Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Nghệ sĩ từ trần

Linh Chi : Đi trong an bình, tưởng niệm nhạc sĩ Hiếu Anh (1941-2005), phần 1

 

Đi trong an bình 
Trong mùa Giáng Sinh đang về, bạn hữu nhớ mùa Giánh Sinh xưa khi anh còn hiện hữu cất tiếng ca vang tươi thắm cuộc đời, ngày hôm nay anh đã ra đi, bạn bè cùng nhau viết về anh. Tình thi văn nhạc hữu gắn bó qua những tác phẩm chúng ta trao nhau. Đời sống vô thường, cuộc đời phù vân, nhưng tình bạn thiên thu, trong ý niệm đó, Việt Hải xin dược cô đọng những ý tưởng về nhạc sĩ Hiếu Anh dưới đây trong bài viết "Đi Trong An Bình".
Nhạc Sĩ Hiếu Anh - Nguyễn Trí Hiếu (1941 - 2005)
Tối ngày Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2005 tôi vừa về đến nhà từ Orange county vì hôm nay tôi phải đưa các con đi trình diễn âm nhạc, bỗng tiếng điện thoại reo vang. Đầu dây bên kia là chị Hồng Phúc thông báo tin buồn là nhạc sĩ Hiếu Anh vừa ra đi. Tin như "sét đánh" ngang tai đến với tôi, tôi trong tâm trạng sửng sốt và thật bàng hoàng. Tôi nhớ ngày nào đây tôi gọi phone cám ơn anh cho tôi dĩa CD "Ngày Tháng Cô Đơn" và thông báo là tôi gửi tặng anh quyển đặc san Đồng Tâm #1. Anh cho biết nó lạc sang nhà láng giềng của anh vì tôi ghi sai địa chỉ. Thế là anh em đấu hót như mọi lần chuyện thơ, văn và nhạc. Tôi bảo anh tôi cần 3 bản nhạc tình nhất của anh cho Đồng Tâm #2, anh cười.
Tình bạn văn chương hay tình bạn âm nhạc rất dễ thương vì người nghệ sĩ được kết hợp bởi những mẫu số chung bằng tri thức của cái tình bạn như vậy. Tôi quen anh rất tình cờ. Khi tôi viết bài về ca sĩ Thái Thanh, tôi cần ý kiến của một số bạn trong lãnh vực thơ và nhạc cho ý kiến. Tôi chui vào Trang Trinh Nữ để thỉnh ý của các vị nhạc sĩ. Khi đó anh Hiếu Anh đang trực tuyến. Tôi gửi lời xin ý kiến về giọng ca Thái Thanh. Anh bảo tôi trong thư hồi âm anh không phải văn sĩ, anh chỉ sáng tác nhạc mà thôi. Tôi gửi tiếp lời minh xác là tôi chỉ cần 10 dòng trở lại cho lời phát biểu cảm tưởng như kiểu nghĩ sao nói vậy, không cần dài dòng văn tự và trau chuốt. Thế là anh hồi âm tôi như sau:
"Rất hân hạnh biết anh và lại được anh nhắc tới ca sĩ THÁI THANH, một ca sĩ có giọng ca thánh thót ngọt nào và truyền cảm, một giọng ca mà nhiều người đã phải nhìn nhận rằng: "GIỌNG CA VƯỢT THỜI GIAN và KHÔNG GIAN". Những bản TÌNH CA của Phạm Duy mà THÁI THANH đã hát sau này ít có ai qua mặt được THÁI THANH như bài Đố Ai, NỤ TẦM XUÂN,... hay HỘI TRÙNG DƯƠNG của Phạm Đình Chương, và cả những tác phẩm của các nhạc sĩ khác như bài MÙA THU KHÔNG TRỞ LẠI của Phạm Trọng Cầu, mà THÁI THANH đã hát rất hay. Tuy vậy, sở thích và trình độ thưởng thức của mỗi người mỗi khác... nhưng tựu trung hầu như đa số đều mến mộ giọng ca THÁI THANH như một GIỌNG CA VÀNG hiếm có.

Sau cùng, tôi có một kỷ niệm rất khó quên với giọng ca THÁI THANH là tôi đã rơi nước mắt khi nghe THÁI THANH ca bài BIỆT LY của DZOÃN MẪN trong cái đêm của ngày cuối cùng mà tôi phải biệt ly người vợ vừa cưới để ngày mai lên đường nhập ngũ vào trường Bộ Binh Thủ Đức... vì nó xảy ra đúng tâm trạng sắp tạm biệt gia đình và người vợ mới cưới. Hiếu Anh,
Louisville, Kentucky.”
Đó là nguyên bản lời viết từ email anh gửi cho tôi về Thái Thanh.
Sự ra đi bất thình lình của anh Hiếu Anh làm cho bao bạn bè nhận tin trong xôn xao, trong ngỡ ngàng và trong luyến tiếc. Khi anh còn sống, anh sống hết lòng với bạn bè, khi anh ra đi anh đi trong âm thầm, không lời từ giã. Chính vì thế sự lưu luyến hay luyến tiếc về anh càng nhiều hơn. Tôi đọc lời viết của anh Cao Nguyên, một người bạn cùng anh xuất thân từ quân trường Thủ Đức, cũng như cùng nhận nhiệm sở trú đóng tại Pleiku khi xưa, những dòng ghi nhận rất chân tình và trung thực về cá tính về anh Hiếu Anh như sau:
"Điều đáng nói là tấm lòng của anh Hiếu Anh với bạn bè và những-đứa-em-thơ-nhạc thật nhiệt tình và hết mực thương mến. Ai đã từng có duyên với nhạc sĩ Hiếu Anh trong Thơ và Nhạc chắc đều cảm thấy như vậy..."
Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định này của anh Cao Nguyên. Cá tính cúa anh Hiếu Anh rất bình dị, không kiểu cách, không câu kỳ, anh đối xử rất tốt với bạn bè dù là người bạn nhỏ tuổi. Chính vì thế Hiếu Anh được lòng với hầu hết những người biết anh. Ta hãy nghe một người bạn trong giới âm nhạc chia xẻ những cảm nghĩ về anh:
"Tin nhạc sĩ Hiếu Anh qua đời một cách đột ngột đã khiến tôi bàng hoàng. Tôi lặng người và nghe như đâu đây gịọng nói của anh: "Hiếu Anh đây!". Anh có thói quen mỗi khi gọi điện thoại đều bắt đầu như vậy. Tôi nhớ thật nhiều thời gian chúng tôi tham dự Đại Hội Thơ Nhạc ở Cali mấy năm về trước. Tôi lái xe chở anh Hiếu Anh cùng anh chị Nhật Vũ và Miên Du Đà Lạt từ khu Phước Lộc Thọ đến San Diego. Trên đường đi, anh Hiếu Anh đã kể về những mối tình của anh ấy, về người vợ đã hết lòng yêu thương anh, chia ngọt xẻ bùi với anh trong suốt mấy chục năm trường.
Tại San Diego, anh Khanh Phương - tức bác sĩ Trần Văn Khang- đã xếp anh Hiếu Anh và tôi ở chung phòng. Anh Hiếu Anh đã tâm tình với tôi hầu nhu suốt đêm về đủ thứ chuyện. Anh rất vui tính, nhiệt tình và sẵn sàng chia xẻ với bạn bè mọi hiểu biết về âm nhạc. Có lẽ vì bản tính thuần hậu của anh mà anh đã được cảm tình của tất cả bạn bè. Vậy mà anh đã ra đi, đã giã từ tất cả! Anh Hiếu Anh ơi ! Bạn bè đều vô cùng thương tiếc anh. Cầu chúc anh được an vui nơi cõi vĩnh hằng”.
(Nguyễn Tuấn, Pennsylvania viết trong bài "Thương tiếc Hiếu Anh")
Sau nhạc sĩ Nguyễn Tuấn nhắc chuyện cũ về nhạc sĩ Hiếu Anh, thì một người bạn khác là nhạc sĩ Khanh Phương cho lời trần tình về người nhạc sĩ quá vãng, dù anh đã âm thầm ra đi, nhưng những cá tính, những đặc điểm của anh, cá tính khiêm cung, bình dị, hay đặc điểm hiền hòa, có nụ cười đôn hậu luôn luôn được nhớ mãi. Đây là bài "Kỷ Niệm Cùng Nhạc Sĩ Hiếu Anh":

"Tôi có duyên may được gặp gỡ Nhạc Sĩ Hiếu Anh trong dịp họp mặt các thân hữu Nhạc Việt tại
Orange County
cuối tháng 6 năm 2003. Trước đó, chúng tôi có liên lạc bằng email hay trao đổi những đĩa nhạc qua thư từ, chưa một lần gặp gỡ hay nói chuyện điên thoạị Tuy nhiên, đọc những bài viết về anh trên báo chí hay trên mạng lưới, xem hình anh, nghe nhạc của anh, đọc những dòng chữ anh viết qua thư hay qua máy điện tóan, tôi đã hình dung ra được một nhạc sĩ tài hoa, trung hậu và dễ mến. Lâu lâu, có những đĩa nhạc anh vừa thực hiện xong, anh lại ân cần gửi cho tôị

Trước giờ khai mạc Ðại Hội Nhạc Việt năm 2003, bên ngoài thính phòng, anh Nhật Vũ giới thiệu tôi cùng anh. Chúng tôi mới gặp nhau lần đầu mà như đã quen thân, mới hay cái tình thân hữu giữa những người cùng một xu hướng văn nghệ là như thế. Chúng tôi chụp hình chung cùng các thân hữu kỷ niệm mừng nhạc sĩ Hiếu Anh. Tôi còn nhớ đã nói đùa cùng anh: “Anh Hiếu Anh có một người quen là nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam ở
San Diego. Anh Nam nói trước kia có dịp học anh về nhạc lúc anh ấy lúc còn ỏ ban trung học tại Việt Nam. Bây giờ anh Nam
thỉnh thoảng vẫn chỉ dẫn âm nhạc cho tôi. Vậy tôi phải coi anh Hiếu Anh là đại sư phụ nhé. Anh Hiếu Anh chỉ cười hiền hòa khiêm tốn: “Ðâu dám”.

