Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Du ký TQH

Chuyến đi trình diễn nhạc Việt tại Na Uy 16 tháng 10 - 05 tháng 11, 2004, phần 3

Bergen chúa nhựt 31 tháng 10, 2004

Suốt ngày hôm nay ở trong phòng nằm nghỉ . Trời bên ngoài mưa hoài nên không có đi ra ngoài hay đi viếng vài viện bảo tàng như chúa nhựt vừa rồi .

15 giờ đi tắm hơi . Ăn bánh kẹp sau đó .

16giờ 10 cháu Hiển đến đón về nhà hai em Vinh – Hà để ăn cơm tối . Tới nơi thì thấy có rất nhiều người đã ngồi chờ . Nào hai em Vinh – Hà, chủ nhà, em Hồng, vợ chồng Vinh – Nguyên, vợ chồng anh Quang , và một cặp vợ chồng người Na Uy rất thương người Việt .

Mọi người chào hỏi chúng tôi . Anh bạn Finn Cato cũng được chúng tôi đưa tới gia đình này để cho anh ta thấy người Việt sống như thế nào .

Nhập tiệc sau đó . Hôm nay Vinh – Hà đãi chúng tôi món ăn mắm tôm, và bì bún . Món mắm tôm làm ở Hoa kỳ do một người miền Trung làm . Món bì do Hà làm với sự phụ giúp của mấy cháu .

Mọi người ăn và hàn huyên vui vẻ . Tôi ngồi cạnh anh Quang , quê ở Cầu Lộ gần nhà của bà cố tôi ở Vĩnh Long . Anh Quang , sinh năm 1937, có vợ là chị Tú (tuổi Canh Thìn) lúc trước có học với Má tôi ở trường Gia Long . Tôi với anh Quang nhắc lại những kỷ niệm ngày xưa lúc tôi ở Vĩnh Long từ năm 1949 tới 1954 . Tôi có cảm tưởng như thành phố Vĩnh Long hiện ra trước mắt tôi , hình ảnh tôi chỉ còn nhớ trong ký ức mà nếu tôi có dịp về Vĩnh Long bây giờ chắc không thể nào nhận ra nơi tôi ở thời ấu thơ sau 50 năm xa cách . Tôi không ngờ là sau 50 năm tôi có thể gặp lại người cùng tỉnh, biết Má tôi, miếu cây da, nha bưu điện, rạp hát bóng duy nhứt , tòa nhà đức tổng giám mục Ngô Ðình Thục . Những người thày như ông Thàn, ông Tệt , cô giáo Muối, Tuấn bạn học cùng lớp với tôi và cũng là bạn học với anh Quang ở trung học .

Anh Quang sang Na Uy năm 1988 và hiện còn đang làm việc trong khi chờ đợi ngày hưu trí .

Tới phần ăn tráng miệng có món bánh lọt do chị Nguyên , vợ anh Vinh (nhà thơ Ðăng Trình) làm . Ngoài ra có trái cây , cà phê, trà khổ qua .

Cả nhà yêu cầu tôi hát bài « Xổ số kiến thiết quốc gia » của chú Ba Trần Văn Trạch , và nhờ tôi biểu diễn muỗng cho mấy đứa nhỏ trong nhà được thưởng thức .Tôi có giải thích kỹ thuật hát đồng song thanh cho cặp vợ chồng người Na Uy, ông bà Leif Maroy, vì ông này có đến dự buổi trình diễn của chúng tôi tối hôm qua và rất thích chương trình nhạc Việt .

20giờ 30 chúng tôi kiếu từ ra về và hẹn sẽ gặp lại nhau trong tương lai mà không biết bao giờ vì chúng tôi nghĩ rằng sẽ hiếm có cơ hội trở lại Bergen trong những năm sắp tới , nhứt là sau gần 7 tuần sống ở Bergen trong năm 2004 với 73 buổi trình diễn cho học sinh . Dù sao đây cũng là một kỷ niệm khó quên với những người đồng hương mà chúng tôi may mắn gặp và biết được sự thành công của một số người sau một phần tư thế kỷ sinh sống trên đất Na Uy .

