Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Nghệ sĩ từ trần

Linh Chi : Đi trong an bình, tưởng niệm nhạc sĩ Hiếu Anh (1941-2005), phần 2

 
 
“Sơ lược chuyến đi thăm Thủ Đô Washington DC.Washington DC là thủ đô của Hoa kỳ, nơi đây có nhiều cơ quan đầu não của chính phủ như Tòa Bạch Cung, Diện Capitol của Quốc Hội, Ngũ Giác Đài Là Bộ Tổng Tham Mưu cuả quân đội. Ngoài ra còn có Bảo Tàng Viện, có Đài Tưởng Niệm các chiến sỹ Mỹ Việt đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam để bảo vệ tự do nhân quyền; Và mới đây thêm Đài Tưởng Niệm các chiến sỹ Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc Thế Chiến II chống Phát Xít Đức giải cứ các nước Đồng Minh như nước Pháp, v.v.
Ngoài ra thủ đô Washington DC còn là nơi danh lam thắng cảnh. Còn là điểm tổ chức các hoạt đông văn học nghệ thuật với các show trình diễn, nhất là vào các ngày lễ lớn. Hàng năm cứ vào đầu tháng 4 tới 15 tháng 4 là có đại hội Hoa Anh Đào (Cherry Blossom Festival) khách thập phương đổ về dự hội rất đông.
Hoa Anh Đào nở rộ rất đẹp dọc hai bên bờ sông Potomac các rặng cây Anh Đaò có chiều cao thấp hơn đầu người đượm các sắc hoa từ hồng, hồng nhạt. và trắng nở rộ khắp cây rung rinh trước gió trông thật đẹp và nên thơ người người thi nhau vịn cành hoa chụp hình. Nhìn hoa đào rung rinh trước gió lòng tôi chợt nhớ đến bài hát. Ai Lên XứHoa Đào của Hoàng Nguyên Xưa:
Ai lên xứ Hoa Đào
Đừng quên đem về một cành hoa.
Tôi không quên hái trộm một cành hoa để tưởng nhớ đến:
Môi em thắm hoa đào
Làm tim anh xôn xao
Làm hồn anh ngây ngất
Với nụ hôn năm nào
Và xin gởi đến quí anh chị cành hoa đào của thủ đô Washington DC, xin xem ảnh đính kèm. Muà hoa anh đào năm nay du khách đến quá đông, có diễn hành, có hoà nhạc với các show có sự tham gia của Miss American. Nên một số đường đã bị đóng. Tôi thấy các đoàn xe bus mang các bảng số của nhiều tiểu bang từ nơi họ đã tới từ hôm thứ 5 và thứ 6. Vì hôm thứ 6 thấy báo thời tiết mưa tôi hơi buồn, vì:
Mưa rơi ướt cánh hoa đào
Mưa rơi tan nát đời hoa còn gì
Nên tôi thầm van:
Lạy Trời đừng có Mưa chi
Cho hoa tươi mãi cho người ngắm hoa
và may thay mưa nhẹ buổi sáng rồi tạnh, tôi vội di thăm DC ngắm hoa đào. Lúc này cũng đã đông nhưng cũng tìm dược chỗ đậu xe. Chúng tôi tản bộ dọc bờ sông ngắm hoa chụp hình. Giữa rừng người dủ mọi sắc tộc
giữa rừng hoa rung rinh truớc gió từ duới sông thổi lên lòng tôi cảm thấy ngất ngây với một cảm giác dịu êm trong lòng. Tôi ngồi xuống ghế đá bên hồ để tìm một chút lắng đọng trong tâm hồn giữa cảnh trời nên thơ với hương hoa ngạt ngào.
Thơ thẩn tản bộ mấy vòng bờ hồ, chiều xuống chúng tôi ra về trong cảnh chiều hoàng hôn mờ ảo trên những cánh hoa dượm sắc mầu.
