Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Du ký TQH

Chuyến đi trình diễn nhạc Việt tại Na Uy 16 tháng 10 - 05 tháng 11, 2004

  • Sau 5 tháng kể từ ngày diễn tại Bergen do Rikskonsertene tổ chức, chúng tôi trở lại thành phố Bergen để diễn thêm 3 tuần với 38 buổi cho trẻ em Na Uy từ 16 tháng 10 tới 5 tháng 11, 2004 .

Một thoáng về thành phố Bergen

Thành phố Bergen lớn thứ nhì của Na Uy, là cố đô của xứ Na Uy, được Unesco ban tặng năm 2000 là thành phố của gia tài thế giới (ville du patrimoine mondial / city of world patrimony). Với dân số 235.000 người, Bergen nổi tiếng là trung tâm thương mại hàng hải vào thế kỷ 14 và được lựa là thành phố văn hóa âu châu năm 2000 .

Vua Olav Kyrre, trị vì từ 1066 tới 1093, người sáng lập thành phố Bergen vào thế kỷ 12 và trở thành thủ đô của Na Uy từ thế kỷ 13 cho tới suốt 600 năm sau .

 

Tỉnh Bergen được bao xung quanh bằng 7 ngọn núi , cho nên mưa rất nhiều suốt năm .

Tới Bergen cần phải thăm viếng những nơi sau đây : khu Bryggen do các thương gia Ðức thành lập thế kỷ 14 trở nên khu thương mại thịnh vượng suốt 400 năm , bị hỏa hoạn thiêu đốt trọn vẹn vào năm 1702 nhưng được dựng lại với những ngôi nhà được xây cất vào đầu thế kỷ 20 vẫn còn được giữ y nguyên như xưa , viếng Floyen (ở ngay trung tâm thành phố) với chiếc tàu điện Floibanen chỉ mất 7 phút là lên trên cao 320m có thể nhìn toàn tỉnh Bergen và đi dạo phong cảnh rất đẹp, viếng Bergen Aquarium (www.akvariet.com) , nơi triển lãm các loại cá hiếm có và những con hải cẩu và các loài chim Bắc âu, ngôi nhà của nhà sáng tác nhạc Edvard Grieg (1843-1907) ở tỉnh Troldhaugen (www.troldhaugen.com ), ngôi nhà được xây cất vào năm 1873 của nhạc sĩ vĩ cầm Ole Bull (1810-1880) ở đảo Lysoen (email : lysoen@online.no) và ngôi nhà được xây cất năm 1937 của nhà soạn nhạc Harald Saeverud (1897-1992) ở Radal (cách trung tâm Bergen 12 km) (www.siljustol.no) . Một nơi đáng được thăm viếng là nhà thờ Fantoft Stave Church ở thành phố Paradis. Ngôi nhà thờ bằng cây cất vào năm 1150 tại tỉnh Fortun ở Sogn và được dời tới Fantoft vào năm 1883 . Một trận hỏa hoạn xảy ra ngày 6 tháng 6, 1992 thiêu nát ngôi nhà thờ này nhưng được xây cất lại y như xưa và thu hút rất nhiều du khách tứ phương .

Ngoài ra dàn nhạc Bergen Philharmonic Orchestra được xem là xưa nhất Âu châu. Mỗi năm đại hội liên hoan quốc tế âm nhạc quan trọng nhứt xứ Na Uy (Bergen International Festival) thu hút rất đông nhạc sĩ bốn phương tới trình diễn đủ các loại nhạc . Nhà hát National Scene được xây cất tại Bergen vào năm 1850.

Xung quanh tỉnh Bergen có rất nhiều fjords (Hardangerfjord, Sognefjord, Osterfjord ) nổi tiếng trên thế giới .