Anh Chị Quang đưa chúng tôi về khách sạn . Rất tiếc là chúng tôi phải đi ngủ sớm nên không có ghé lại nhà anh chị Quang . Anh Quang có lái xe đi ngang nhà anh chị , chỉ cho chúng tôi biết nơi ở và nói với chúng tôi là nhà của anh chị lúc nào cũng mở cửa đón chúng tôi .

Chỉ còn có một tuần nữa là xong chuyến đi Bergen . Mau quá ! Thời giờ còn lại không biết có còn gặp lại các bạn đồng hương nữa hay không ?

 

Bergen thứ hai 1 tháng 11, 2004

 

Ở Na Uy ngày 1 tháng 11 không phải là ngày lễ Các Thánh như bên Pháp , mà là ngày thường. Học trò vẫn đi học và tất cả tiệm tùng đều mở cửa . Chúng tôi rời khách sạn lúc 9giờ để đi lại trường Hordvik Skole ở một nơi xa nhất của vùng Asane . Lái xe mất trên 30 phút , lại đi lạc đường . Sau cùng tìm được trường chỉ còn có 40 phút . May là có học trò tiếp mang vật liệu vào phòng diễn . Nơi đây có sân khấu . Chúng tôi diễn trên sân khấu , học trò ngồi ghế nghe nhạc như trong phòng hòa nhạc . Xuất đầu bắt đầu lúc 10giờ 45 và xuất thứ nhì lúc 11giờ 40 . Học trò ngồi im để nghe và chương trình thu hút học sinh như mọi khi . Diễn xong, lo thu xếp đồ đạc , trở về khách sạn lúc 13giờ 30 .

Hôm nay chúng tôi trở lại tiệm cơm Thành Ðạt để ăn trưa . Cháu Thúy nấu món gà xé phai ăn với cháo rất ngon . Sau đó cháu Thúy đưa cho chúng tôi hai cái áo lạnh Na uy của Vinh – Hà tặng cho chúng tôi . Thật là bất ngờ . Vinh có nói với tôi là bên Na Uy mua áo lạnh đặc biệt Na Uy phải biết lựa cho đúng kiểu và đúng hiệu thì mới có áo tốt . Thế là Vinh mua tặng 2 áo cho chúng tôi mà không có nói trước, làm chúng tôi ngạc nhiên trước cử chỉ đẹp đó và rất cảm động . Tôi liền mặc áo thấy vừa vặn và đi dạo phố với chiếc áo mới . Bên ngoài trời mưa lâm râm khi chúng tôi tới internet càfé để kiểm thơ .

Trở về khách sạn thì đúng vào lúc ăn bánh kẹp Na Uy và luôn dịp ăn cơm tối vì lúc đó gần 18giờ . Ăn xong tôi đi tắm hơi, còn Bạch Yến về phòng nghỉ .

Tối nay , Sơn đến khách sạn để cùng đi với chúng tôi nghe nhạc Baroque với Tango hòa chung với nhau tại  Ludvig Bar ở Hotel Neptun gần khách sạn nơi chúng tôi ở . Chương trình này do ông Gabriel , giám đốc của hội Columbi Egg tổ chức . Khi chúng tôi tới , ông Gabriel đã từng tổ chức cho tôi diễn hồi tháng 4 vừa qua, tiếp đón và chào hỏi chúng tôi . Rồi mời chúng tôi vào phòng diễn ngồi tham dự chương trình này .

