Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Nhạc mới

Nguyễn Ánh 9 và chiều " Giã từ sân khấu" ngày 2 tháng 3 2008

 Buổi trình diễn cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sẽ được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 3 tới đây tại Hí Viện La Mirada (Hoa Kỳ) sau hơn 50 năm tiếng đàn dương cầm lặng lẽ đó, đã thắp sáng rực rỡ hàng ngàn, hàng vạn đêm vui... lòng tôi cảm thấy chùng xuống bùi ngùi.

Nguyễn Ánh 9 và chiều " Giã từ sân khấu" ngày 2 tháng 3 2008
Friday, February 08, 2008
 
 
 
medium_Hinh1.jpg

Ảnh nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chụp lưu niệm cùng MC Trần Quốc Bảo, ca sĩ Paolo, nhạc sĩ Quốc Dũng trước cửa nhà hàng Thanh Mai tháng 7 năm 2002.

medium_Hinh2.jpg

Hình ảnh hội ngộ của những tình bạn sau bao nhiêu năm không gặp với Quốc Dũng, Thanh Mai, Nguyễn Ánh 9, Khánh Ly tháng 7 năm 2002.

 

 

Người Yêu Nhạc


Một thứ bùi ngùi hụt hẫng... khi biết rằng sau buổi nhạc này, Nguyễn Ánh 9 sẽ chính thức nói lời giã từ sân khấu, nơi đã cho ông và chúng ta biết bao kỷ niệm, biết bao những lối về. Dẫu biết chẳng có gì bất tử với thời gian nhưng làm sao cấm được trái tim buồn khi người tình nghệ thuật của mình sắp nói câu chia tay với những đêm vui còn nhiều luyến tiếc. Dẫu biết, trong nhạc phẩm Biệt Khúc của ông từng ghi xuống:

“Cuộc đời bao nổi trôi. Hợp tan rồi thế thôi. Hãy vui trong tình cuối...”

Vì thế, dẫu bận mấy, dẫu xa mấy, trên ngàn người yêu nhạc Nguyễn Ánh 9 từ khắp mọi nơi cũng sẽ đổ về. Về với La Mirada trong một buổi chiều âm nhạc - có thể gọi là chiều “vui trong tình cuối”, chiều “tình yêu đến trong giã từ”, chiều “cho người tình xa”, chiều “mênh mông tình buồn”, và buồn nhất - kể từ sau ngày trình diễn này - sẽ là chiều có những “tiếng hát lạc loài”, tiếng hát “cô đơn”, tiếng hát “bơ vơ” vì từ đây đã thiếu tiếng đàn trác tuyệt của ông...

Trong số trên ngàn khán giả hiện diện ngày đó, sẽ có nhiều nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu - bỏ hết những show diễn khác - để phải có mặt trong “chiều vui tình cuối” với ông... Một cuộc hội ngộ trùng phùng của những người bạn một thời sinh hoạt âm nhạc gắn bó với Nguyễn Ánh 9 ở trên những sân khấu phòng trà, vũ trường... của Sài Gòn, trong phòng thu, tại đài truyền hình số 9... như nhạc sĩ Trần Trịnh, nhạc sĩ Quốc Dũng, ca sĩ Elvis Phương, Thanh Mai, Phương Hồng Quế... làm người viết gợi nhớ đến hai câu thơ mà Trịnh Công Sơn đã cảm hứng ghi xuống năm 1990 khi Trịnh Công Sơn đặt chân đến Canada:

“Bỗng dưng gặp lại nơi này

Những khuôn mặt cũ một thời có nhau”

(TCS)

Ngoài những khuôn mặt cũ và ân tình tri kỷ, còn có sự hiện diện trình diễn của nhiều tài danh khác như Khánh Hà, Trần Thu Hà, Ngọc Anh, Thế Sơn, Ngọc Hạ, Thanh Hà, Quang Tuấn, Fatima... và đặc biệt tiết mục rất cảm động giữa hai thế hệ cha con là Nguyễn Ánh 9 và Nguyễn Quang (con trai trưởng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9) tiếng đàn được coi là kế thừa và tiếp nối những tài hoa lừng lẫy của cha mình.

Ba MC Vĩnh Lạc, Thanh Mai và Trần Quốc Bảo sẽ lần lượt dìu dắt mọi người về lại “một thời để nhớ” với những tháng năm đầu tiên của Nguyễn Ánh 9 dần đến với thế giới cô đơn, thế giới lặng lẽ tiếng dương cầm.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Ðình Ánh, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1940 tại Phan Rang, nhưng lớn lên và ăn học tại Nha Trang, rồi sau đó là Ðà Lạt. Ngay từ thuở nhỏ, những giai điệu âm nhạc hình như đã vương vấn lẫn dạt dào trong tâm hồn của Ông. Xa gia đình, không có điều kiện ở trường năng khiếu âm nhạc, nhưng cậu bé Nguyễn Ðình Ánh đã tự mày mò, học hỏi và chơi dương cầm từ những đĩa nhạc cổ điển đi mượn được của bạn bè.

