Ngoc Nu-California)

Trả lời:Chúng tôi gặp lại một cách rất ngẫu nhiên, việc thành hôn với anh Trần Quang Hải cũng là ngẫu nhiên luôn. Cám ơn sự ngưỡng mộ của bạn NN. Chúng tôi không có con, nhưng anh Hải có một người con gái, cháu biết đàn Piano nhưng không tiếp tục con đường âm nhạc theo truyền thống gia đình

Câu hỏi: Chào chị Bạch Yến! Có phải chị là chị dâu của nhạc sĩ kiêm kiến trúc sư Trần Quang Minh ở Sài Gòn? Mối lương duyên của chị đến với nhạc sĩ Trần Quang Hải như thế nào? vợ chồng chị được mấy người con rồi? họ hiện nay làm công việc gì? (Trần Minh Thành - Sài Gòn, Việt Nam)

Trả lời: Đúng, chú Trần Quang Minh là em chồng tôi, chúng tôi gặp nhau là một sự bất ngờ không chờ đợi. Còn chuyện con chung và hiện nay làm gì BY đã trả lời ở câu hỏi trên.

Câu hỏi: Suy nghĩ cảm tưởng của chị về bố chồng chị - nhạc sĩ Trần Văn Khê - trong cuộc sống đời thường ông là người như thế nào ?, ông có tác động ảnh hưởng gì đối với chị ?, chị đã học hỏi được những gì từ ông ?. Cho em gửi lời thăm hỏi sức khoẻ nhạc sĩ Trần Văn Khê chị nhé !. Cám ơn chị !. (Trần Minh Thành - Sài Gòn, Việt Nam)

Trả lời: Tôi rất kính và yêu mến hãnh diện về GS Trần Văn Khê (ba chồng tôi)Mỗi lần gặp ông tôi được học hỏi rất nhiều, chẳng những về nhạc cổ truyền mà chia sẻ luôn cả kỷ niệm vui, hào hứng và thú vị

Câu hỏi: Suy nghĩ cảm tưởng của chị về bố chồng chị - nhạc sĩ Trần Văn Khê - trong cuộc sống đời thường ông là người như thế nào ?, ông có tác động ảnh hưởng gì đối với chị ?, chị đã học hỏi được những gì từ ông ?. Cho em gửi lời thăm hỏi sức khoẻ nhạc sĩ Trần Văn Khê chị nhé !. Cám ơn chị !. (Trần Minh Thành - Sài Gòn, Việt Nam)

Trả lời: Tôi rất kính và yêu mến hãnh diện về GS Trần Văn Khê (ba chồng tôi)Mỗi lần gặp ông tôi được học hỏi rất nhiều, chẳng những về nhạc cổ truyền mà chia sẻ luôn cả kỷ niệm vui, hào hứng và thú vị

Câu hỏi: Kính chúc sức khoẻ đến chị Bạch Yến và thành thật chia vui cùng chị 50 năm thành công trong nghề ca hát. Tôi rất mong được đọc cuốn hồi ký của chị. Tôi xin có 2 câu hỏi:
1. Chị có được bao nhiêu người con và có ai theo nghề ca hát không?
2. Nếu muốn order CD Bạch Yến Souvenir thì phải làm như thế nào?
Chúc chị luôn thành công trên mọi lảnh vực. (H V. Tran - Boston, Mass.)

Trả lời: Câu số 1 BY đã trả lời ở trên. Nếu muốn đặt mua CD Bạch Yến 'Souvenir' xin liên lạc website : www.bachyen.com. Thành thật cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của bạn.

Câu hỏi: Tôi đã thích giọng ca của chị hơn 40 năm nay, tôi có một cuốn băng khi trình diễn tại VN trước năm 75, nhưng khi mất nước thì tôi mất cả cuốn băng, bây giờ tôi muốn mua lại thì có không, Chị có còn cuốn băng này không? Vì tôi rất cần nó để vào Bạch Yến Collection. Thành thật cảm ơn chị và chúc chị luôn mạnh khỏe. (Vu Hien - Round Rock Tx)

Trả lời: Cuốn cassette đó tôi chỉ giữ để làm kỷ niệm mà thôi, rất tiếc không thể sang lại để tặng bạn vì thời gian làm cho quality của cuốn tape không còn được hay nữa.

Câu hỏi: Hi cô Bạch Yến. Hiện giờ nơi định cư của cô là ở bên Tây hả có còn đi hát hay không hay là ở nhà babysit. Nếu còn thì Cô có còn thấy cô Họa Mi hay không. Họa Mi có bà con gì với Bạch Yến không vì cũng là loài chim Quý. (step luu - vn)

Trả lời: Tôi đã định cư ở Pháp từ ngày tôi lên xe hoa gần 30 năm nay. Cô Họa Mi và tôi không có bà con chi cả, tôi rất mến giọng ca cô ấy.