Ðúng 20giờ 30 , chương trình bắt đầu . Hai nhạc sĩ Na Uy , từng sống bên Pháp, trình diễn thật điêu luyện, rất được khán giả tán thưởng . Một người đàn bandoneon, một loại phong cầm của xứ Á căn đình chuyên dùng cho loại nhạc tango, cùng với một nhạc sĩ khác đàn trung hồ cầm (violoncelle / cello) chuyên đàn nhạc baroque, Johan Sebastien Bach . Hai loại nhạc hòa chung tạo một màu sắc đặc biệt . Tôi được mời lên biểu diễn hát đồng song thanh, đàn môi và muỗng rất được tán thưởng . Ðến nghe nhạc mà được mời lên trình diễn , góp phần vào chương trình tối nay thấy vui trong lòng .

23 giờ  chấm dứt chương trình . Sơn đưa chúng tôi về khách sạn . Một buổi tối rất vui vẻ và thoải mái , lỗ tai đầy âm nhạc . Cháu Sơn là một người Việt rất hiếm ở Bergen thích tìm hỏi đủ loại nhạc để mở mang trí tuệ. Tuổi còn trẻ mà có đầu óc như thế quả thật hiếm có trong thời buổi này . Cháu lại rất giỏi về môn ảo thuật . Có biểu diễn cho chúng tôi xem những trò ảo thuật bẻ muỗng , dấu đồng tiền, và một số trò rất điêu luyện . Mới biết là cháu là hội viên của hội ảo thuật của Na Uy. Cháu thường đi tham dự những chương trình ảo thuật của Na Uy và biểu diễn ảo thuật cho những buổi sinh hoạt cộng đồng Việt Nam tại Bergen .

Chúng tôi đi ngủ lúc 1giờ sáng .

 

Bergen thứ ba 2 tháng 11, 2004

Hôm nay diễn 3 xuất. Tôi thức 6giờ 30, đi ăn sáng lúc 7giờ .

8giờ rời khách sạn . Tìm được trường dễ dàng vì trường này gần trường hôm qua . Chuẩn bị xong xuôi còn dư giờ . Xuất đầu cho trẻ em lớp 1, 3 và 4 . Bà hiệu trưởng giới thiệu chúng tôi, xong tôi ra chào mấy em nhỏ . Lần này tôi diễn ngắn lại vì thời giờ không đủ . Học trò tới phòng trễ 10 phút vì phải đi từ lớp tới nơi diễn và phải chờ tất cả là 6 lớp . Tuy ngắn hơn nhưng vẫn đầy đủ chứ không có bớt tuồng . Xuất thứ nhì kế tiếp cho lớp 2, 3 và 5 . Bà hiệu trưởng vẫn có mặt vì rất thích và muốn quan sát coi phản ứng của trẻ em như thé nào . Kết quả là rất thành công .  Sau đó chúng tôi được nghỉ 30 phút . Trường đãi chúng tôi ăn trưa với bánh mì thịt nguội, phô mai và uống cà phê . Trường này có đông giáo sư dạy nhạc . Có lớp dạy đàn ghi-ta , và có 3 thầy dạy nhạc (piano, ghi-ta và trống ) . Mấy người thầy dạy nhạc đặt câu hỏi về nhạc và giọng hát cũng như kỹ thuật đánh muỗng . Tôi chứng minh cho họ thấy là học hát đồng song thanh chỉ mất vài phút . Một cô giáo thử tập . Chỉ có một phút là cô ấy hát được hai giọng trước sự ngạc nhiên của toàn thể thầy cô giáo .

Bà hiệu trưởng tặng cho chúng tôi một hộp phô mai ngọt với sữa dê (goat cheese / brunost) vì thấy chúng tôi loại phô mai này .

