Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Nhạc mới

Hải Miên: Hồ Ngọc Hà: Còn một bước nữa thành sao

 

Hồ Ngọc Hà: Còn một bước nữa thành sao
10:24:30, 21/02/2008
 
 
Chọn Hồ Ngọc Hà làm nhân vật mở đầu năm mới của chuyên mục Cà phê với người nổi tiếng, là vì những nỗ lực có kết quả của Hà trong năm qua và vì những tiên đoán tốt đẹp cho cô trong năm 2008 - ngoài lý do rất phụ: cô ấy... tuổi Tý!  

Sẽ là ngạc nhiên với nhiều người, khi nói Hồ Ngọc Hà, với chừng đó năm tham gia vào làng giải trí, từng đó chuyện gây nên, xảy ra, một mối tình hao tốn nhiều giấy mực của báo chí với nhạc sĩ Đức Trí, lại mới có 24 tuổi vào năm nay. Cô đã sống một cuộc đời quá dài, quá dày dặn so với tuổi ngoài đôi mươi.

Như điều tất yếu không thể tránh, với tuổi trẻ đó, sự nông nổi đó và môi trường đó, cô đã có những sai lầm trong quá khứ, gây lao đao không ít cho sự nghiệp mới gầy dựng của cô. May từ những lao đao ấy, cô không ngã gục và tự “tiêu hủy” luôn bản thân, mà đứng dậy với kinh nghiệm của người từng vấp ngã, cụ thể là vẫn thẳng thắn thế, nhưng đã biết giữ lại những gì nói ra có thể gây bất lợi cho mình, giữ mình tuyệt đối khỏi scandal khi đã là gương mặt quảng cáo cho nhiều nhãn hiệu (vì thế mà đã có khá nhiều câu hỏi trong cuộc phỏng vấn này bị cô xin phép không trả lời (!)

Thoát khỏi hình ảnh người-đẹp-hát để trở thành một người-hát-đẹp trong năm qua, 2007, là một kỳ tích của Hồ Ngọc Hà, điều hiện chưa có chân dài đi hát nào làm được (dẫu đầy khao khát và nỗ lực). Năm 2007 cũng là năm hình ảnh Hồ Ngọc Hà xuất hiện tràn ngập trên bìa các tạp chí và trong các bài phỏng vấn, trong các bảng bình chọn cuối năm. Dựa trên hình ảnh hiện nay, những gì cô đã làm được, những gì chuẩn bị làm, cùng với sự hoạt động cầm chừng và có dấu hiệu ngủ đông trên đỉnh vinh quang của những ca sĩ đang là sao, có thể dự đoán, 2008 sẽ là năm của cô ca sĩ tuổi Tý này.

Tuy nhiên, việc chiếm lĩnh được nghề nghiệp và khán giả đến đâu để có thể được xưng tụng là “ngôi sao ca nhạc”, thì không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của mỗi bản thân Hồ Ngọc Hà.

Còn một bước nữa thành sao, chúc cho bước ấy cô chinh phục được trong năm nay.


Hồ Ngọc Hà trong Duyên dáng Việt Nam 19. Ảnh: Đ.N.T
Có tiền là có tất cả, theo tôi thấy là như vậy

* Chị vừa qua một cái Tết như thế nào?

- Năm nay đặc biệt, tôi nghỉ xả hơi từ mùng 1 đến mùng 7, cùng bố mẹ ăn Tết tại Sài Gòn, cái Tết đầu tiên cả gia đình sum họp ở đây, trong ngôi biệt thự mới. Hôm qua bạn bè rủ đi chơi nước ngoài, tôi đang sắp xếp xem có đi được không.

* Những dự án của chị trong năm 2008?

- Dự định và kế hoạch năm nay của tôi rất nhiều, mang tính quyết định, nhưng chưa thể tiết lộ, mong mọi người thông cảm cho. 

* Năm 2006, chị là người khai thu nhập cao nhất giới nghệ sĩ, 732 triệu đồng. Năm nay con số này sẽ là bao nhiêu?

- Năm nay thì người quản lý của tôi đang khai thuế nên cũng chưa biết là thế nào, nhưng chắc là không thua gì năm ngoái, vì tôi làm việc miệt mài hơn năm ngoái nữa. Còn có cao nhất hay không thì chưa chắc đâu.