Hai ngày sau, một số thân hữu Nhạc Việt và các bạn ở San Diego gặp nhau tại tư gia chúng tôi tại thành phố ven biển này. Ðây là buổi họp mặt thân mật, anh em hàn huyên, dùng ẩm thực và đàn hát để chung vui. Cũng như mọi người, tôi thấy anh Hiếu Anh rất vui có dịp trò chuyện văn nghệ với các thân hữu. Anh Hiếu Anh cũng trình bày một nhạc phẩm của anh, góp vui với mọi người. Tình cờ trong dịp họp mặt này, anh gặp lại và hàn huyên nhiều với bào huynh của chúng tôi là BS Trần Quý Trung, cựu Y Sĩ Trưởng Quân Y Viện Pleiku, nơi cả hai anh cùng làm việc ngày xưa... “Tha hương ngộ cố tri”, cả anh Hiếu Anh và anh Trung rất vui nhắc lại những kỷ niệm về thành phố Cao Nguyên này.

Anh Hiếu Anh, anh Nguyễn Tuấn, anh chị Nhật Vũ và chị Miên Du nghỉ tại nhà chúng tôi đêm hôm đó. Sáng ngày hôm sau, dùng điểm tâm xong, các anh cùng đàn hát. Anh Hiếu Anh đàn dương cầm thật haỵ Anh Nhật Vũ cho biết trước kia anh Hiếu Anh có đàn cho những phòng trà tại Sàigòn, khi về khuya, quá nửa đêm, nhắm mắt lại vì buồn ngủ, anh Hiếu Anh vẫn lướt mười ngón tay trên phím dương cầm, nghệ thuật như thường. Các anh chị thăm
San Diego
, rồi trở về Quận Cam. Đó là lần chót tôi có dịp gặp anh Hiếu Anh, hai ba ngày trước là gặp lần đầu!

Có những người, chúng ta gặp nhiều lần trong đời sống, nhưng không có kỷ niệm hay ấn tượng gì đáng kể. Do cơ duyên âm nhạc, tôi chỉ trực tiếp gặp nhạc sĩ Hiếu Anh trong một dịp vài ba ngày ngắn ngủi, nhưng anh đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng đẹp, nhiều cảm tình quý mến cùng lòng ái mộ về tài năng và đức tính của anh.

Anh Hiếu Anh ơi! Tuy anh đã ra đi, ra đi mãi, nhưng hình ảnh hiền hòa đáng kính mến của anh vẫn còn trong lòng người thân và bạn bè Những dòng nhạc êm đềm đầy tình cảm của anh cũng sẽ còn trong chúng tôi và những thế hệ sau."

(Trần Văn Khang (Khanh Phương),
San Diego)
Tôi quay về những ngày đã qua có rất nhiều bè bạn tỏ ra tiếc thương cho sự ra đi đột ngột của anh Hiếu Anh, một người tôi muốn nói tới đây là chị Lưu Hồng Phúc tại Dallas, chị là nhà thơ, thơ chị được anh Hiếu Anh chọn phổ nhạc. Chị là người thông báo cho tôi tin buồn rúng động vào buổi tối Chủ Nhật oan nghiệt mất đi người bạn của bè bạn chúng tôi. Ngay ngày tối hôm đó chị bị mất ngủ vì xúc động, chị viết bài "Những Dòng Lệ Trong Đêm", bài viết cảm động kể về chi tiết liên lạc giữa các bạn bè khi hay tin anh Hiếu Anh ra đi.
"Lúc này mùa đông nên trời mau tối, mới hơn 7 giờ mà trời đã tối hẳn, ngày Chủ Nhật cuối tuần nên điện thoại lúc nào cũng bận rộn, chị Ngô Minh Hằng gọi thăm tôi, 2 chị em nói chuyện 1 lúc thì tôi bảo chị vào khoảng 9 giờ tối nay HP sẽ gọi lên Đài Phát Thanh hát tặng chị nhạc phẩm Quê Hương Bỏ Lại và chị đồng ý chờ nghe sau đó tôi cúp điện thoại, lúc đó vào khoảng hơn 8 giờ tối, vừa đặt cell phone xuống thì điện thoại lại reo, cầm điện thoại lên thì đầu giây bên kia giọng nói của chị Hoàng Lan Chi bảo là mới nói chuyện với anh Hiếu Anh xong, tôi vội nói đùa với chị, làm gì mà chị phỏng vấn ảnh hoài vậy, thấy nhạc anh HA hay nên thích giới thiệu phải không? vì hôm trước chị đã cho tôi nghe buổi Giới thiệu Tác giả, tác phẩm và thính giả rồi, chị bảo lần này ta làm chương trình giới thiệu nhạc phẩm Ru Em Tình Vàng của anh Hiếu Anh.Tôi ngồi lắng tai nghe chị nói, cuối cùng chị nói với tôi, ta mới làm xong chương trình cho anh Hiếu Anh xong, giờ thì anh chết rồi, tôi giật mình la lớn lên: "Cái gì?! cái gì?! Chị nói gì?". Lúc đó chị nhắc lại với tôi là anh Hiếu Anh chết rồi, giọng chị nức nở nghẹn ngào, tôi thì nước mắt vừa tuôn ra vừa hỏi chị: "Ai đưa tin này?", chị bảo là chị Hiếu Anh gọi lại cho chị hay, mặc dù lúc đó tôi đang chới với vì tin quá đột ngột và hình như tôi nghĩ là tôi và chị Hoàng Lan Chi nghe lầm, chứ không có chuyện đó đâu, tôi mới bảo với chị là chắc chị Hiếu Anh nói đùa để hù chơi, nhưng chị HLC bảo không lẽ chị HA đùa như vậy, trong thâm tâm tôi mong sự việc không phải vậy nên tôi bảo với chị HLC, thôi để Hồng Phúc gọi lại hỏi chị HA cho chắc chắn rồi sẽ gọi lại chị.