Những viện bảo tàng đáng được viếng như :

  • Bryggens Museum (www.visitBergen.com/Bruggen) là một viện bảo tàng chứa đựng những di tích khảo cổ khai quật tại khu Bryggens từ 1955 tới 1972, và tìm thấy những dinh thự từ thế kỷ 12. Ngoài ra còn có những đồ gốm Âu châu, những đồ vật hàng ngày từ thời Trung cổ
  • Hanseatic Museum (www.hanseatisk.museum.no) là một trong những ngôi nhà xưa nhất bằng cây và được bảo trì kỹ nhất, và những bàn ghế của thế kỷ 17 cho thấy hình ảnh của đời sống của những thương gia Hansa .
  • Bergen Art Museum (www.bergenartmuseum.no) gồm có 3 dinh thự riêng biệt với 3 collections : Lysverket gồm có những tấm tranh Na Uy và quốc tế từ thế kỷ 15 cho tới ngày nay, The Rasmus Meyer Collection có những tấm tranh nổi tiếng của Na Uy, tranh của họa sĩ Edvard Munch và tranh của các họa sĩ danh tiếng của Na Uy như J.C. Dahl, Tidemand và Gude, Harriet Backer và Christian Krogh. Bàn ghế tủ trong những nhà xưa của Bergen từ thế kỷ 18, và The Stenersen Collection gồm có tranh của thế kỷ 20 của họa sĩ Na Uy và quốc tề như Joan Miro, Pablo Picasso, Paul Klee và Jacob Weidemann .
  • Bergen Kunsthall (www.kunsthall.no) là một nơi triển làm lớn nhất về nghệ thuật đương đại .
  • West Norway Museum of Decorative Art/ Vestlandske Kunstindustrimuseum (www.vk.museum.no) tàng trữ những nghệ phẩm tiểu công nghệ bằng bạc, đồ gốm, bàn ghế, quần áo, thêu dệt, nữ trang . Ngoài ra còn có những nghệ phẩm của nhà điêu khắcTone Vigeland, và cây đàn vĩ cầm xưa nhất (1562) của nhạc sĩ vĩ cầm nổi tiếng nhất của Na Uy Ole Bull . Thêm vào đó có những tượng điêu khắc Phật nhiều nhất Bắc Âu, và những bảo vật bằng ngọc thạch, đồng, hàng vải và tranh Trung quốc .
  • Old Bergen Museum (www.tracteurstedet-gamle-bergen.no) có thể nói là cả một khu có người ở ngay trung tâm thành phố Sandviken (cách Bergen 7 phút đi bằng xe bus) gồm có khoảng 40 nhà bằng cây trên những con đường rất nhỏ lót bằng những viên đá giống như thời thế kỷ 18 và 19 được bảo trì một cách kỹ lưỡng
  • Bergen Museum, University of Bergen (www.museum.uib.no)giống như viện bảo tàng dân tộc học (musée d’ethnographie – ethnographical museum) và viện bảo tàng lịch sử thiên nhiên (musée d’histoire naturelle – Natural Historical Museum) hợp chung lại . Những đồ vật của Âu châu, Ai cập, Nepal, Mọi da đỏ, sắc tộc của đảo Solomon, sắc tộc Inuit , vv... và tất cả thú vật chim, rắn, địa chất học, thảo mộc học, và tiền sử thú y học .

Ngoài ra còn hàng chục viện bảo tàng khác và rất nhiều ngôi nhà thờ qua nhiều thế kỷ nhân chứng cho nền kiến trúc Na uy .

Muốn khám phá những cảnh thiên nhiên của xứ Na Uy, chiêm ngưỡng những thác , hồ, fjords, hay thích câu cá saumon (salmon), xứ Na Uy có 60.000km bờ biển, 130 con sông đầy cá , tất cả những cảnh đẹp và fjords (đặc biệt của Na Uy, có bốn vùng chánh là Rogaland , Hordaland, Sogn & Fjordane, và More & Romsdal ) có thể tìm thấy trên mạng lưới www.fjordnorway.com . Trang nhà này được viết bằng tiếng Na Uy, Anh, Tây ban nha và Nhựt Bổn gồm những lời giải thích về làm cách nào đi tới các nơi có fjords, những sinh hoạt nghệ thuật, những khách sạn, chuyên chở, và những đại hội liên hoan dính liền với văn hóa Na Uy .