* Năm 2007 đánh dấu việc Hà thoát khỏi “kiếp” ở nhà thuê, trở thành nữ chủ nhân của ngôi biệt thự lần đầu tiên trong đời. Cảm giác sở hữu ấy của chị thế nào?

- Năm nay phải mói là một năm rất hạnh phúc. Được sở hữu một căn biệt thự xây nên bằng chính những đồng tiền đổ mồ hôi của mình, cả gia đình đoàn tụ sinh sống tại Sài Gòn. Tôi thấy vui và hãnh diện nhất là khi được mọi người gọi “bà chủ trẻ tuổi”.

* Việc mặc đồ hiệu, đi xe hơi, ở biệt thự có tôn lên trong chị cảm giác quyền uy và cao quý như một bà hoàng không, dù cảm xúc ấy là bất chợt trong khi quá vui và đi rất nhanh?

- Theo tôi mỗi người có một cách nghĩ, cách sống và sự tận hưởng khác nhau. Chuyện đồ hiệu, xe hơi, biệt thự là một chuyện mà tôi không bao giờ muốn nhắc đến. Mình có cao quý hay không phụ thuộc vào phong thái và cách sống của mình chứ không nằm ở những thứ xa xỉ đó. Còn về quyền uy thì đúng là không có tiền thì cũng khó mà có uy lực.

* Mục tiêu tiếp theo sau biệt thự của chị là gì?

- Là có hàng loạt biệt thự nữa (cười).


Hồ Ngọc Hà của năm 2008. Ảnh: Phạm Hoài Nam
* Cuộc sống vương giả và xa xỉ của các ngôi sao âm nhạc Mỹ có là một mơ ước của chị không?

- Cuộc sống vương giả của các ngôi sao ca nhạc Mỹ chắc chắn là một ước mơ của tôi nhưng trong đó không có hai từ xa xỉ. Tôi có suy nghĩ thế này: có tiền đã khó, xài tiền mà để người khác nể còn khó hơn.

* Những thỏa mãn về mặt tiện nghi và vật chất có vai trò như thế nào trong đời sống âm nhạc của một nữ ca sĩ?

- Tôi nghĩ mình cần thêm những chiêm nghiệm và kinh nghiệm nữa mới có thể xác định được điều này.

* Đã trải qua nhiều hoàn cảnh sống với đẳng cấp ngày càng nâng cao, chị thấy điểm tích cực mà tiền bạc có thể mang lại cho mình là gì?

- Là tôi có thể thực hiện những ước mơ mà ngày chưa có tiền chỉ biết  mơ... Rồi có được một tinh thần thoải mái, nó có thể xóa bỏ rất nhanh những phiền muộn mà cuộc sống mang đến cho mình hơn là lúc không có tiền. Nói chung đối với tôi bây giờ có tiền là có tất cả, theo tôi thấy là vậy. Bởi vì tiền không chỉ đem lại hạnh phúc cho bản thân mình mà còn làm những người xung quanh hạnh phúc theo.

* Thế có điểm tiêu cực nào mà sự đầy đủ tiền bạc mang lại không?

- Tôi không thấy một sự tiêu cực nào mà sự đầy đủ mang lại cả. Có chăng là sự ganh ghét.

* Thường khi chưa có tiền, người ta làm việc để có thật nhiều tiền; khi chưa có tiếng, người ta làm mọi cách để có danh tiếng. Và họ mất động lực phấn đấu khi đạt được mục đích của mình. Chị đạt được cả hai rồi, thế thì có còn động lực nào để thôi thúc mình phải phấn đấu nữa không?

- Sao chị lại nghĩ tôi là người đầy đủ như vậy nhỉ? Điều gì làm cho chị nghĩ như vậy hay là chỉ có tôi mới có thể biết là tôi đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn!? Khi mình chưa có thì phấn đấu để có, khi có thì phấn đấu gấp ngàn lần để giữ được nó.

* Giả định thôi nhé, nếu chị là người có quyền lực lớn nhất trong giới showbiz thì chị sẽ làm gì?

- Sẽ làm điều mà người có quyền lực nhất phải làm. Mà nếu nói ra bây giờ thì đâu phải là người quyền lực nữa, bởi vì những người đó, họ chỉ làm chứ không bao giờ nói.