Tôi đang phân vân không biết gọi điện thoại nhà hay cell phone của anh HA, sau đó tôi bấm số cell phone và hy vọng người bắt điện thoại là anh,... Nhưng từ đầu giây bên kia giọng chị HA lên tiếng hỏi: "Ai đó?", tôi cho biết tôi là HP ở Dallas, đã gặp anh chị hôm trước khi anh chị về đây thăm gia đình người con gái, chị nhớ ra tôi và tôi hỏi chị anh HA sao rồi chị ? Chị trả lời Bác Sĩ vừa xác định là anh đã mất, chị cho biết khi xe cứu thương đem vô nhà thương thì Bác sĩ khám và cho biết chỉ hy vọng 30% thôi , tôi biết chị và gia đình đang bận rộn nên chào chị và hẹn sẽ gọi lại thăm chị sau.
Trong lúc nước mắt vẫn rơi, tôi gọi lại cho chị HLC biết thì chị bảo để ngày mai gọi lại vì chị mới uống thuốc ngủ nên đầu óc đang mệt, lúc đó tôi cũng phân vân không biết gọi ai trước ai sau, vì giờ giấc khác nhau khoảng 1 dến 3 tiếng đồng hồ, tôi liền gọi cho anh nhạc sĩ Ngô Đắc Trung biết tin anh HA mất, anh NĐT cũng la lên: "Cái gì? Anh Hiếu Anh mới nói chuyện với tôi khi trưa này", tôi trả lời anh Trung là hồi trưa khác, bây giờ khác, vì không có nhiều thời gian nên tôi chào anh để kịp thông báo cho người khác, tôi biết anh cũng đang đau xót và nhỏ lệ cho người bạn văn nghệ, sau đó tôi gọi nhạc sĩ Bùi Kim Cương báo tin anh HA đã mất, anh BKC còn đang sửng sốt và bảo là mới nói chuyện với anh HA sáng nay, anh còn muốn kể cho tôi nghe thêm nhiều việc, nhưng anh thấy tôi nói trong nước mắt và biết tôi còn nhiều việc phải làm nên hẹn sẽ nói chuyện dịp khác, tôi quay điện thoại qua chị Ngô Minh Hằng cho biết tin này, chị cũng la lên là mới nói chuyện với anh Hiếu Anh, tôi không thể nói chuyện với chị lâu được nhưng tôi biết chị cũng đang thương xót cho một người bạn thân tình, tôi vội chào chị và gọi cho anh Hoàng Minh Hùng thì anh HMH bảo sáng nay 2 anh mới trò chuyện đây mà. Tôi chào anh trong lúc anh đang còn bàng hoàng xúc động.Đời thật đâu ngờ, mỗi giờ phút trôi qua là có nhiều thay đổi. Trong lúc tôi gọi điện thoại báo tin thì tôi cũng dành thời gian để email cho chị Minh Hồ Đào, vì tôi biết giờ đó bên kia chị đang say giấc, tôi muốn vào Trinh Nữ để báo tin cho mọi người biết là Nhạc sĩ Hiếu Anh, 1 thành viên của TN đã ra đi, nhưng không biết làm sao post vào trang Thông Báo, nên tôi tìm email của anh Nguyễn Phước Nguyên và nhờ anh thông báo dùm, lúc đó thấy Miên Thụy đang trực tuyến tôi liền cho MT hay, tôi biết MT cũng đang nức nỡ vì MT hỏi tôi tới tấp khi nghe tin anh HA mất: "Chị ơi! sao anh HA mất?", và v.v... Tôi lại tiếp tục gọi báo tin cho Miên Du biết, lúc đầu MD còn hỏi tôi vài câu, sau đó la khóc thật to, vì ở quá xa xôi chứ nếu ở gần nhau chắc chúng tôi ôm nhau mà khóc, tôi không còn thời gian nhiều vì đêm đã quá khuya, tôi phải vội gọi cho anh Việt Hải biết, vì có lần tôi đã đọc bài của anh viết về nhạc sĩ HA, anh cũng ngạc nhiên và xúc động khi nghe tin này và anh hỏi tôi nhiều chi tiết để viết Cáo Phó và Phân Ưu, tôi hẹn sẽ gọi lại anh cho biết thêm tin tức. Đêm đã khuya, tôi biết chắc anh Cao Nguyên đang ngủ, nhưng tôi nghĩ nếu để ngày mai thứ hai anh ấy đi làm rồi , nên tôi gọi thì anh CN cũng hơi ngạc nhiên là đã lâu lắm không liên lạc, tôi vội cho anh biết tin là vì anh HA mất nên tôi mới gọi anh vào giờ này, chắc anh cũng không trách tôi, vì tôi là một người lúc nào làm việc gì cũng nghĩ đến người khác trong tình thân ái. Lúc gọi cho Miên Du tôi cũng có gọi cho anh Mạc Phương Đình nhưng điện thoại bận, sau đó gọi lại thì anh cho biết MD vừa cho anh hay. Lúc đó đầu óc tôi cũng mệt mỏi nên tôi muốn gọi thêm những người quen anh HA để báo tin buồn này, nhưng đôi mắt tôi nằng nặng không biết vì buồn ngủ hay vì khóc mà thấy hơi khó chịu. Tôi đành phải trở lại với chị HA để hỏi tên tuổi từng người, lúc đó cả nhà còn ở nhà thương, sau khi ghi đầy đủ chi tiết và hỏi thăm chị vài câu, thì vừa lúc đó chị bảo với tôi, họ cho biết là đem xác anh xuống nhà xác, chị nghẹn ngào và nói bây giờ chỉ mình anh nằm đây trong lạnh lẽo, tôi nghe mà đau lòng. Sau khi chào chị để gia đình sửa soạn về nhà nghỉ ngơi, tôi lại tiếp tục công việc là liên lạc với anh Việt Hải để cho anh biết đầy đủ chi tiết hơn.