Xuất chót vào lúc 11giờ30 cho lớp lớn hơn từ lớp 5, 6 , 7 . Có 5 em Việt Nam trong phòng . Diễn xong, học trò ùa lại xin chữ ký . Bà hiệu trưởng có tới dự lần thứ ba và đã thấy qua ba xuất , với ba trình độ khác nhau mà kết quả đều như nhau . Bà nói với tôi :

« Ông chinh phục trẻ em quá dễ dàng . Tôi không ngờ là chúng ngồi im theo dõi và ngoan ngoản không làm ồn, chứ bình thường chúng hay làm ồn lắm . » (You have easily dominated the children . I am surprised that they kept silent and followed the concert and behaved very well without making noise. Normally they make noise during concerts . )

Chúng tôi có chụp hình với các em Việt Nam và bà hiệu trưởng . Tính ra tới ngày hôm nay chúng tôi đã diễn 30 buổi . Chỉ còn có 8 xuất nữa là xong chuyến đi này .

Về khách sạn hãy còn sớm , chúng tôi đi nghỉ vì chiều nay sẽ đi ăn cơm ở tiệm Việt « Bambus Marken » do em Toàn làm chủ .

16giờ, chúng tôi đi lại tiệm của Toàn ăn cơm .Hôm nay tôi ăn bánh xèo, cơm hấp lá sen có tôm, thịt gà, hột sen làm rất ngon . Bạch Yến ăn món cá kho tộ và rau muống xào tỏi . Uống rượu đỏ . Anh Finn Cato ăn món chả giò và bún cà ri gà . Ăn xong tính tiền thì được bớt 50 % . Chúng tôi ngạc nhiên trước cử chỉ quá tốt đó . Không ngờ chỉ mới quen mà Toàn và Vân đã đối đãi thật nồng hậu . Sau đó còn đãi trà với chà là và bánh đậu xanh Việt Nam . Ngồi nói chuyện chơi một lát có Làm tới tiệm, gặp nhau nói chuyện một hồi tới 20 giờ . Sau đó đi lại tiệm Internet cà phê kiểm thơ trả lời rồi về phòng .

Tối nay tôi thức xem kết quả bầu cử bên Mỹ vì hôm nay là ngày bầu cử tổng thống bên Mỹ . Không biết ông Bush sẽ tái cử hay ông Kerry sẽ thắng cử . Rốt cuộc tôi chưa biết kết quả là tôi buồn ngủ quá nên đi ngủ .

 

Bergen thứ tư 3 tháng 11, 2004

5giờ 30 tôi thức dậy , mở truyền hình xem để theo dõi cuộc bầu cử tổng thống xứ Mỹ . Vẫn chưa biết kết quả cho tới lúc phải rời khách sạn để đi trình diễn ở trường Flaktveit skole ba xuất .

Xuất đầu vào lúc 10giờ 15 cho lớp 1 và 2, học trò rất nhỏ chưa quen nghe tiếng Anh nhưng tôi không nói nhiều mà làm nhiều trò hơn để cho chúng nghe nhạc và phụ họa với tôi . Tùy theo từng lớp của học trò mà tôi thay đổi cách trình diễn . Xuất thứ nhì bắt đầu 11giờ 30 cho lớp 3, 4, 5 . Lớp tuổi này biết nghe tiếng Anh và theo dõi chương trình chăm chỉ . Xuất thứ ba cho lớp lớn 5, 6 , và 7 . Ðây là lớp tuổi dễ cho chúng tôi biểu diễn . Học trò rất thích , huýt sáo sau buổi bài bày tỏ sự ham thích .

Trưa nay chúng tôi đi ăn cơm ở tiệm Sze Chuan House, ở đường Nedre Korskirkeallm. 9, một tiệm nhỏ nhưng ăn tàu Tứ Xuyên không mắc lắm.

