Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Phỏng vấn báo, radio

Ca sĩ Bạch Yến tại tòa soạn Người Việt Online, 29.03.2007

 

Hiện giờ ca sĩ Bạch Yến đang có mặt tai NV-Online: Tôi Đi và Sống ( Hồi ký sự nghiệp 50 năm ca sĩ) Online lúc 7:00 (giờ Cali) ngày 29 tháng 3, 2007. Mời quý vị đặt câu hỏi
Monday, March 26, 2007 Bookmark and Share
 
 
 
medium_Bach-Yen.jpg

Hồi ký sự nghiệp 50 năm ca sĩ (tap I)

medium_Bachyen01.jpg

medium_Bachyen02.jpg

 

Mở mắt chào đời tại vùng châu thổ sông Cửu Long (miền Nam Việt Nam), Bạch Yến gia nhập làng ca nhạc khi còn nhỏ tuổi và sớm nổi tiếng tại Saigon với giọng hát đặt biệt trầm mặc dù giọng thuộc loại cao (mezzo soprano), ngân nga phong phó qua những nhạc phẩm Việt Nam bất hửu như “Đêm Đông” và các nhạc phẩm ngoại quốc hát bằng tiếng Pháp, Anh, Tây Ban Nho, Ý hoặc Do Thái.

 

Bạch Yến tên thật là Quách Thị Bạch Yến sinh năm 1942. Hát lần đầu tiên lúc 7 tuổi tại ráp Norodome Phnom Pench, Cao Miên (Cambodia/Cambodge).

 

Năm 1953 đoạt giải nhất Huy Chương Bàng Thi Ca Nhi Đồng do Đài Phát Thanh Pháp Á (Radio Diffusion France Asie Saigon) trao tặng. Năm 1954 nghệ sĩ diễn Môtô bay. Năm 1956 trở lại với âm nhạc. Năm 1961, Bạch Yến sang Paris để trau dồi nghệ thuật. Được hãng đĩa Polydor mời thâu và đưa đi trình diễn một vòng qua Bỉ, Đức và Áo. Theo giao kèo, Bạch yến phải hát loại nhạc twist thịnh hành lúc bấy giờ thời ở Âu châu này được đánh dấu bởi ba đĩa hát và vài phim scopitones (như clips hiện giờ)./

 

Năm 1965, Bạch Yến được Ed Sullivan mời sang Hoa Kỳ tham gia Ed Sullivan Show, chương trình truyền hình ăn khách nhất xứ Mỹ (với 35 triện khán giả). Một hợp đồng hai tuần với Ed Sullivan Show trở thành 12 năm lưu diễn khắp xứ Mỹ với những với những nghệ sĩ thượng thặng như Bob Hope, Bing Crosby, Mike Douglas, Joey Bishop, Pat Boone, và một số quốc gia Mỹ châu như Gia N Đại, Mễ Tây Cơ, Nam Mỹ, Venezuela, Colombia, Panama, cạnh những danh hề như Jimmy Durante, Carlos Almaran (Panama Trung Mỹ) kiêm tác giả bản Historia de Un Amor (1955), bản nhạc này có một thời rất phổ thông thịnh hành trên thế giới với tên Pháp; Histoired’Un Amour. Với nhạc sĩ dương cầm danh tiếng Liberace diễn quanh 46 tiều bang Hòa Kỳ và danh ca Frankie Avalon. Mike Qayne mời Bạch Yến về Hollywood để hát trong phim “Mũ nồi xanh” (The Green Berets) do tài tử John Wayne đóng vai chính.