Ngày hôm sau thứ 7, mồng 9/4/05, vì có hẹn với các anh em như Nguyễn Đăng Tuấn,. Vũ Hữu Toàn, Anh Trung , và chị H. L. Chi nên tôi lại đi Washington DC lần nữa.
Có lẽ cũng vì còn quyến luyến hoa anh đào và muốn đi thăm thêm vài cơ sở nữa như thăm Viện Bảo Tàng có viên ngọc lớn nhất thế giới. Nhưng thật là xui vì ngày thứ 7 không như ngày thứ 6. Ngày thứ 7 lượng người đến qúa động Vã laị có một số đường bị đóng dành cho diễn hành, nên tôi không vào nổi và không tìm dược chỗ đậu xe cứ chạy vòng vòng bên ngòi gần 3 giờ đồng hồ. Vì từ đèn đỏ này tới đèn đỏ kia phải mất 1 giờ. Các xe nối đuôi nhau san sát làm 3 hàng dọc, lâu lâu mới nhích lên một chút. Có ngã tư người đi bộ ào qua hết 2 lần đèn đỏ mà vẫn chưa hết. Nhìn đồng hồ báo nhiên liệu trên xe gần hết nên tôi hoảng quá phải tìm mọi cách lách ra khỏi hàng xe và tìm đường về. Thế là đành lỡ hẹn với các anh N.Đ. Tuấn, Vũ Hữu Toàn và chị H.L Chi để cùng vui chơi ngắm hoa chụp hình và hàn huyên. Cũng may mà anh Nguyễn Đăng Tuấn đã sốt sắng đến thăm chúng tôi hôm thứ 5 tại tư gia, chúng tôi đã hội ngộ trao đổi với nhau nhiều việc để bù vào ngày lỡ hẹn hôm thứ 7. Tôi đã tới thăm đáp lễ các anh tại nhà anh Vũ Hữu Toàn hôm sau ( chủ nhật ngày10/4/05). Tại đây có anh Nguyễn Đăng tuấn đặc trách chương trình phát thanh giới thiệu các sáng tác mới. Anh Đình Quang Trung, phó giám đốc chương trình phát Thanh, và là một nhạc sĩ trẻ trong nhóm nhạc viên. Vũ Hữu Toàn cùng anh Ân, một organist. Buổi gặp gỡ này thật là vui và hữu ích. Chúng tôi đã thỏa luận với nhau về một số vấn đề cho chương trình phát thanh giới thiệu các sáng tác mới cũng như một số việc cần lam để chuẩn bị cho chương trình truyền hình giới thiệu các nhạc sĩ và các sáng tác mớị. Trong dịp nay tôi nhận ra được ở các anh. Anh Đình Quang Trung, phó giám đốc chương trình phát thanh là người hiền hoà ít nói nhã nhặn và lịch thiệp, lại có nhiều kế hoạch và tha thiết với giới nghệ sĩ.
Anh Nguyễn Đăng Tuấn người đang phụ trách chương trình phát thanh giới thiệu các sáng tác mới lạ một người đầy nhiệt huyết với văn nghệ thâ.t nhanh nhẹ và hoạt bát. Có thể nói là đam mê. Vì anh đang ở cảnh một chốn đôi quê. Nhà thì ở Florida mà vẫn có mặt trong các chương trình phát thanh tại thủ đô DC với các sinh hoạt văn học nghệ thuật, chẳng hạn như là Tổng Thư ký Đặc Trách của văn học Cỏ Thơm vùng DC và Virginia.
Chị Hoàng Lan Chi tuy mới tới Mỹ chưa đầy măm mà đã như người ở Mỹ lâu năm, cũng hoạt bát lanh lợi và am tường nhiều lãnh vực với ngòi bút nhận định, phê binh sắc bén, chứng tỏ có một kiến thức rộng.
Còn về nhạc sĩ trẻ Vũ hữu Toàn, một tuổi trẻ đang lên vui vẻ hiếu khách. Một chuyến đi thăm DC tuy có ít ngày nhưng đã dể lại trong tôi những kỷ niêm thật đẹp về con người. Phong cảnh đẹp thiên nhiên đã giúp tôi hiểu biết thêm nhiều khía cạnh cuộc đời tại nơi đất nước Tự Do mà tôi đã định cư này./.