Đêm nay bao nhiêu người tôi báo tin anh HA mất, là bao nhiêu người nhỏ lệ để thương tiếc anh, và rồi những ngày kế tiếp sẽ còn nhiều và nhiều nữa những dòng lệ nhỏ xuống thương tiếc một người nhạc sĩ đầy khả ái. Đêm đã về khuya, tôi biết tôi sẽ khó ngủ trong đêm nay, nên ngồi một mình tôi mở nghe lại cuộc phỏng vấn của tôi về anh Hiếu Anh, nghe vài bản nhạc trong mấy CD anh gửi tặng, lòng buồn thật buồn. Lúc trước tôi có hứa với anh là sẽ đưa những bản nhạc trong mấy CD của anh lên Paltalk, bây giờ tôi đang thực hiện thì anh đã ra đi. Khi nghe tin anh đã vĩnh viễn ra đi, tôi thật bàng hoàng xúc động và bật khóc, vì anh là một người mà tôi rất kính mến, ngoài tình văn nghệ chúng tôi còn xem nhau như anh em, chúng tôi thường liên lạc nói chuyện thơ, văn, ngoài ra anh em còn nói chuyện nhà cửa, thời tiết, v.v… Vì anh bảo với tôi nhà cửa ở Dallas đẹp và rẻ hơn nơi anh đang sống, anh cũng cho biết anh có rất nhiều bạn bè ở đây, nên tôi thường rủ anh nên về đây để tránh tuyết và cái lạnh ở Kentucky.
Tôi biết anh HA không giàu tiền bạc, nhưng anh giàu tình cảm, anh làm những điều đúng theo tư cách của một nhạc sĩ, không ham danh vọng và tiền bạc, anh viết nhạc theo niềm đam mê, theo cảm xúc, anh viết nhạc theo cái hay và ý nghĩa của bản nhạc và theo phong cách của một nhạc sĩ đúng nghĩa, dòng nhạc của anh hòa theo từng lời từng ý , làm cho người thưởng thức nhận thấy cái hay cái tài của người nhạc sĩ, tôi biết anh là một nhạc sĩ thầm lặng không khoe khoang, anh rất hiền, vui tánh, nhã nhặn với mọi người. Đêm nay anh Hiếu Anh đã ra đi, để lại bao nhiêu người thương tiếc, họ đã nhỏ lệ khóc cho người nhạc sĩ tài hoa. Anh Hiếu Anh ơi! anh có biết đêm nay biết bao nhiêu dòng lệ rơi xuống thương nhớ anh không ? Cầu nguyện linh hồn anh sớm về nước Chúa."
(Hồng Phúc, bài viết "Thương tiếc Nhạc Sĩ Hiếu Anh")
Tôi đọc bài viết của chị Hồng Phúc tôi đồng ý với nhận xét của chị là: "... tôi biết anh là một nhạc sĩ thầm lặng không khoe khoang, anh rất hiền, vui tánh, nhã nhặn với mọi người...". Thật vậy, anh Hiếu Anh được bạn bè thương mến vì anh an phận, mang đức tính hòa nhã, từ tốn, ít khi từ chối bạn bè khi họ nhờ đến anh. Vì sống an phận, không phô trương, anh sống mãi tại Kentucky. Có lần tôi hỏi anh sao không dọn về miền Nam Cali như nhiều nghệ sĩ Việt Nam do những lợi điểm nhiều cơ hội cho ngành âm nhạc vì anh là thầy dạy nhạc đã lâu, Nam Cali có không khí Việt Nam quanh Little Saigon và khí hậu tốt. Anh nói là anh đã quen ở Kentucky, đời sống bên đó êm đềm và giá sinh hoạt thấp hơn Nam Cali. Tôi đồng ý anh thấy cảnh kẹt xe trên freeway, Los Angeles ồn ào, giá sinh hoạt lại khá cao, nhiều bạn bè tôi từ Minnesota, Wisconsin hay các nơi vắng vẻ, họ không thích sống tại Nam Cali.