Trong thời gian học ở Ðà Lạt, một điều may mắn lớn nhất của Nguyễn Ánh 9 là đã được nhạc sĩ Hoàng Nguyên, tác giả của nhiều bài tình ca nổi tiếng như Ai Lên Xứ Hoa Ðào, Cho Người Tình Lỡ... tận tình chỉ dạy và dìu dắt vào thế giới âm nhạc.

Năm 1951, qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Hoàng Nguyên, Nguyễn Ánh 9 được vào tham gia chương trình Tuổi Xanh của đài phát thanh Ðà Lạt. Từ đó, ông như có thêm sức mạnh, đi khắp nơi biểu diễn dương cầm ở các bar, các nhà hàng nổi tiếng và những ban nhạc thanh niên.

Cuộc đời nghệ sĩ của ông tưởng chừng như dừng lại ở vai trò một nhạc sĩ hòa âm và biểu diễn dương cầm, nhưng sau chuyến đi Nhật vào tháng 8 năm 1970, cùng với Khánh Ly biểu diễn tại hội chợ Osaka (Nhật) với cảm xúc dạt dào, ông viết bài “Không” trong vòng một tiếng đồng hồ với những lời lẽ thật mới: “Không, Không. Tôi không còn yêu em nữa...”. Bài hát lúc đầu cũng có cái tên thật dài như thế, cảm hứng từ một ca khúc của Christophe: “Non, non. je ne t'aime plus”. Về sau, Nguyễn Ánh 9 cắt gọn tất cả, chỉ còn lại một chữ “Không” duy nhất.

Sau khi đi Nhật về, Khánh Ly lấy “Không” thu cho hãng dĩa 45 vòng Tình Ca Quê Hương. Một thời gian ngắn sau đó, Elvis Phương hát lại bài này trong một băng nhạc của nhạc sĩ Ngọc Chánh và thu lên đài truyền hình số 9, sau đó nhạc phẩm “Không” của Nguyễn Ánh 9 mới thật sự gây được một tiếng vang rầm rộ. Cũng chính ca khúc “Không” của Nguyễn Ánh 9 và “Mộng Dưới Hoa” của Phạm Ðình Chương là hai ca khúc Việt Nam đầu tiên đưa tên tuổi Elvis Phương lúc bấy giờ đang hát ở những Club Mỹ qua những tình khúc ngoại quốc bỗng một sớm một chiều được khán giả Việt Nam say mê và trở thành một giọng ca vàng hay nhất của nền tân nhạc Việt Nam trong gần 4 thập niên qua.

Khi bài “Không” được phổ biến, tên tuổi của Nguyễn Ánh 9 được mọi người hâm mộ, Ông mới thật sự có cảm hứng sáng tác những ca khúc mới lần lượt như Ai Ðưa Em Về, Một Lời Cuối Cho Em, Chia Phôi, Không 2, Trọn Kiếp Ðơn Côi... vào cuối năm 1971 và đầu năm 1972. Thời gian ca khúc “Không” vừa bùng lên là lúc Nguyễn Ánh 9 cộng tác với Khánh Ly và Ngọc Chánh ở phòng trà Queen Bee.

Cuối năm 1971, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về làm ở vũ trường Olympia (đường Lê Lợi) và đến năm 1972, ông về phụ trách chương trình ca nhạc ở phòng trà Hồng Hoa. Thời gian này ông sáng tác thêm hai ca khúc, đó là Ðêm Tình Yêu và Mùa Thu Cánh Nâu (viết chung với một người bạn tên Hoàng Nhu). Hai bài hát này chỉ được thu mỗi bài một lần duy nhất trong những tác phẩm băng nhạc nghệ thuật của Phạm Mạnh Cương phát hành năm 1972 bằng giọng hát Khánh Ly. Về sau này, khoảng năm 1981, trung tâm Diễm Xưa mua lại cuốn master Thương Một Người gồm 14 ca khúc chọn lọc với giọng ca Khánh Ly, trong số đó có nhạc phẩm Mùa Thu Cánh Nâu rất lãng mạn nồng nàn.