Chắc chắn sang năm tôi sẽ lập công ty

* Hình ảnh Hồ Ngọc Hà xuất hiện trong chương trình Duyên Dáng Việt Nam 19 đẹp đến gây choáng váng, cả về hình ảnh lẫn vũ điệu. Làm thế nào để có được cú choáng váng ấy?

- Để có được hình ảnh mà chị khen trong DDVN 19, tôi đã phải suy nghĩ, tìm hiểu để chọn lựa, sau đó là luyện tập. Tất cả đều do tôi nghĩ ra, bởi chỉ có mình mới hiểu bản thân mình muốn gì và có thể làm đưgì. Đương nhiên cũng phải tham khảo ý kiến của cả ê-kíp nữa. Rất may là tôi có một ê kíp luôn tỉnh táo và ủng hộ tôi hết mình. 

* Bao nhiêu bàn tay đã góp sức vào để cho một hình ảnh hoàn hảo như vậy xuất hiện? Họ cụ thể là những ai? Làm việc gì cho chị?

- Để có một tiết mục biểu diễn xuất sắc thì cần phải có rất nhiều thứ và nhiều người hợp sức. Ví dụ như người sáng tác bài hát, người hòa thanh, thiết kế trang phục, trang điểm, làm tóc, người tập vũ đạo, dựng bài... Với tôi đó là những người rất giỏi và đã cộng tác với nhau nhiều năm rồi: Công Trí, Nguyễn Hùng, Hoàng Thông và vũ đoàn. Còn người hòa thanh mang một hơi thở mới cho âm nhạc trình diễn của tôi hiện nay là một người tôi mới gặp, rất tài giỏi, người nhạc sĩ này sẽ góp sức rất nhiều trong CD mới sắp phát hành của tôi. Đến giờ G, tôi sẽ tiết lộ tên tuổi cả hai!

* Chị đã chọn trở thành một nhân vật giải trí đẹp. Ai và chiến lược nào sẽ “đẩy” hình ảnh chị đẹp lên và duy trì việc Hà Hồ phải “đẹp, đẹp hơn, đẹp khác đi, đẹp mãi” ấy?

- Có thể mọi người không biết và cũng sẽ không tin rằng chính tôi là người tự vẽ ra chiến lược về hình ảnh của mình, kể cả tần số xuất hiện trên báo chí. Mà đôi khi tôi nghĩ mình cũng liều thật, không biết phản ứng của khán giả thế nào vẫn dám làm. Đương nhiên tôi vẫn tham khảo ý kiến của một số người có chuyên môn, ví dụ như dạo gần đây những bộ trang phục tôi mặc đều dựa trên ý tưởng của tôi và nhà thiết kế Công Trí hoặc Sơn collection thực hiện. Nhưng chắc chắn sang năm tôi sẽ thành lập công ty và tạo thêm một ê-kíp về việc định hướng, xây dựng phong cách cho tôi.

* Hình ảnh đẹp gợi cảm, bốc lửa với vũ điệu đẹp mê hồn của nữ ca sĩ  Beyoncé có một sự ảnh hưởng trực tiếp nào đến chị không, khi gần đây, cụ thể sau khi tách khỏi Đức Trí để đi con đường riêng, mỗi lần chị xuất hiện trên sân khấu lại gợi người ta nhớ đến Beyoncé rất nhiều?

- Có rất nhiều người ảnh hưởng tới phong cách của tôi, Beyoncé, J.Lo, Madonna, Alicia Keys... nhưng điều quan trọng nhất là tôi biết tất cả họ đều đáng cho tôi học hỏi chứ chưa bao giờ tôi bê nguyên xi hình ảnh của người khác đặt vào bản thân mình, bởi vì “có làm cũng chẳng được, có được cũng chẳng làm”.

* Thời kỳ “hậu Đức Trí”, chị không tàn lụi đi mà thậm chí còn tỏa sáng hơn, tốt về mọi nẻo. Điều này nói lên điều gì về cuộc kết hợp và chia tay của hai người?