Trong bài viết trên có đề cập đến thi sĩ Miên Thụy hiện cư ngụ tại Hòa Lan, thơ tình Miên Thụy làm rất hay, nhiều bài thơ của cô được các nhạc sĩ chọn phổ nhạc, trong đó có nhạc sĩ Hiếu Anh. Miên Thụy còn là một ca sĩ, cô có đam mê âm nhạc và văn chương, nên cô có những trao đổi về thi nhạc với anh Hiếu Anh. Được tin người anh lớn ra đi, Miên Thụy sáng tác ngay bài thơ tưởng niệm anh Hiếu Anh, bài mang tên "Tiếc Thương Anh". Nội dung thơ nghe giá buốt nỗi lòng, nhạc sĩ Hà Lan Phương đã phổ thành bài ca mang cùng tên, nhịp Boston chậm mang âm thanh buồn da diết, bài hát do chính Hà Lan Phương hát, nhạc sĩ Nguyễn Hải phu quân của Hà Lan Phương đệm nhạc. Hà Lan Phương email tôi MP3 của bài hát, tôi nghe hơn 50 lần rồi:
"Giọt nước mắt dành cho anh hôm nay
Tin anh ra đi bỏ hết nơi này
Để lại cho ai nỗi buồn da diết
Tiếc nhớ thương anh mắt lệ tuôn dài
Trần gian mất anh vắng đi tiếng cười
Đàn trẻ không anh như thiếu niềm vui
Bè bạn không anh đau lòng tưỏng nhớ
Em thiếu vắng anh bóng đổ bên đời"
Tiếng hát vang lên mang âm thanh ngậm ngùi của giọng ca, lời thơ nhạc thật ray rứt, nét u buồn trầm bổng của điệu nhạc như khóc tiễn đưa nhạc sĩ Hiếu Anh ra đi về một cõi bình yên.
"Tiếng đàn còn đây nghe buốt trái tim
Lời anh còn đây chan chứa nỗi niềm
Sao anh bỏ đi phương trời biền biệt
Sương khói mộ chiều anh một cõi riêng
Về đi anh hỡi nếu anh còn nghe
Tiếng khóc bi thương vang vọng đêm về
Ở một nơi xa chắc anh đã hiểu
Anh chỉ còn về trong mộng giữa khuya"
Ngày còn sống Hiếu Anh sáng tác nhạc tặng bạn bè, ngày anh ra đi bạn bè dùng nhạc đưa tiễn anh. Anh có nghe lời ca tiếng nhạc tiễn đưa anh? Những bè bạn còn lại tại nơi này cầu chúc anh tìm được một thế giới mới không có chiến tranh, không có thù hận, không có tai ương, không có khủng bố, và không còn khổ lụy trần gian, một nơi anh tìm được sự bằng an trọn vẹn trong tâm hồn.
"Tiếng đàn còn đây nhưng anh đâu rồi
Tiếng hát ai nồng nhịp điệu chơi vơi
Xin hát anh nghe một lần sau cuối
Tưởng nhớ thương anh bao nỗi ngậm ngùi."
(Thơ Miên Thụy, Để tưởng nhớ đến cố nhạc sĩ Hiếu Anh)
Từ Paris anh Phạm Văn Vĩnh là một trong những sáng lập viên forum Vietnamiti ôn lại chuyện cũ có kỷ niệm với anh Hiếu Anh. Lời anh viết chân thành kể về người bạn quen nhau trên internet, nhưng tình bạn văn chương, âm nhạc vẫn thắm thiết:
“Tôi băn khoăn lắm mới viết mấy hàng này vì sợ mang tiếng thấy người sang bắt quàng làm họ. Tháng ba năm 2005 tôi tình cờ nhận một lá thư ký tên: HieuAnh2000@yahoo.com . Vì con số 2000 mà về sau này mỗi lần nhìn thấy hình hay tên anh Hiếu Anh tôi đều nhẩm trong miệng "anh hai ba số không". Anh Hiếu Anh rất đơn giản, viết thư làm quen với tôi. Thật là một sự hiếm có trong cõi đời bon chen này. Nếu tôi nhớ không sai thì hình như anh Hiếu Anh nghe được đâu đó vài bài hát tôi viết rồi chắc anh thích nên viết thư làm bạn. Lá thư sau anh Hiếu Anh bảo tôi cho địa chỉ để anh gởi tặng CD Lời Tình Buồn. Tôi trả lời anh Hiếu Anh là tôi hiện ở Paris bên Pháp, đường xá xa xôi, cước phí bưu điện cao mà nghệ sĩ hải ngoại làm nghệ thuật vì nghệ thuật nên tiền đâu mà chi phí như vậy. Tôi xin anh Hiếu Anh gửi qua email cho tôi nhạc MP3 của Lời Tình Buồn là đủ rồi. Anh Hiếu Anh không chịu, anh trả lời cứ cho anh địa chỉ rồi còn nói thêm tôi gởi cho anh Trần Quang Hải được tất nhiên tôi gởi tặng anh cũng được. Tôi tự nhiên thấy tim gan phèo phổi mình nở ra vì bổng dưng được đứng ngang hàng với anh Trần Quang Hải.