Lúc này trong số những ca nhạc sĩ trẻ cộng tác với Nguyễn Ánh 9 tại phòng trà Hồng Hoa còn có một tài năng mới rất đa dạng, đó là Quốc Dũng. Và cũng chính Nguyễn Ánh 9 là người kết hợp 2 tiếng hát Thanh Mai và Quốc Dũng thành một đôi song ca dễ thương nhất của giới trẻ Sài Gòn thời bấy giờ. Từ đó, người nghệ sĩ rất trẻ ở tuổi 21 như có thêm niềm phấn khởi, sáng tác hàng loạt những tình khúc như Quê Hương Và Mộng Ước, Bên Nhau Ngày Vui, Ðiệp Khúc Mùa Xuân, Biển Mộng, Thoát Ly... rất được tán thưởng. Năm 1974, Quốc Dũng vinh dự đoạt giải Nghệ Thuật Kim Khánh (do báo Trắng Ðen tổ chức) về lãnh vực người nhạc sĩ trẻ sáng tác ca khúc “Mai” được yêu thích nhất lúc bấy giờ.

Một thời gian dài sau năm 1975, Nguyễn Ánh 9 tạm ngưng các hoạt động âm nhạc. Ông âm thầm làm một người bình thường, bươn chải lao động kiếm sống bằng những nghề khác với chính đôi bàn tay nghệ sĩ của mình.

Năm 1982, Nguyễn Ánh 9 mới chính thức trở lại với thế giới âm nhạc, và thế là, với tất cả tâm hồn của một nhạc sĩ, ông lại tiếp tục tham gia các chương trình hòa tấu và biểu diễn dương cầm khắp nơi. Nguyễn Ánh 9 còn được mời viết nhạc nền cho một số phim như Mảnh Tình Nghiệt Ngã, Mênh Mông Tình Buồn.

Khoảng thời gian từ năm 1989 đến 1992, ông không còn sáng tác nhiều. Rất ít, nhưng trong số hiếm hoi đó, người yêu nhạc rất hạnh phúc để nghe được một tình ca mới của Nguyễn Ánh 9 mang tên Cô Ðơn. Nhạc phẩm này được ông nuôi dưỡng và hoàn tất trong 5 năm.

Với Cô Ðơn, ta không còn nghe một giai điệu u buồn như những ca khúc xưa mà là những lời triết lý về tình yêu, hạnh phúc mang tiết tấu nhạc bán cổ điển thật nhẹ nhàng. Bài hát này, đã được Khánh Hà thu băng đầu tiên ở hải ngoại trong cuốn CD Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào năm 1992 và sau đó được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Phi Khanh, Vũ Khanh, Như Mai... thu hình, video những thời gian sau đó.

Năm 1995, Nguyễn Ánh 9 sáng tác thêm ca khúc Cho Người Tình Xa là những vần thơ nhẹ nhàng, sâu lắng về một cuộc tình đã dở dang. Năm 1994, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được mời sang Pháp viết nhạc nền cho một bộ phim viết về trẻ em ở Cửu Long của Hội Từ Thiện Pháp và tham gia Hội Sáng Tác Gia Quốc Tế của Pháp. Nhân đó, ông đã thực hiện một CD độc tấu dương cầm của mình.

Tháng 7 năm 2002, Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ và đã được những nghệ sĩ thân thiết của ông là Thanh Mai, Phương Hồng Quế, Trần Quốc Bảo, Ngọc Minh, Lê Nguyễn... đứng ra làm một đêm dạ vũ “Hội Ngộ Nguyễn Ánh 9” tổ chức vào ngày 2 tháng 8 năm 2002 tại Quận Cam với sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ.

Sáu năm sau, Chủ Nhật ngày 2 tháng 3 năm 2008, cũng tại Quận Cam này, đâu ngờ hí viện La Mirada là nơi để Nguyễn Ánh 9 nói lời giã từ sân khấu với những ai từng yêu dòng nhạc và tiếng đàn của ông.

Xin trích vài lời nhạc của chính ông từng viết trong ca khúc Tiếng Hát Lạc Loài:

Ngày nào có nhau, tiếng hát ngọt ngào

Rồi mình xa nhau, một ngày thương đau

Giọt buồn xanh xao, khi không còn có nhau...

(Nguyễn Ánh 9)

Ðể nói lên những luyến tiếc của người yêu nhạc khi từ đây góc sân khấu kia không còn bóng dáng người nhạc sĩ ngồi. Luyến tiếc lắm bởi bóng hình và tiếng đàn ông mãi là kỷ niệm..

Kỷ niệm một lần đến tim người và hằn sâu mãi mãi như ai đó đã từng nói: “Những người làm nghệ thuật sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh, mà những tài hoa, thanh âm hoặc sáng tác của họ sẽ in dấu mãi trên mặt đất, in dấu mãi trong trái tim người hâm mộ”.

Người Yêu Nhạc

 

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 23383950