 

Lúc Bạch Yến tái ngộ Paris cũng là lúc cuộc sống và sự nghiệp của Bạch Yến bước vào một giai đoạn mới cực kỳ quan trọng với sự gặp gỡ nhạc sĩ kiêm nghiên cứu dân tộc nhạc học gia Trần Quang Hải, sau trở thành phu quân của Bạch Yến. Trần Quang Hải thuyết phục Bạch Yến trở về với nhạc dân tộc Việt Nam và kế quả là hai người đã cùng nhau trình diễn trên 3000 buổi hát dân ca khắp cả năm châu, mặc dầu thỉnh thoảng Bạch Yến vẫn hát tân nhạc để đáp lại tấm thịnh tình của những người hâm mộ mình. Hai người đã thâu chung 8 dĩa hát 33 vòng, và một CD với một dĩa trong đó được thưởng Grand Prix du disque l’Académie Charles Cros năm 1983.

 

Là một ca sĩ đa tài, Bạch Yến đã có công đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nền ca nhạc Việt Nam và nhất là vào sự giới thiệu và phổ biến nhạc Việt Nam với người ngoại quốc. “Hồi Ký Sự Nghiệp 50 Năm Ca Sĩ’ sẽ cho chúng ta biết những thăng trầm trong cuộc đời ca sĩ của Bạch Yến.

 

Tôi Đi và Sông (hồi ký sự nghiệp 50 năm ca sĩ) tập I

 • Chương 1: Con muốn hát mẹ a!
 • Chương 2: Trái đất mãi mãi vẫn tròn?
 • Chương 3: Mô tô bay là gì?
 • Chương 4: Học nghề lái mô tô bay vì đói quá!
 • Chương 5: Thành lập đoàn mô tô bay Việt Nam 1
 • Chương 6: Đoàn mô tô bay Việt Nam 2 Nhi Đồng
 • Chương 7: Đoàn mô tô bay Nhi Đồng khai trương
 • Chương 8: Tôi gặp tai nan xuýt chết
 • Chương 9: Hành trình lưu diễn thành công
 • Chương 10: Những ngày vui thơ mộng nhất của tuổi trẻ
 • Chương 11: Nghệ thuật quảng cáo độc đáo trên đường phố
 • Chương 12: Bất ngờ gập sự cố hoảng hồn

Cau hoi: Tôi là một trong những khán giả ái mộ Cô từ lúc Cô con lái mô to bay và hát bài Mambo Italiano..! Thân chúc Cô luôn được thành công trong những show ca nhạc và nhất là hạnh phúc bên người chồng tuyệt vời Trần Quang Hải. Nhân tiện tôi muốn biết cuốn sách đầu tay của Cô sẽ được bán ở nhà sách nào và giá tiền là bao nhiêu để tôi đến mua. Xin thành thật cảm ơn Cô thật nhiều. (Phu Ho - California)

Tra loi: Hồi ký 'Tôi Đi và Sống' và CD ' Đi với Tôi' có bán ở nhà sách Tự Lực, Bích Thu Vân và Trẻ Magazine (714-222-2129). Giá không mắc đâu vì muốn phổ biến rộng.
Cám ơn những lời chúc tốt đẹp của anh. Hẹn gặp lại anh ở Houston vào ngày 5 tháng 5 năm 2007, nếu không thì tôi sẽ xuất hiện trong Thúy Nga Paris.
Chúc anh dồi dào sức khỏe.

Cau hoi: Bí quyết nào mà Cô có một giọng ca sống mãi với thời gian như vậy? (Le Van Le - Gia Lai - Viet Nam)

Tra loi: Vì tôi luyện giọng mỗi ngày và vẫn tiếp tục đi hát mỗi ngày. Nhờ vậy mà tôi vẫn tiếp tục hát đền bây giờ là bắt đầu năm thứ 51.

Cau hoi: Thưa cô Bạch Yến cháu theo Ba cháu hồi nhỏ chị nghe nhạc của Cô, riết cho tới bây giờ thành ghiền luôn! tiếc rằng Ba cháu đã mất! nhưng những collection CD của Cô cháu vẫn cất giữ. Mong Cô dồi dào sức khỏe và mọi sự bình an đến với Cô. Cám ơn Jason Hoàng, San Jose, CA (JASON HOANG - SAN JOSE, CA)