Câu hỏi: Chị Bạch Yến kính mến, Em là Hồng Yến, đã mến mộ tài danh của chị từ trước 75, rồi đến hải ngoại Chị vẫn là con chim đầu đàn của các ca sĩ cho đến bây giờ với giọng hát trời ban cho, xin hỏi tuổi của chị là bao nhiêu rồi, Chị vẫn còn nét đẹp thởu nào, chị vãn định cư tại Pháp hay sao? USA đang cần tiếng hát của anh chị, Anh Trần Quang Hải có sáng tác thêm bài nhạc nào không? Xin chân thành kính chúc anh chị luôn dồi dào sức khỏe, luôn phục vụ nghệ thuật cho đời thêm tươi chị nhé. HY (Hong Yen Le Tran Nguyen - cali/usa/)

Trả lời: Anh Trần Quang Hải sáng tác nhiều bài lắm nhưng tôi chỉ hát có vài bài không phải vì bài của anh không hay mà vì ảnh không bao giờ đưa cho tôi hát cả, anh chỉ tặng tôi một bài, ' Tân Hôn dạ khúc' làm quà cưới mà thôi, nhưng anh Hải tặng cho tôi rất nhiều Thơ Tình, bạn thử đoán xem năm nay BY bao nhiêu tuổi, tuy năm nay là năm thứ 50 tôi đi hát nhưng xin bạn đừng cho là 80 tuổi rồi nha!

Câu hỏi: Mến chào chị Bạch Yến! Rất mến và ngưỡng mộ tài chị đã lâu. Mong được xem chị trình diễn, lần này anh Trần Quang Hải có đi chung và trình diễn chung với chị không? Hình như ca sĩ Uyên Phương là em gái của chị, chị có thể cho biết hiện giờ Uyên Phương ở đâu và còn đi hát không? Chúc chị luôn trẻ đẹp và còn hát mãi. (vivian nguyen - san diego - ca)

Trả lời: Lần nay đến diễn vùng Little Saigon anh Trần Quang Hải rất tiếc không có mặt trong buổi này được vì anh đã lỡ hứa đi Na Uy (Norway)Ca sĩ Uyên Phương là em bà con cô cậu của tôi, dường như cô đã ngừng đi hát hẳn và trở thành một người làm kinh doanh khá giỏi. Cám ơn những lời chúc tốt đẹp của bạn và cũng xin chúc bạn vui khỏe.

Câu hỏi: Trước tiên, cháu xin chúc cô thật nhiều sức khỏe. Lần đầu tiên được thưởng thức giọng hát của Cô qua bài hát 'Cho em quên tuổi ngọc' của nhạc sĩ Lam Phương, và Cô hát thật hay và ấn tượng, và theo cháu thì không có ca sĩ nào thể hiện được bài hát này hay bằng Cô cả. (Hoa Mi - Kentucky)

Trả lời: Xin cảm ơn những lời khen của em, thật ra tôi muốn biết em đã nghe hết tất cả những ca sĩ hát bài này chưa?

Câu hỏi: Lần trước cô Bach Yến qua Úc hát với chú Hải và cô Hoàng Oanh cách đây cũng đã khá lâu, cô chú có dự định qua Úc hát nữa không ? Nghe nói chú Hải có về VN để diễn thuyết về âm nhạc, cô Bạch Yến có đi tháp tùng với chú không ? (Viễn Chi - Melbourne - Úc)

Trả lời: Tôi còn nhớ mãi kỷ niệm ở Melbourne vì lỡ hứa với khán giả hát bản Đêm Đông nên dù lúc đó ban nhạc đã dọn đi mất hết rồi mà tôi không hay, khi tôi hay thì đã muộn rồi tôi đành phải ra để xin lỗi khán giả không giữ đúng lời hứa nhưng khán giả không tha, tôi đành hát không có nhạc đệm, vậy mà hơn 1000 khán giả vẫn tiếp tục ngồi nghe và yêu cầu hát thêm, đó là niềm hạnh phúc nhất của một nghệ sĩ khi được khán giả yêu mến nồng nhiệt.

Câu hỏi: Chị có định phát hành lại những băng nhạc cũ lúc ở V.N. và lúc sau năm 75 ở hải ngoại không? Sao chị ít ra đĩa nhạc quá vậy? Ai là người luyện giọng cho chị lúc đầu đi hát? (Minh - Anaheim)

Trả lời: Tôi là nghệ sĩ ít thâu thanh nhất thế giới và cũng rất ít chụp hình nhất thế giới, tôi biết đó là điều bất lợi cho ca sĩ, nhưng tôi rất sợ máy ghi âm khi chui vào phòng thâu đóng cửa kín lại. Tôi thích diễn trực tiếp cho người nghe, và tôi cần khán giả hơn là hát trong dĩa hay trong băng.