Hai tháng trôi qua tôi không nhận được CD Lời Tình Buồn. Tôi cũng không dám viết thư nhắc chuyện này. Hình như anh Hiếu Anh cũng chờ đợi điều gì nên cuối cùng "anh hai ba số không" lại xuất hiện trong hộp thơ. Lần này anh Hiếu Anh hỏi tôi đã nhận CD chưa mà sao không thấy tôi hồi âm. Tôi trả lời anh Hiếu Anh là đợi dài cổ ra mà có thấy CD nào đâu. Nửa tháng sau, bưu điện mang CD Lời Tình Buồn đến trao tận tay tôi. Gói quà đến trong tình trạng hết sức “khẩn trương”, thê thảm, bao bìa bị rách nát và hộp đựng CD vỡ vụn từng mảnh nhỏ. Cũng may CD còn nguyên vẹn. Trong thơ anh Hiếu Anh viết tay ít hàng chữ tặng CD cho tôi. Tôi viết thơ báo tin cho anh hay và được anh trả lời "tụi bưu điện Pháp làm ăn bê bối thật !". Tôi định cãi lại "không phải tụi Pháp đâu, chắc là tụi Mỹ" nhưng nghĩ lại tôi không nói thêm gì nữa. Dù tôi nhỏ hơn anh Hiếu Anh 12 tuổi, lúc nào viết thư anh Hiếu Anh cũng gọi tôi là "anh Vĩnh". Tôi có xin anh đổi cách xưng hô vì tôi đáng em anh đôi lần nhưng về sau tôi nghĩ chắc đây là lối huynh đệ văn nghệ dùng với nhau. Ít lâu sau anh gửi thêm cho tôi CD Tiếng Hát Học Trò và hai tập nhạc in các bài hát trong CD.
Sau khi nghe xong hai CD nhạc tôi viết gởi anh mấy hàng đại khái nói nhạc của anh rất tình tự quê hương, nhiều bài viết theo thể điệu dân ca. Trong CD anh nhiều ca sĩ có giọng rất hay. Sau này chúng tôi thường trao đổi tin tức với nhau về sinh hoạt văn nghệ, sáng tác. Lá thư cuối cùng tôi nhận được cách đây mấy tuần lễ... Vĩnh".
Tại Pháp ngoài anh Phạm Văn Vĩnh ra, chị Đào Thị Nho gửi tôi bài viết cảm động mang tên "Không Nguôi". Sau đây là phần trích đoạn của bài viết từ chị Đào Thi Nho hay Minh Hồ Đào:
"Anh Hiếu ơi ! Từ đây mãi mãi hộp thư của hai em ở Montpellier, tận trời Âu, Pháp quốc không còn nhận được phong bì chứa những trang thư tâm tình hay bài nhạc với những dòng chữ của anh viết gởi cho hai em từ Kentucky - Mỹ quốc. Hai em không còn trông thấy những bản nhạc sáng tác tiếp phổ thơ của hai em. Hai em vĩnh viễn mất anh trên cõi đời nầy rồi. Những giọt nước mắt của hai em cho đến hôm nay vẫn còn đọng trên mi chưa kể mỗi lần nghe lại những CD anh ký tặng cho hai em như "YÊU TRONG KỶ NIỆM, LỜI TÌNH BUỒN, TÌNH CHA, CÔNG CHA NGHĨA MẸ" và 11 nhạc phẩm anh viết phổ thơ hai em gần một năm quen biết.
Anh Hiếu ơi ! Hai em không ngờ lần trao đổi email giữa anh với Minh Hồ Đào... Tuy anh ra đi một cách đột ngột nhưng những dòng nhạc, những bản nhạc tình cảm lãng mạn của anh làm rung động mãi trong lòng người, cũng như những kỷ niệm một năm qua không bao giờ phai trong ký ức hai em nói riêng mà anh đã coi Minh Hồ và Minh Hồ Đào như là những đứa em tinh thần trong làng Thi Nhạc Việt Nam ở hải ngoại.
Giờ đây anh đã ra người thiên cổ. Thân xác anh đã được khoát chiếc áo quan và anh ngủ say một giấc ngủ ngàn thu nơi miền đất lạnh. Một khoảng cách nghiệt ngả đớn đau, âm dương ba tấc đất, tuy gần mà xa, tuy xa mà gần. Dẫu biết rằng cát bụi rồi cũng trở về với cát bụi, nhưng trong lòng con người vẫn luôn thấy đớn đau tận cùng khi vắng đi một người thân thương đã mất sự sống trên cõi đời, ra đi vĩnh viễn. Anh đã được Chúa rước về. Đó là quy luật của Thượng Đế, đấng tối cao của loài người. Hai em chỉ còn biết nguyện cầu hương hồn anh được hưởng bầu hồng ân nơi cõi vĩnh hằng.
Trân trọng kính chào anh lần cuối. Vĩnh biệt anh Ba Hiếu Anh!
Minh Hồ & Minh Hồ Đào
Montpellier, Pháp quốc
Ngày 04 tháng 12 năm 2005."
Bài viết của anh Vĩnh và chị Nho cho chúng ta thấy lòng tốt trong tình bằng hữu và sự trân trọng bạn bè của anh Hiếu Anh. Hầu như nhiều người đã kể cho tôi nghe những điều như vậy. Nói về những nhạc phẩm và CDs mà anh Hiếu Anh đã làm. Tôi ghi nhận là những dĩa CD mà anh đã thực hiện gồm: Tình cha nghĩa mẹ, Tình ca học trò, Cho người tình xa cách, Giai thoại yêu đương, Lời Tình buồn, Yêu trong kỷ niệm và dĩa gần đây nhất là Ngày tháng cô đơn. Trong suốt 40 năm trong ngành âm nhạc, anh đã sáng tác hơn 200 bản nhạc. Về tiểu sử thì anh tên thật là Nguyễn Trí Hiếu, sinh năm 1941 tại Hà Nội. Là giáo sư dạy môn âm nhạc cho các trường trung học, tham gia Ban Phát thanh Học sinh trên làn sóng của Đài Phát Thanh Sài Gòn, Chương trình có sự góp mặt của các ca sĩ Duy Trác, Phạm Vận, Mai Hân, Mai Hương và Bích Tuyết (em Mai Hương), anh còn phục vụ trong quân đội tại trường quân nhạc QL/VNCH, cấp bực đại úy. Sau năm 1975 bị đi tù CSVN đến năm 1981. Năm 1992 sang Mỹ diện tù nhân HO, định cư một nơi là thành phố Louisville, Kentucky.