Tra loi: Jason ơi, chắc thế nào Jason cũng có nhiều dĩa nhạc của cô hơn cô, vì lúc Việt Nam Cộng Hòa hết còn thì mẹ cô khi biết được sự thật thì hoảng hốt tiêu hủy tất cả tài liệu, hình ảnh, báo chí, dĩa hát, nói chung là những gì liên hệ tới cô vì sợ bị hành hung. Vì năm đó cô đang trình diễn tại Hoa Kỳ.
Nơi cô ở tại Hoa Kỳ thì bị trộm 'dọn nhà' nên cũng chẳng còn gì cả. Nếu có thể thì một ngày nào đó mong em liên lạc với cô ở email:
bachyenh@gmail.com

Mong có ngày được nhìn lại những tài liệu mà em đang có.
Chúc em nhiều may mắn.

Cau hoi: Xin ca sĩ Bạch yến trả lời vài câu hỏi của tôi dưới đây: Ca sĩ Bạch Yến trong đoàn moto bay Việt Nam, Cô có người em trai là Phương phải không? Nếu phải, thì Cô có biết anh 6 Tâm bây giờ ở đâu không? Tôi là người bà con cô cậu với anh 6 Tâm, nhưng lâu lắm tôi không được tin tức về người anh này? Xin có email cho tôi được biết, rất cám ơn Cô và kính chào Cô. Lê Văn Sanh. (Sanh Le - California (Hoa Ky))

Tra loi: Người tên Phương là người anh bạn dì của tôi. Chị của anh Phương là vợ anh Tâm hiện giờ đang sống ở Mimneapolis, Minnesota. Rất tiếc tôi không có địa chỉ và số điện thọai để cho anh vì rất ít khi liên lạc.

Cau hoi: Rất thán phục giọng ca và tài năng của Chị. Xin chị cho biết mối liên hệ của chị va nhạc sĩ Lam Phương, có phải Lam Phương rất yêu thương chị khi cả hai còn rất trẻ, và Lam Phương đã viết nhiều nhạc phẩm rất hay để dành riêng cho chị? Đó là những nhạc phẩm nào? Chúc chị luôn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc mãi mãi. (Van Nguyen - California)

Tra loi: Anh Lam Phương là bạn ấu thơ của tôi. Tuy chúng tôi quen nhau từ lâu nhưng chờ mãi đến mấy chục năm sau anh mới sáng tác một bản nhạc đúng theo giọng hát của tôi mà tôi sẽ hát trong Thúy Nga Paris sắp tới và vừa thâu trong CD 'Đi với Tôi'.
Chúc bạn luôn vui tươi, khỏe mạnh.

Cau hoi: Cháu rất mong cô mua lại bản quyền của những đọan phim, bài nhạc cô từng thu âm trên TV và băng đĩa của Pháp và Mỹ trong hai thập niên 60 và 70 rồi sau đó tái phát hành. Không biết có khó khăn lắm không cô? Cháu chắc chắn khán giả sẽ ủng hộ tối đa. (Hoang - Toronto)

Tra loi: Cô cũng đang có ý định đó nhưng... không phải dễ đâu. Cô sẽ cố gắng làm vui lòng em và những người ái mộ cô.

Cau hoi: Câu hỏi: Động cơ nào thúc đẩy Cô đến Việt Nam vào thời kỳ đầu của đất nước Hội nhập WTO. Cô sẽ làm gì cho dân ngheo qua chuyến du ngoạn này. Xin cảm ơn Cô. (Thành Nguyễn Kim - Tánh Linh, Bình Thuận, Việt Nam)

Tra loi: Cô chỉ về Việt Nam trình diễn theo lời mời của UNESCO, để phát triển nền 'Ca trù Việt Nam'.

Cau hoi: Thua Co,Co co phai la ca si dau tien hay nhac pham Dem Dong khong a? (Uyen - San Jose)

Tra loi: Cô không phải là người ca sĩ đầu tiên hát bản 'Đêm Đông'. Nhưng cô là người trình bày bản 'Đêm Đông' theo một nhịp điệu mới 'Slow Rock' thay vì 'Tango' như tác giả đã viết. Nhờ vậy bản nhạc này đã đi theo cô suốt cuộc đời ca hát hơn năm mươi năm qua và vẫn còn tiếp tục được yêu cầu.