(Hiếu Anh tường thuật.)
Tôi nói với anh biết bài viết này tốt cho tôi tham khảo khi viết về mùa hoa anh đào hay dịp Tết. Bây giờ đây là bản văn quý viết bởi anh mà tôi có được. Sau đó anh nói trong vài tuần nữa anh sẽ cho ra hai bài nhạc là bài: "Tôi Lên Xứ Hoa Đào" và bài thứ hai phổ từ thơ tôi bài tình ca "Còn Nhớ Không Em". Quả thật hai tuần sau, anh gọi lại với ging vui vẽ, anh nói anh ca cho tôi nghe bài của tôi trước xem tôi thích không. Anh ca xong tôi khen nhạc quá tuyệt vời. Rồi anh ca bài của anh:
"Tôi lên xứ hoa đào
Khi bình minh lên cao
Nghe danh đã bao lần
Thủ đô Washington
Tôi thăm xứ Hoa Đào
Giữa rừng người xôn xao
Đi dưới ánh hoa đào
Thấy lòng người nao nao
Ôi những cánh hoa đào
Sắc hương bay ngạt ngào
Lung linh theo làn gió
Nhớ dáng ai năm nào
Đây xứ Hoa Đào
Đất trời từng hương hoa
Vui say trong tiếng hát
Thấy cuộc đời thăng hoa
Bên sông nước mơ màng
Bên sáng hoa xinh xinh
Ươm tia nắng huy hoàng
Lòng sao thấy lâng lâng
Xin gửi đến muôn người
Đây cành hoa xinh tươi
Đem tươi thắm cho đời
Cho nụ cười thêm tươi..."
("Tôi Lên Xứ Hoa Đào", nhạc/lời: Hiếu Anh)
Anh hứa sẽ cho vào dạng MP3 và ra CD. Thế là anh âm thầm thực hiện CD "Cho Ngày Tháng Cô Đơn". Nó đã trở thành tác phẩm sau cùng cuối đời anh. Tôi hứa tôi sẽ viết về anh nữa, và đây là bài tôi viết dâng lên linh hồn anh, để tri ân cái tình bạn dễ thương mà anh dành cho tôi, cũng như cho mọi người.
Tôi có đọc bài viết của nhạc sĩ Phạm Ngọc Mai, chị kể lại cái duyên được gặp anh Hiếu Anh có một lần hồi tháng 8, 2005 khi anh sang Cali, email của chị viết:
".... tôi được biết anh sẽ qua Cali vào tháng 8. Tôi thúc anh nên làm một buổi nhạc HA với thân hữu. Anh có người bạn thân là NS Quốc Tỏan thì việc tổ chức chắc không khó ! Tôi rất muốn giúp anh trong việc này nhưng tôi lại kẹt 2 chương trình văn nghệ phải đãm trách trong tháng 8 và sau đó thì lại là thời gian vacation của gia đình! Ngày tôi đi vacation về, tôi có đến thăm anh tại studio của anh QT. Đây là lần đầu tiên tôi được giáp mặt anh, tôi đâu ngờ rằng đó cũng là lần cuối !!
Anh rất hiền hòa, từ tốn, nhưng ánh mắt có cái gì buồn phảng phất! Anh lại rất khiêm nhường, tôi chỉ nghe anh tâm sự về những cảm hứng khi anh sáng tác những bài anh đã viết, tôi chưa bao giờ nghe anh tự hào về nhạc của mình. Trong khi đối với tôi, khi được đọc những dòng nhạc, những hòa âm của anh tôi cứ tiếc là tại sao anh không tìm cách phổ biến nhạc của mình nhiều hơn. Riêng với anh, thì anh cứ bình thản. Dường như anh viết nhạc là để viết chứ không nghĩ gì hơn. Anh bảo anh sẽ gởi nhạc lại cho anh QT và tôi cứ đến studio anh QT thâu bài nào mà tôi thích. Tôi có hứa với anh là sẽ đến thâu. Khi anh trở về, anh có gởi thêm 2 bài, trong đó có bài Mây Tím Chiều Thu là bài tôi thích. Tôi còn đang sắp xếp thì giờ và muốn có thời gian chuẩn bị cho kỹ bài hát của anh vì tôi biết anh rất thận trọng trong những tác phẩm của mình. Việc tôi tính chưa thành thì anh bất ngờ ra đi.