Bây giờ ta hãy nghe những dòng tâm sự của người nhạc sĩ trẻ Vũ Hữu Toàn (chủ forum EmCaHat) gửi đến anh Hiếu Anh”:
“Toàn và chú Hiếu Anh cùng sinh hoạt trên một diễn đàn âm nhạc có tên là Nhạc Việt trên mạng lưới internet. Toàn được quen biết chú cũng đã mấy năm rồi. Chú vẫn thỉnh thoảng ra mắt CD và gửi Toàn một cái nghe, mặc dù Toàn chẳng có cái nào để gửi tặng lại chú. Mấy năm như thế, email qua lại nhưng cũng chỉ nghe nhạc chú và biết chú qua hình ảnh thôi...cho đến tháng Tư vừa rồi, ngay đúng mùa hoa anh đào nở, chú báo tin cho Toàn biết là chú sẽ làm một chuyến ghé thăm vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn và muốn gặp Toàn đàn hát cho vui. Thế là Toàn gọi phone cho chú khi chú tới nhà con trai chú cũng ở tiểu bang Maryland.. Toàn, chú, chị Hoàng Lan Chi và anh Nguyễn Đăng Tuấn hẹn gặp nhau trên Washington DC đi ngắm hoa anh đào.
Còn nhớ buổi trưa hôm đó, ngày thứ 7, mồng 9 tháng 4, 2005. Toàn cùng vợ Toàn lên DC và gặp chị Hoàng Lan Chi và anh Nguyễn Đăng Tuấn. Cả 4 ngườI đứng trò chuyện, chờ chú hoài rồi gọi phone tới lui cho chú... trong khi đó Ân, con trai chú chở chú chạy tới chạy lui tìm không ra chổ đậu xe. Gần hai tiếng đồng hồ như thế, chú gọi lại cho
biết xe đã cạn xăng phải chạy về thôi. Thật uổng, hôm đó những tấm hình chụp thiếu chú.
Nhưng may mắn sao là ngày hôm sau chú dành được chút ít thời gian nên cùng thím và con trai chú ghé nhà Toàn đàn hát cùng một vài bạn bè trong giới âm nhạc khác chung vui trong một buổi hội ngộ ca hát bỏ túi, nhưng thật vui. Cũng nhờ đó mà Toàn mới có một số hình chụp lưu niệm lúc chú ngồi ôm đàn hát. Sau đó khoảng hai ngày thì chú đã bay về lại nhà bên Louisville. Độ hai tuần sau chú gửi MP3 cho Toàn nghe bài nhạc "Tôi lên Xứ Hoa Đào" mà chú vừa sáng tác và bài viết về kỷ niệm chuyến ghé thăm vùng thủ đô này.
Cách đây vài hôm khi vào forum đọc email, Toàn nhận tin từ vài anh chị trong nhóm thông báo tin là chú Hiếu Anh đã ra đi. Toàn cũng như tất cả anh chị đã quen chú rất bỡ ngỡ và u buồn khi nghe tin chú đột ngột ra đi. Chú ra đi nhưng những bài nhạc của chú sáng tác vẫn còn ở lại trong làng âm nhạc của chúng ta, chú ra đi nhưng chú đã để lại cho bạn bè lòng luyến tiếc và cảm mến, và chú ra đi nhưng chú dã để lại cho Toàn những hình ảnh, những kỷ niệm của hôm hội ngộ mà chú ghé thăm vùng thủ đô chia xẻ lời ca tiếng nhạc của người nhạc sĩ vui tính, cũng như người nghệ sĩ bên cây đàn hơn nửa đời người.
Lời sau cùng, Toàn xin chia buồn cùng thím và thân quyến của chú Hiếu Anh trong sự mất mát to lớn này. Xin được dâng lời cầu xin cho linh hồn chú sớm được lên thiên đàng để quên đi mọi nhọc nhằn cõi trần gian. (Vũ Hữu Toàn, Washington DC)
Tiếp theo lời chia xẻ của Vũ Hữu Toàn là bài tường thuật về chuyến lên Wahshington DC ngắm hoa đào của anh chị Hiếu Anh. Bài do chính Hiếu Anh viết email sang bảo tôi xem chuyến di kỷ niệm ngắm hoa của anh. Anh còn thòng thêm: "Hoa anh đào đẹp lắm anh ơi". Anh dặn tôi hãy chia xẻ với bạn bè trên web cho vui. Bài cho thấy chuyến đi lý thú được dịp thưởng ngoạn ngắm hoa cũng như gặp gỡ bạn bè. Đây là kỷ niệm mà anh Hiếu Anh viết về ngày lễ Hội Hoa Đào tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn: 

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 23466843