Câu hỏi: Hi, Cô Bạch Yến. Hobby của cô là gì? Cô có thích lái Motobike vào những lúc rảnh rổi không?( Mary-Japan)

Trả lời:Muốn lái 'MôtôBay' thì phải có vách 'Bồ', tức là vách tròn đứng để chạy trên đó chứ không phải chạy ngoài đường lộ bình thường. Ôi, tiếc thay, tôi rất thích lái 'MôtôBay' nhưng không có vách 'Bồ' nên chẳng biết làm cách nào!!!

Câu hỏi:Chao chi Bach Yen. Rat vui mung dươc biet chi da den quan Cam de trinh dien, em rat thich giong hat cua chi. Xin chi vui long cho em hoi gia dinh chi Trương Xuan neu nhu em nho khong lam ten cua chi ay, chong cua chi ten la Phong va dua con trai la Tươc bay gio dang o dau vi em ngay xua o canh nha chi ay o Banmethuot, anh chi ay co khoe khong? Xin cam on chi nhieu.Kinh chao chi.(Nhu Nguyen-Westminster, CA)

Trả lời:Chị Xuân Trường là chị ruột của tôi, và cũng là một trong những người đã lái 'MôtôBay' với tôi ngày trước. Anh Phong và cháu Tước cùng ba người em khác hiện nay đang ở Cần Thơ

Câu hỏi:Bonjour Co Bach Yen, Marie van con nho Co hat bai Dem Dong khi Co con o VN, Vay hien gio Co co the hat tren mang cho moi ngươi cung nghe dươc khong? Chung nao Co tro ve Phap, than chao Co va chuc Co lươn tươi tre. ( M Martin )(Marie Martin-MV, USA)

Trả lời:Rất tiếc tôi muốn làm cô vui, nhưng trên mạng không có phương tiện để hát. CD mới nhất của tôi lần này tôi có thâu bản Đêm Đông và những bản mà quý khán thính giả thường yêu cầu trong CD 'Đi với Tôi'.

Câu hỏi:Kinh Chao Co Bach Yen, khong biet Co con nho anh chi Phương hien o Minisota khong? anh chi Phương cung la ban than cua chung toi, men chuc Co Bach Yen nhieu thanh cong trong nhung ngay sap toi trinh dien giong ca vang cho tat ca khan gia hai ngoai. (liliana Tran, USA)(liliana tran-CA,USA)

Trả lời:Cám ơn bạn đã hỏi thăm. Tôi sẽ chuyển lời cho gia đình anh Phương khi có cơ hội. Chúc bạn vui khỏe.

Câu hỏi:Chào cô, cháu rất thích bài Đêm Đông mà cô từng trình bày trên PBN16. Cô có dự định ra CD Việt Nam nào không? Tôn giáo cô là gì? và cô bắt đầu biểu diển mô tô bay năm mấy tuổi? Chúc cô nhiều thành công trong đêm diển.(Tung Tran-Seattle, Washington)

Trả lời:Cô vừa mới ra CD với bản Đêm Đông (tiếng Việt) và có 'Besame Mucho' (tiếng Tây Ban Nha), 'Les Feuilles Mortes' (tiếng Pháp)... Cô học 'MôtôBay' và trình diễn từ lúc 12 tuổi, cho tới 14 tuổi mới trở lại với nghề ca hát.
Cám ơn những lời chúc tốt đẹp của em.

Câu hỏi:Chào Cô, Cô có ý định về VN trình diễn không? Hoặc có ý định trở về quê hương VN sống?(Thuy Trang-Boston)

Trả lời:Tôi sẽ trở về diễn ở Việt Nam dưới hình thức 'Trao đổi Văn Hóa'.
Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ trở về sống ở quê hương, vì người ở quê hương không còn xem tôi là người Việt Nam nữa. Dù tôi đã xa nơi ấy gần 50 năm nhưng xứ Việt lúc nào cũng là quê hương yêu dấu nhất trong lòng tôi.