Chiều nay cháu Sơn tổ chức một bữa ăn hải sản đãi chúng tôi lúc 17 giờ . Bạch Yến , Finn Cato và tôi là khách chánh . Ngoài ra có Làm, em Diệp (tuổi Mậu Thân), em Thảo (tuổi Quý Sửu), anh Lai (giáo sư dạy tiếng Việt ở các trường ở Asane), em Tuấn . Các món ăn nào có cá hồi sống, un khói, cua, sò biển đủ loại (oysters, coquille Saint Jacques), gỏi gà với loại rau đặc biệt là « tiến vua » chỉ có ở miền Bắc mà thôi . Uống rượu trắng, nước ngọt. Tiệc kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ . Sau đó ăn tráng miệng trái cây (lựu rất ngon, mứt gừng , mứt dừa, chocolat) . Cháu Sơn biểu diễn vài màn ảo thuật rất hay và đặc biệt là dùng bong bóng làm thành những con khỉ trèo cây, con chó, con ngỗng vv... quả thật là có thiên tài .

 

 

Sau đó tôi từ giã ra về , trời bên ngoài mưa gió lớn , mấy lần làm bật cây dù suýt gảy dù . Về tới khách sạn có em Trần Văn Nho gọi điện thoại nói chuyện trên 1 tiếng đồng hồ .

Tôi có xem tin tức thì biết là ông George Bush tái cử tổng thống thêm 4 năm nữa sau khi kiểm phiếu của tiểu bang Ohio lại một lần nữa vì ai thắng ở Ohio sẽ thắng cử tổng thống . Lúc đó ông Bush được 254 và ông Kerry được 252 . Mà muốn được thắng cử phải có 270 . Rốt cuộc ông Bush thắng ở Ohio và được tuyên bố tái cử tổng thống . Như vậy đảng Cộng Hòa sẽ nắm chính quyền ở Mỹ thêm 4 năm nữa .

 

Bergen thứ năm 4 tháng 11, 2004

Hôm nay diễn 3 xuất nhưng bắt đầu 10giờ 15 nên rời khách sạn lúc 8giờ 45 Rolland Skole. Trường này có sân khấu nên chúng tôi diễn trên sân khấu có đèn đuốc sáng trưng . Xuất đầu dành cho trẻ em lớp 1 và 2 tuổi rất nhỏ . Phải có một bà thầy dịch từ tiếng Anh ra tiếng Na Uy . Diễn xong, bà hiệu trưởng mời chúng tôi tới phòng giáo viên đãi ăn trưa với bánh mì thịt nguội và phô mai rất ngon . Trời bên ngoài mưa nhiều nhưng đối với người Na Uy như vậy chưa phải là mưa . Khi nào mưa là phải có giọt mưa to và phải mưa xối xả chứ không phải mưa lâm râm . Xuất thứ nhì cũng cho lớp nhỏ nhưng thêm lớp 3 và 4 nhưng cũng phải dịch cho chúng hiểu . Xuất thứ ba dành cho lớp 5, 6, và 7 . Ðây là buổi diễn thành công nhất trong chuyến đi này . Học trò vỗ tay và huýt sáo luôn miệng sau mỗi tiết mục . Các người thầy cũng rất thích và say mê theo dõi . Một bà thầy tới nói với tôi :

« Tôi chưa bao giờ được dự một chương trình giới thiệu nhạc cổ truyền linh động như vậy . Tôi sẽ đi thăm xứ ông và sẽ đi nghe nhạc cổ truyền tại trong xứ để tìm hiểu thêm . Cám ơn ông thật nhiều và mong ông trở lại đây trong tương lai » (I have never attended such a fantastic concert of traditional music like this one. I will go and visit your country and will go to concerts of traditional music in your country to appreciate more your music. Thank you very much and hope that you will come back here in the future )