Tôi rất ngại khi phải thất hứa với ai ! Nay cái vô thường của cuộc đời đã đưa tôi vào tình cảnh hứa mà chưa làm, điều này làm tôi buồn vô hạn khi hay tin anh mất!"
Ngày anh ra đi bạn bè ở xa vẫy tay tiễn biệt bằng những nén hương lòng tiếc thương, chị Ngọc Mai viết tiếp:
"Được biết hôm nay là ngày an táng NS Hiếu Anh. NM không đến tiễn đưa anh vào lúc cuối được, xin mượn vài lời kính gởi đến hương hồn anh. Người anh kính mến trong tinh thần văn nghệ mà NM được biết đến !"
Theo chị Ngọc Mai, lời cuối đời của anh là nhận xét với nỗi buồn về cuộc chiến chưa chấm dứt, một nỗi buồn mang theo. Hiếu Anh, người chiến sĩ bất khuất:

"Anh HA ơi ! Anh đã đi, đã đến và đã về! Những lời cuối của anh đến người bạn đời yêu dấu trong bài Ru Em Tình Vàng và câu nói “ bất hủ” của anh về hận mất nước đã cho tôi rõ nỗi niềm trong ánh mắt u buồn xa xăm của anh mà tôi đã gặp! Anh ra đi thật
đẹp và hào hùng chẳng khác nào một chiến sĩ đang xông pha nơi sa trường. Anh không còn được cầm súng để chiến đấu nhưng câu nói của anh "không hận nào bằng hận mất nước" đã là một phát súng cuối cùng của anh để cho nguời ở lại suy gẫm! Anh yên nghỉ đi nhé! Dòng nhạc Hiếu Anh sẽ mãi vang như câu nói cuối cùng trước khi anh ra đi. Vĩnh Biệt Nhạc Sĩ Hiếu Anh!"
Bài viết "Ít dòng giã biệt... nhạc sĩ Hiếu Anh" của chị Hoàng Huy Giang gửi đi từ Adelaide, Úc châu, những dòng chia ly chứa đựng sự xúc động vì sự kiện anh Hiếu Anh đột ngột ra đi và chị email tôi bài tiễn đưa anh Hiếu Anh qua những ý tưởng của tình bằng hữu thơ nhạc:
"... tối thứ hai 28.11.2005, tôi lò dò vào thăm địa đàng này thì thật kinh hoàng cho tôi khi đọc thấy mẩu tin là nhạc sĩ Hiếu Anh đã qua đời. Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần nhưng vẫn không tin những gì mình đã đọc. Để rồi nước mắt giọt ngắn, giọt dài tôi úp mặt lên bàn rưng rức khóc. Phong bì của anh gửi còn niêm kín nơi góc bàn mà tôi chưa kịp mở ra. Những ngón tay tôi run rẩy trên từng góc giấy. Ba cái CD "Ngày Tháng Cô Đơn" của anh đang nhẩy múa trước mắt tôi. Tôi ngỡ ngàng. Tôi bàng hoàng. Tôi xúc động.