- Ồ, cái này là cảm nhận của mỗi người. Nhưng nếu được trả lời một cách thẳng thắn thì thế này: Đức Trí là một người giỏi về chuyên môn, được làm việc với Đức Trí là một thuận lợi cho công việc, nhưng nếu người được hợp tác mà không có tố chất thì cũng không thể biến hóa được từ một người không thể thành có thể. Trí cho tôi nhiều cơ hội và tôi biết nắm bắt, phát triển cơ hội đó. Còn sau này không có Trí tôi vẫn vững vàng là bởi tôi đã qua thời kỳ tập đi, phải có người dìu dắt. Tôi nghĩ sự kết hợp giữa hai chúng tôi là định mệnh, là sự sắp đặt của ông trời. Và đó là một sự sắp đặt có ý nghĩa, thú vị trong cuộc sống của mỗi người.

Có nhan sắc là đã có một kho báu trong tay

* Chị hãy nói về người đàn ông thường đi cùng với chị hiện nay, một cách chân thật và đừng khôn khéo cũng chẳng dè chừng?

- Ngay bây giờ tôi không có thời gian để suy nghĩ về người đàn ông đi bên cạnh mình là người thế nào nữa. Chỉ để điều đó cho họ nghĩ, họ phải thế nào mới đi cạnh tôi lúc này thôi.

* Phẩm chất nổi bật ở anh ta là gì?

- Phẩm chất nổi bật của người đàn ông thuộc thì tương lai của tôi là một người thông minh, tinh tế... Còn bây giờ tôi không tạo cơ hội cho bất kỳ ai cả vì mình không có thời gian, mà như vậy thì có lỗi với “người yêu” quá.

* “Tôi muốn thoát khỏi câu hồng nhan bạc phận” chị từng nói vậy vào năm ngoái. Nhưng phải thoát ra bằng cách nào, chị có nghĩ đến không?

- Tôi không dám xóa bỏ ý nghĩa của câu “hồng nhan bạc phận”. Chỉ có điều cuộc sống ngày nay đã khác, người có nhan sắc trong thời buổi bây giờ là đã có một kho báu trong tay. Bạc phận hay không do chính bản thân mình nữa thôi. Tôi luôn tâm niệm phải biết tự bảo vệ cuộc đời mình trước những bạc bẽo mà cuộc sống đang thử thách, khi đó may ra câu nói trên không còn tồn tại trong suy nghĩ của mình nữa.

* Phụ nữ chúng ta vẫn phải thông qua đàn ông, dựa vào đàn ông để thực hiện một ước vọng dù to lớn hay đơn sơ, đó là một thực tế, khi thế giới này vẫn thuộc về, được điều hành bởi phái mạnh. Chị có thừa nhận và tuân theo thực tế này không?

- Tôi thừa nhận điều đó là đúng. Tôi vẫn luôn có cảm giác nhỏ bé khi ngồi cạnh một người đàn ông hơn mình về mọi thứ. Phụ nữ có tài giỏi đến đâu mà không có được sự tận hưởng do người đàn ông mang lại thì cũng chưa phải là phụ nữ may mắn. Hiện chúng ta vẫn phải thông qua đàn ông để thực hiện ước vọng cơ bản, sơ đẳng nhất: được làm vợ rồi làm mẹ. Nhưng mình hãy là người phụ nữ mà đàn ông phải đi chinh phục chứ không phải là ngược lại.

* Làm thế nào để xây dựng một mối quan hệ thành công với đàn ông, trong công việc và trong tình yêu, chị có thể chia sẻ với bạn đọc nữ của mình không?

- Tôi không có tình yêu mới để cho ý kiến và cũng không phải là một người từng trải để chia sẻ kinh nghiệm. Chỉ có điều ngay bây giờ tôi mới hiểu ra rằng, khi nào tìm được người yêu cho mình thì phải dành cho người đó một tình yêu, tình cảm đặc biệt, bởi vì khi họ yêu tôi thì đó là một sự hy sinh lớn của họ rồi, do trong tôi chứa đựng đến ba người phụ nữ khó tính nhất: quá nhạy cảm, tinh tế và đòi hỏi quá nhiều ở người yêu. Tôi nghĩ phải bình thường hóa mọi suy nghĩ của mình, nhất là chuyện yêu đương. Có vượt qua được những điều tưởng chừng sẽ làm mình gục ngã mới thấy không có gì là mình không làm được.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện đầu năm này.

Hải Miên (thực hiện

 

http://www2.thanhnien.com.vn/Vanhoa/Amnhac/2008/2/23/227077.tno 

 

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 23383772