Câu hỏi:Nghe nói thuở xưa chị từng là một nữ diễn viên lái xe 'moto bay' trong lồng sắt của một đoàn xiệc. Xin chị nói qua một vài kỷ niệm và ấn tượng đặc biệt mà khán giả giành cho chị trong thời gian sinh hoạt trong đoàn xiệc.(Khai Hoang-TX)

Trả lời:'MôtôBay' của Việt Nam là một cái 'Bồ', hình dáng giống cái bồ lúa ở miền Nam xứ Việt. Danh từ 'Bồ' chỉ được sử dụng trong gia đình 'MôtôBay' của chúng tôi mà thôi.
Khi mới học nghề này, tôi rất sợ nhưng vì đói quá tôi phải chấp nhận tuy biết nghề này rất nguy hiểm.

Cau hoi: theo nhu co B.Yen da tương hat nhieu the loai nhac khac nhau , va rat nhieu bai hat trươc 1975 ... the co B.Yen nghi the nao ve nhac mien bac VN trươc 1975 , vi vu nhu : tieng chai tren soc bom bo , co gai Sai gon di tai dan ... (MAI LAM - USA)

Tra loi: Tuy tôi hát được nhiều thứ tiếng như Việt, Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, thỉnh thoảng Do Thái, nhưng chưa hề biết tới những bản nhạc kể trên.
Trong nhạc Dân Ca, tôi thường hát những bài căn bản của 3 miền như 'Hát Ru', 'Ru em', 'Ầu ơ ví dầu'...
Trong nhạc Việt và Tây Phương phổ thông thì tôi thường hát nhạc tình và những bài hát cho nhân quyền. Có lẽ vì vậy, tôi không hề biết những bài hát tải đạn, mìn...

Câu hỏi:Ly do nao chi lai chuyen tu nhac rock, mambo (kich dong) ra nhac da^n ca voi do*`n co` cua anh Hai? Trong tha^m ta^m chi thich ha't loai nhac nao nhat. Chi co' chieu theo thi hieu cua khan gia? de^? thay do^i? lo^i' trinh dien cua chi kg hay chi bi. anh Hai? du.
(Mai Minh-Saigon)


Trả lời:Thưa cô, tôi xuất thân hát tân nhạc Tây Phương (Pop music)nhưng trong lòng lúc nào cũng yêu nhạc dân ca cổ truyền Việt Nam. Vì vậy, khi anh Trần Quang Hải ngỏ lời mời tôi cùng anh trở về nguồn, tuy tôi không biết gì về nhạc dân ca nhưng vì hãnh diện dân tộc, tôi đã bỏ ra 10 năm để chỉ học hát mỗi nhạc dân ca mà thôi. Không phải vì nhạc dân ca khó hát, nhưng vì tôi đã hát nhạc Tây Phương lâu năm, nên gặp những khó khăn với luyến láy của âm nhạc Việt Nam mà người hát cần phải học từ lúc nhỏ để thấm nhuần. Nhạc Dân Ca tuy khó hát, nhưng lại có thú vui hay vì đó là nhạc văn hóa. Còn hát Tân nhạc thì tôi sành hơn nhiều, nhưng đó chỉ là văn nghệ thôi. Tùy theo hát nhạc Dân Ca hay Tân Nhạc mà tôi chọn bản nhạc thích hợp cho người đến nghe.

Lời chào của ca sĩ Bạch Yến: Xin hẹn gặp lại quý vị ở Houston vào ngày 5 tháng 5 hoặc trên Thúy Nga Paris.
Và mời quý vị đón nghe chương trình 'Bạn Có Biết' trên đài 'Radio Bolsa' vào lúc 11 giờ 30 phút sáng ngày Thứ Năm (mỗi 2 tuần một lần). Chúc quý vị tâm thể an nhàn. Thân chào.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=57548&z=125

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 23383865