... Dù chưa một lần gặp gỡ nhưng qua những email tôi tìm thấy nơi anh một chân tình thật quý. Anh đã phổ nhạc hai bài thơ của tôi đó là bài "Tình Xa" và "Đời Vắng Em Rồi" (D-VER) . Bài thơ "Tình Xa" sau khi phổ nhạc lấy tên là "Tình Xa 2". Tính anh rất cẩn thận. Không những anh gửi hai bản nhạc này qua email cho tôi anh còn gửi cả qua bưu điện nữa, gửi đến hai lần. Trong lần gửi thứ nhì anh cho biết bản in anh gửi lần đầu mực không đậm nét. Sau đó, anh gửi bài "Tình Xa 2" bằng email do một giọng nam hát để mời tôi nghe thử còn bài D-VER đã được anh thu trong CD "Ngày Tháng Cô Đơn". Anh gửi tặng tôi một đĩa. Sau khi nghe xong, thấy CD "Ngày Tháng Cô Đơn" thật tuyệt vời, với kỹ thuật cao, với hòa âm thật xuất sắc, với dòng nhạc thật sống động, thật trữ tình, thật du dương, thật lãng mạn tôi đã liên lạc với anh bằng điện thư xin anh gửi thêm 3 CD nữa vì tôi muốn giới thiệu đến bạn bè của tôi ở đây. Nhưng tôi chưa kịp cám ơn anh về 3 CD này cũng như Đặc San số 4 "30 Năm Viễn Xứ" của Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam - Nam Úc đã phát hành mà tôi vẫn chưa kịp gửi đến anh thì anh đã vội vã ra đi không một lời giã biệt.

Vâng! Anh đã thật sự ra đi về cõi vĩnh hằng. Anh đi trong nỗi bàng hoàng, thương tiếc của những người thân, của những bạn bè, của những người từng quen biết anh nhưng chưa một lần gặp mặt. Anh đã bỏ lại nơi cảnh đời phù du những khổ đau miên viễn. Dòng nhạc của anh vẫn còn đó. Tiếng đàn của anh vẫn vang vọng đâu d-ây. Thôi anh hãy ngủ đi, hãy ngủ một giấc bình yên, một giấc ngủ an lành thật sự. Chúc anh một chuyến đi xa vĩnh viễn ly cách đời thường, một chuyến đi đã để lại nơi đây muôn ngàn thương tiếc... Hoàng Huy Giang".
Chị Nguyễn Phan Ngọc An, chị Hoàng Đạm Thủy, Lưu Trần Quỳnh Hương, chị Cát Ngọc, chị Hồng Vũ Lan Nhi, chị Kiều Mỹ Duyên,… , Nguyễn Kim Đào + Nguyễn Thục Đoan và chị Bích Huyền, những người bạn trong giới văn thơ dù đã quen hay chưa quen anh nhiều, nhưng họ đã san sẻ lời chia buồn đến chị Hiếu Anh và gia quyến. Trong email chị Lan Nhi chia xẻ cảm nghĩ như sau: "Đời sống không vĩnh cửu, kiếp con người không dài lắm, do vậy sống để giữ sự thân thiện chân tình với bằng hữu, và giữ trọn tình nghĩa với gia đình qua bao bài viết, những lời chia xẻ của bạn bè biết về anh Hiếu Anh, tất cả cho thấy anh Hiếu Anh không những được nhớ về tài, mà còn về đức nữa, và anh sẽ sống mãi trong lời ca tiếng nhạc của anh cho đời này. Lan Nhi và các bạn xin chia buồn cùng chị Hiếu Anh và gia quyến về sự mất mát to lớn này. Chúc anh yên nghỉ nơi thiên đàng".