Câu hỏi: Xin kính chào cô Bạch Yến, chúng cháu là thế hệ thứ hai, và rất yêu mến những bài ca của cô, đặc biệt là những bài ca ngọai quốc lới Việt, Chẳng hạn như là những bài 'If you go away, và La Liorona (tình nữ khóc thầm)' và v.v... Nói chung là những bài hát ngoại quốc có lời Việt hoặc là không, vậy thì xin Cô cho biết tìm đâu ra, cho chúng cháu biết. Xin cám ơn Cô và kính chúc sức khỏe và bình an. (nga va nhương tran - Texas,USA)

Trả lời: Tôi chỉ hát những ca khúc lời ngọai quốc, nhạc ngọai quốc mà thôi, theo BY biết, bạn có thể tìm mua những ca khúc này ở những tiệm bán sách nhạc.Như ở Pháp thì bạn có thể mua ở nơi bán nhạc cụ, còn bên Mỹ thì tôi không rành lắm. Riêng bản La LLorona thì là một bài dân ca của Oaxaca, Oaxaca, Mexico thì rất khó tìm, tôi chỉ có thể tặng bạn lời ca mà thôi.

Câu hỏi: Thưa cô! Phu quân của cô, giáo sư Trần Quang Hải là một nhà nghiên cứu nổi tiếng về nhạc dân tộc VN vậy Cô có đóng góp gì trong đó không?
LT (Lam Thanh - Cali)

Trả lời: Thật sự tôi không giúp gì về mặt nghiên cứu âm nhạc của anh Trần Quang Hải, nhưng khi tôi trở về nguồn hát nhạc dân ca mà ngưng hát tân nhạc một thời gian khá dài, đó cũng là một hình thức đóng góp tinh thần.

Câu hỏi: Tôi được biết Chị và anh Hải rất thân với nhạc sĩ Vô Thường, có thể nào chị nói một chút mối thâm giao của Anh chị với người nghệ sĩ quá cố này không? (Son Điền - California)

Trả lời: Chúng tôi trở thành bạn của anh Vô Thường nhờ nghe tiếng nhạc của anh trong một tiệm phở, mặc dù rất ồn ào nhưng chúng tôi cảm thấy như anh đang nói lên một điều gì, từ ngày đó chúng tôi đã mua băng của anh vì đó cũng là một sáng kiến chưa bao giờ thấy ai làm cả, tức là người làm nhạc không lời (không phải là bị lỗ đâu)

Câu hỏi: Thưa cô Yến, Giữa cô và cô Bạch Yến-Thương Hà, có điểm gì chung với nhau. Cô có biết cô Bạch Yến-Thương Hà? Nếu bây giờ còn môtôbay ở Lillte Saigon, cô có còn dám lái môtôbay? (Trung Do, Westminster - Westminster)

Trả lời: Rất tiếc tôi không biết Bạch Yến Thương Hà là ai, tuy rằng tên cũng nghe quen quen :-). Nếu có motobay ở Little Sg thì có lẽ tôi lái thì vẫn lái nhưng chắc BY sẽ bay trước moto.

Câu hỏi: Xin hoi sao Chi kg hat cho ThuyNga hay Asia, vi nhu the moi ngươi khap the gioi se dươc chiem ngương va nghe dươc Chi hat. Hy vong 1 ngay nao do se thay Chi tren nhung trung tam nay. (Tracy - MN.USA)

Trả lời: Tôi đã hát cho TT Thúy Nga 5 lần rồi nhưng vì thời gian đã khá lâu nên bạn không thấy tôi đó thôi. Có lẽ bạn chỉ mua những cuốn băng sau này?

Câu hỏi: Cháu không có câu hỏi gì cả chỉ muốn cầu chúc cho Cô Chú luôn hạnh phúc. (Nguyễn Duyên - Tucson,AZ)

Trả lời: Cám ơn em nhiều.

Lời chào tạm biệt củaca sĩ Bạch Yến: Vì muốn dành những ngạc nhiên cho quý vị được khám phá vào ngày đó nên BY xin đựoc giữ bí mật của show đến phút cuối. Thời gian có hạn, rất tiếc tôi không thể trả lời hết những câu hỏi của các vị. Nhưng tôi mong sẽ gặp lại quý vị tại Majestic Chúa Nhật ngày 20 tháng 8 năm 2006 lúc 3 giờ trưa. Chúc tất cả quý vị sức khỏe vui tươi an lành. Xin chào tạm biệt !

(Theo Người Việt)

18 tháng 8, 2006

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 23440934