Trưa nay chúng tôi tới tiệm « Bambus Marken » ăn trưa lúc 3 giờ . Tôi ăn món bánh xèo và một tô phở bò viên, có đủ mùi vị và đặc biệt là có đủ rau (ngò gai, rau quế, rau hún, giá, chanh xanh, ớt tươi . Bạch Yến ăn món tôm kho tộ rất đúng khẩu vị , và món rau muống luộc . Finn Cato thích món chả giò với rau xà lách, rau tía tô, rau quế , ngò gai . Sau đó còn ăn thêm món bò bún với thịt gà xào sả ớt với tất cả loại rau kể trên . Ăn món nào đúng mùi món đó , và đặc biệt là trong thực đơn không có một món nào của Tàu cả . Thực đơn chỉ có 20 món và tất cả đều được trình bày rất khéo . Tráng miệng có trái cây tươi đặc biệt Á châu như măng cụt, nhãn, chôm chôm, và bòn bon . Lần đầu tiên tôi thấy trong một tiệm cơm Việt ở Na Uy có đủ trái cây tươi Á châu và nhứt là vào mùa thu, trời lạnh, nhập cảng trái cây tươi rất khó . Tới khi tính tiền thì hai em Vân và Toàn không tính tiền mà còn nói là đãi chúng tôi trước khi chúng tôi trở về Pháp . Hai em nói rằng hai em thấy chúng tôi làm văn hóa , truyền bá âm nhạc trên thế giới làm cho hai em rất hãnh diện đón tiếp chúng tôi và chỉ mong được đóng góp một phần nhỏ vào công việc làm của chúng tôi .

Tôi có nói với hai em Vân và Toàn là hai em cũng đang làm văn hóa qua thức ăn . Mở một tiệm cơm ở Bergen, giữa những tiệm cơm Tàu, cơm Thái, cơm Nhựt mà hai em giữ vững màu sắc Việt Nam từ cách trang trí phòng ăn, tranh ảnh trưng bày và âm nhạc để cho khách ăn nghe (toàn là nhạc cổ truyền và chỉ là nhạc đàn chứ không có hát dùng làm nhạc nền cho thực khách không bị phải nghe nhạc với lời ca mà họ không hiểu), đến bàn ghế, nắp bàn, vật liệu để ăn (đũa, chén , tô, dĩa tất cả đều là Việt Nam, ly khác nhau cho rượu, nước và bia ) . Về thức ăn cũng chú trọng tới thức ăn đúng mùi vị, hạp khẩu vị, không lai căng , không dùng xì dầu mà chỉ dùng nước mắm . Các cô dọn bàn mặc áo tứ thân, đi đứng nhẹ nhàng . Giá cả phải chăng. Tiệm ăn chỉ có 26 chỗ ngồi rộng rãi , thoải mái mở cửa từ 11 giờ sáng tới 15 giờ là dành cho cơm với giá thật rẻ , và từ 15 giờ tới 23 giờ là ăn theo thực đơn . Chúng tôi đã tới đây ăn mấy lần , ăn món khác nhau để cho biết coi đầu bếp có giỏi hay không và có biết cách nấu theo đúng truyền thống cơm Việt hay không . Sau vài lần, chúng tôi nhìn nhận người bếp chánh quả thật nấu cơm ngon, và giỏi . Hỏi ra mới biết em Vân đã về Việt Nam học nấu ăn trước khi mở tiệm . Tôi hy vọng rằng tiệm này sẽ là nơi đáng dùng làm nơi giới thiệu các món ăn Việt thuần túy tại Bergen và có thể cho toàn xứ Na Uy .

Tôi đã đi ăn nhiều tiệm Việt Nam trên thế giới mà thú thật đây là lần đầu tôi rất lấy làm vui mừng thấy có một tiệm cơm mang màu sắc đặc biệt Việt Nam từ A tới Z .

 

Trở về khách sạn thấy có một bao thơ của em Trần Văn Nho gởi vài CD nhạc của Nho sáng tác để nhờ tôi mang về cho em Minh Châu, Tuyết Dung và Thu Hiền ở Pháp .

Sau đó tôi đi tắm hơi thỗ nhĩ kỳ lấn chót tại đây . Cháu Sơn có tới thăm chúng tôi và mang quà ảo thuật tặng cho Bạch Yến . Chúng tôi thấy cháu Sơn còn nhỏ tuổi mà có đầu óc rất nặng về việc bảo vệ văn hóa Việt Nam tại Na Uy. Cháu làm việc đắc lực, hữu hiệu, không nề hà tốn kém khi biết việc mình làm có thể mang lại tiếng tốt cho văn hóa Việt Nam .