Tôi cảm động trong tập thể thơ văn nhạc mà tôi sinh hoạt hay từng quen biết, nó như một gia đình nhỏ được móc nối qua liên mạng điện thư. Khi một thân hữu hay một người bạn dù quen hay không quen miễn trong gia đình văn, thơ, nhạc gặp nạn thì email thăm hỏi xôn xao tới tấp. Tôi nhớ ngày tôi bị căn bệnh appendicitis, tôi về nhà nhận được khá nhiều sự chia xẻ thân tình. Tôi quý bằng hữu của ngòi bút và tiếng đàn. Nhiều bức điện thư cho thấy tình bằng hữu trong giới văn nghệ văn thơ nhạc rất khắng khít, đáng trân trọng. Những chia xẻ từ bè bạn, từ quý anh Hòang Thy, Hà Huyền Chi, Phạm Anh Dũng, Nguyễn Thiện Doãn, Dương Viết Điền, Hà Phương Hoài, Nguyễn Quí Định, Tôn Thất Phú Sĩ, Trần Anh Dũng, Tăng Đức Sơn, Trần Tuấn Kiệt, Tạ Xuân Thạc, Đinh Tiến Dũng, Vũ Thư Nguyên, Đào Vũ Anh Hùng, Nguyễn Ngọc Chấn, Nam Lộc, Vương Trùng Dương, Lý Đồng Văn,... và Mạc Phương Đình gởi email chia buồn cùng tang quyến, tôi lo sắp xếp cho vào bản phân ưu, chị Hồng Phúc phối hợp cho chi tiết về tang lễ và nhiều email khác tiếp tục đến với tôi. Anh Mạc Phương Đình quen anh Hiếu Anh qua trang Trinh Nữ và forum Vietnamiti, anh gửi tôi lời chia buồn: "Hôm nay San Jose buồn quá, nghe tin HA ra đi càng buồn hơn. Nhưng không ai cưỡng được số Trời trong khi cái chu kỳ "Sinh, Bênh, Lão và Tử" cứ tiếp tục xoay vần. VH cho mình vào nhóm anh em bạn gởi lời chia buồn đến gia đình anh HA nhe. Cám ơn bạn hiền".
***
Trong những gia đình bạn thân của anh chị Hiếu Anh là gia đình nhạc sĩ Nguyễn Linh Chi tại Paris. Khi Linh Chi nghe tin anh Hiếu Anh ra đi, Linh Chi đã gửi bài văn tiễn biệt nhạc sĩ Hiếu Anh. Bài viết mang tên "Đi Trong An Bình", tôi xin dược dùng nó để kết thúc bài viết này trong nỗi tiếc thương và trong nỗi ngậm ngùi cho vì sao chợt tắt như từ ngữ của nhà thơ Hoàng Huy Giang tại Adelaide như sau:
"Một sáng sớm thứ hai đầu tuần như thường lệ, rời khỏi Métro tôi quấn khăn bước vội vào Thư Viện để tránh cái buốt lạnh của Mùa Đông đến hơi sớm năm nay. Nhưng khi mở máy để làm việc và tôi chợt tôi hoa mắt không tin nổi những điều minh đọc trước dòng tựa của một email mà anh Vũ Thư Nguyên chuyển điện thư từ chị Miên Du. Đầu óc tôi hình như choáng váng... tôi ngạc nhiên đến độ xây xẩm mặt mày khi xem hàng chữ: "Nhạc Sĩ Hiếu Anh đã ra đi!"
Mới ngày hôm qua đây tôi còn nghĩ đến anh Hiếu Anh với những bài nhạc Thánh Ca mà tôi đang chuẩn bị cho Ca Đoàn vào những ngày Chúa Nhật Mùa Vọng trước Giáng Sinh sắp tới, vì năm nào cũng dự định mà vì bận rộn chưa có dịp để tập. Thật quá bất ngờ vì vừa mới đây không lâu tôi đã nhận gói quà của anh Hiếu Anh gởi biếu qua Bưu Điện cho tôi và hai cháu bé. Cứ mỗi dịp cuối năm hoặc anh chị Hiếu Anh đi chơi ở đâu vẫn mua quà cho tôi...
Nhớ lại Mùa Thu năm 2002 khi tôi có dịp qua Atlanta anh Hiếu Anh đã thu xếp để đến thăm tôi, nhưng rất tiếc tôi đã bay đi Dallas, nơi đây anh Hiếu Anh đã điện thoại thăm hỏi rất ân cần cùng gởi con trai của anh mang quà đến cho tôi cùng sự lo lắng sức khoẻ cho tôi như một người Cha hay một Anh Cả trong gia đình. Rồi khi trở về Paris vài tuần sau đó tôi nhận được bài nhạc "Mây Tím Chiều Thu" viết tặng cho tôi, đây là một bài hát mà anh HA đã viết dở dang khá lâu và hoàn tất tại Atlanta khi tôi đến đây đúng vào Mùa Thu. Anh còn nói rõ với tôi là đã viết riêng cho giọng Mezzo Soprano của LC và hơn nữa anh đã chọn giòng nhạc nhẹ nhàng tiền chiến vì biết rất rõ đây là sở thích của tôi.
Khi mở gói quà ra, tôi thật xúc động vì bản nhạc đã được cuộn lại và còn thắt ở giữa một cái nơ mầu đỏ trang trọng y như một mảnh bằng cho tôi. Ôi! mảnh bằng đánh dấu tình nghĩa Anh Em, đánh dấu tình cảm giữa những người yêu nhạc, cùng chung một con đường sáng tác âm nhạc. Đặc biệt trong gói quà ấy còn kèm theo một CD thâu âm bài nhạc "Mây Tím Chiều Thu" với giọng hát ca sĩ Bảo Yến và phần nhạc đệm không có giọng hát. Trên bản nhạc cũng như trên CD anh Hiếu Anh đều có ghi mấy câu như sau: "Bài nhạc này viết riêng tặng cho Linh Chi."
Sau đó qua điện thoại anh gọi hỏi thăm xem tôi có vừa ý bài nhạc hay không. Tôi lại nói thật lòng mình nghĩ:
"Đây là bài nhạc duy nhất mà em thích, anh viết khá lắm, cám ơn anh nha. Tuy nhiên em không thích mầu tím đâu vì mầu buồn quá"
- Anh đã cười khì khi trả lời: "Mầu tím thì romantique chứ!"
- Tôi lại trả lời bướng: "Mầu tím buồn thí mồ đi. Các Thánh lễ cầu hồn hay bữa tiệc ly của Chúa trước khi bị bắt và bị đóng đinh trên Thập giá thì các linh mục cũng mặc áo tím và bàn thờ cũng dùng mầu tím nữa."
- Anh ôn tồn giải thích: "Mầu tím này là mầu của mây trời, của buổi hoàng hôn, nhất là vào Mùa Thu. Tuy rằng nó ảm đạm nhưng có nét đẹp riêng của nó."
... trong thâm tâm tôi rất kính nể anh, quý mến anh chị Hiếu Anh như người thân của mình. Tôi nghĩ tôi vẫn còn nợ anh HA một điều vì chưa hát bài Mây Tím Chiều Thu mà anh đã viết tặng, bởi nhạc đệm anh gởi cho tôi thì làm cho giọng chị Bảo Yến hát do đó tôi xuống thấp không nổi... Lần chót qua điện thoại anh HA còn nói với tôi là anh muốn nghe tôi hát với "tone" nguyên thuỷ của nó, anh nói tôi đi thâu âm ở studio của Tây anh trả tiền cho... Riêng tôi lại nghĩ mình có bản tính gàn lại ngần ngại cho nên cũng chỉ đàn hát qua điện thoại để anh HA nghe với đúng "tone" của mình mà không chịu đến phòng thâu đắt tiền của Tây. Hôm nay bằng lời này LC xin gửi đến anh từ ngàn xa:
"Anh Hiếu Anh ơi, hồn anh linh thiêng mong anh bỏ qua món nợ âm nhạc này cho em nha, và nhớ đến anh, em vẫn có thể hát bài này mà không cần bước lên sân khấu hay thâu âm hiện đại gì cả".
Hơn nữa, mới đây tôi vừa quyết định chọn bài Halleluiah hợp xướng của anh với hoà âm của anh Hồ Đăng Tín viết cho 4 bè cho Ca Đoàn VN hát trong dịp Lễ Giáng Sinh sắp tới. Việc chọn bài này để ngày 8 tháng 1, năm 2006 tới này đài Truyền Hình Pháp thâu trực tiếp trong Thánh Lễ thì không thành, vì phải chọn những bài đã tập quen và có nét ngũ cung.