Tôi lo sửa soạn hành lý để sáng mai rời khách sạn sớm , đi diễn hai xuất rồi đi ra phi trường để về trở lại Pháp sau ba tuần diễn cho các trẻ em Na uy biết về nhạc dân tộc Việt Nam .

 

Bergen thứ sáu 5 tháng 11, 2004

Hôm nay là ngày chót của chuyến lưu diễn , chỉ có 2 xuất tại trường Li Skole . Tự nhiên chúng tôi thấy nhẹ người , không còn mệt nữa . Buổi đầu tiên vào lúc 9giờ 15 . Bà hiệu trưởng trường này đã được bà hiệu trưởng trường Rolland mà chúng tôi diễn hôm qua gọi báo tin là chương trình của chúng tôi rất đặc biệt không thể bỏ qua .

Thế là nơi đây đã được cho hay nên ai nấy đều nóng lòng chờ đợi . Sau khi giới thiệu xong, tôi bước ra chào các em và bắt dầu với một giọng nói thật là trầm làm các em cười vì lấy làm lạ . Chương trình được tiếp đón nồng nhiệt . Xuất chót lúc 10giờ 10 dành cho các lớp 5,6 và 7 tức là các em hiểu tiếng Anh hơn . Đây là chương trình thành công nhứt , các em vừa hoan hô, vừa huýt sáo, vừa dậm chân bày tỏ sự hâm mộ . Chúng tôi chấm dứt chuyến đi bằng một buổi diễn xuất thần .

Sau đó, chúng tội lo thu xếp hành lý cho thật mau để còn trở về khách sạn thu xếp hành lý, trả phòng, rồi còn phải trả các dụng cụ máy móc . Rồi còn đi ăn cơm trưa ở tiệm Sze Chuan House ở đường Nedre Korskirkeallm. 9. Ăn giống như hôm thứ tư . Tiệm này nấu mau nên chỉ trong 30 phút là chúng tôi ăn xong . Finh Cato lái xe ra phi trường , trả xe và cùng nhau đi gởi hành lý . Finn Cato đi Kristiansand , còn chúng tôi lấy máy bay quốc tế đi Copenhagen , rồi từ đó đi Pháp . Chúng tôi từ giã nhau , bịn rịn vì sau ba tuần cùng ở chung một khách sạn , cùng đi làm, cùng ăn cơm chung, cùng đi tắm chung , đi coi hát chung , nên bây giờ phải chia tay làm cho chúng tôi thấy xao xuyến trong lòng . Chỉ mong rằng trong chuyến lưu diễn vào tháng 5, 2005 sẽ hiệp chung lại thành một ê-kíp để làm việc với nhau .

16giờ 10 chúng tôi lên máy bay SAS ra cổng 22, ngồi hàng ghế 33 gần cuối chót . Tới Copenhagen lúc 17giờ 45 . May là máy bay ở Copenhagen bay trễ nên mọi việc đều êm xuôi . Tới 18giò 30 mới bắt đầu bay . Trên máy bay của hãng SAS, chúng tôi ngồi hàng 30 cũng gần chót . Từ 1 tháng 11, 2004 các chuyến máy bay đi Âu châu không còn cho ăn miễn phí mà phải trả tiền mới được ăn , nhưng vé máy bay được hạ xuống , rẻ hơn nhiều .

Chúng tôi tới Paris lúc 19giờ 50 , gọi điện thoại cho ông Peric , một người Nam tư ở gần nhà chúng tôi để đến đón chúng tôi .

Về tới nhà lúc 22 giờ . Một chuyến đi đầy kỷ niệm và để lại trong lòng chúng tôi những hình ảnh khó quên .

 

Trần Quang Hải (Paris, mùa thu 2004)

 

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 23341473