Vào cuối tuần tôi sẽ xin Lễ Đặc Biệt để tưởng nhớ đến anh và cũng để Ca Đoàn hát bài "Đi Trong An Bình" để tưởng nhớ đến anh. Và đây là bài "Đi Trong An Bình" dành cho anh (nguyên tác bài hát tiễn biệt "The Lord Bless You And Keep You" của Peter C. Lutkin. Lời Việt của NQD)
"* Jésus, tay Người nhẹ đỡ nâng,
Jesus tình yêu Chuá luôn bao bọc nhân gian.
Ngài ban Bình An! Ngài ban Bình An!
Muôn dân được chứng kiến dung nhan từ ái Người.
Tình Yêu Thương, cuộc đời dương thế, ở với Ta.
Chuá Trời ở với Ta. Phúc Ân người đầy tràn.
* Ra đi với mặt trời trong Trái Tim,
Ra đi, Người hãy nhớ mang theo Tình Yêu Cha.
Hãy sống Bình An! và gieo lời ca.
Dương gian! nở trăm lối đưa ta về Quê Nhà.
Nguyện Jésus! Ban đầy Ơn Phúc,
Dẫn lối ta! nắm tay nguyện chúc nhau:
"Hãy Đi Trong An Bình"
Coda: Amen (với 10 trường canh 4 bè đuổi nhau)
Và cũng hôm nay, một ngọn nến trắng thắp trên bàn thờ
với lời cầu xin: "Chúc anh ĐI TRONG AN BÌNH"
Trân trọng.
Linh Chi
http://honque.com/NhatVu/SD_HieuAnh.jpg
***
Anh Hiếu Anh kính mến,
Việt Hải xin thưa chuyện cùng anh. Việt Hải không muốn một mình viết về anh, mà muốn mời các bạn bè của anh hãy kể những kỷ niệm về anh, bao bạn bè cảm mến, luyến tiếc sự ra đi vội vã của anh, anh đã nghe trong suốt bài này, một Hồng Phúc, một Cao Nguyên, một Nguyễn Tuấn, Khanh Phương, Miên Thụy, Hà Lan Phương, Nguyễn Hải, Phạm Văn Vĩnh, Minh Hồ Đào, Vũ Hữu Toàn, Phạm Ngọc Mai, Hoàng Huy Giang, Hồng Vũ Lan Nhi, Mạc Phương Đình,... va Nguyễn Linh Chi. Hẳn còn nhiều tấm lòng khác mà Việt Hải không thể bỏ tất cả vào trong bài viết giới hạn này. Mà sự tiêu biểu của nó như kỳ anh em chúng mình cùng nhau viết về Thái Thanh được nhớ như Tiếng Hát Vượt Thời Gian, để sau đó chúng ta quen nhau, rồi những lần tán gẫu trong điện thoại về nhạc của anh, của một thuở học trò, của cái vui văn nghệ, cái buồn tại đất nước mình sau 75,... cái buồn của cuộc sống, tiếng khúc khích nghe lại bài hát "Một Chiều Thăm Em" có cô giáo Loan của thập niên 60 của một thời đã qua... Bây giờ tất cả không còn tìm lại được. Và có chăng chỉ là những kỷ niệm không nguôi cho người ở lại. Thôi anh nhé, các bạn bè và Việt Hải xin gửi bài viết này như Linh Chi đã gửi anh lời chúc "Đi Trong An Bình". Lời cuối, xin một lời Ra Đi Trong An Bình cho anh, và cho anh, Hiếu Anh của tất cả bạn bè còn lại.
Việt Hải Los Angeles
De tuong Niem tron mot nam nhac si Hieu Anh ra di, Viet Hai xin gioi thieu cac link ve anh Hieu Anh, VH co viet mot bai ve anh khi anh ra di, dinh kem theo attachment (Tuong Niem Hieu Anh: "Ra di trong An Binh").
http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=269&Itemid=47
http://www.daothinh.perso.cegetel.net/page51.html

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 23466976