Những đại hội liên hoan âm nhạc tại vùng Hordaland và thủ phủ Bergen

Chỉ có một vùng của Na Uy và tại Bergen thôi mà đã có rất nhiều đại hội liên hoan nhạc (music festivals) suốt cả năm :

28 tháng giêng – 1 tháng 2 : Ride this Train – 4 ngày nhạc Rock (tỉnh Bergen)

2-4 tháng 4 : Vossjazz, đại hội liên hoan quốc tế nhạc Jazz (tỉnh Voss)

23 tháng 4 – 3 tháng 5 : Ole Blues - đại hội liên hoan âm nhạc (Bergen) (www.oleblues.net)

19 tháng 5 – 30 tháng 5 : Ðại hội liên hoan quốc tế âm nhạc (International Music Festival) (Bergen), quan trọng nhứt trên toàn xứ Na Uy (www.festspillene.no)

19 – 29 tháng 5 : Nattjazz - đại hội liên nhạc Jazz (Bergen)

27-31 tháng 5 : Ðai hội liên hoan âm nhạc Hardanger (Lofthus)

giữa tháng 6 - giữa tháng 8 : Floienkonsertene (nhạc hội Floien) (Bergen)

30 tháng 9 – 3 tháng 10 :Glueshelga Lokst Utove (cuối tuần nhạc blues)

22-24 tháng 10 : Osa Festivalen - đại hội nhạc dân ca và nhạc cổ điển (Voss)

Chuyến lưu diễn tại Bergen

Limeil Brévannes thứ bảy 16 10, 2004

Suốt đêm thứ sáu Bạch Yến thức để xếp hành lý , còn tôi tạm ngủ từ 2 giờ sáng tới 5 giờ .

Phải thu xếp những việc lặt vặt, trả lời một vài lá thư khẩn .

7giờ sáng ông Péric tới đưa chúng tôi ra phi trường Charles de Gaulle 1, đi hãng SAS .

8giờ tới phi trường, từ giã ông Péric và hẹn ông tới đón chúng tôi tối ngày 5 tháng 11 .

Nhờ đi sớm như vậy mà khi vào gởi hành lý tại quày số 22 không có ai hết .

10 giờ đi ra satellite 7, ghé mua thuốc hút 24 Euros cho 5 gói thuốc vấn Samson

Ghé một nơi bán dầu thơm mua một chai Possession giá 46 Euros .

Uống một tách cà phê trong khi chờ đợi lên máy bay .

10giờ 50 xếp hàng lên máy bay loại Boeing 737 . Chúng tôi ngồi hàng 6 B và C

11giờ 10 rời bến ra phi đạo , phải đợi hơn 30 phút mới được phép cất cánh .

12giờ ăn trưa trên máy bay . Bánh mì thịt nguội, bơ, uống rượu đỏ xứ Chí Lợi cũng khá ngon . Sau đó uống cà phê pha với cognac

13giờ 30 máy bay đáp xuống phi trường Gardemoen ở Oslo .

Chúng tôi lấy hành lý xong , đi ra ngoài tìm nơi gởi hành lý đi Bergen . Phải trở lại chỗ khởi hành của hãng SAS, cổng 106 .

14giờ 20 đi ngang qua hải quan . Ngồi chờ ở cổng 18 . Có chụp hình lưu niệm .

Tình cờ gặp hai anh em sinh đôi tên Karl-Kristian và Ole . Hai người này có từng sống ở Aix en provence 4 năm . Tuổi chừng 32, cả hai đều là luật sư .

Trao đổi danh thiếp và hẹn gặp nhau ở Bergen .

Chúng tôi ngồi hàng 11 B và C . Máy bay đầy cả người .

15giờ 10 cất cánh . Trên máy bay chỉ bán nước ngọt , bia và rượu , khá mắc tiền

15giờ 45 máy bay đáp xuống phi trường tỉnh Bergen . Có bà Berit đại diện Rikskonsertene đến phi trường đón chúng tôi .

Bà Berit đưa chúng tôi về tới khách sạn Comfort Holberg Hotel, 5 standgt, 5004 Bergen (www.comfort-holberg.no) . Nơi đây chúng tôi đã ở trên 3 tuần hồi tháng 5 vừa qua . Bạch Yến ở phòng 612, tôi ở phòng 412 cho hút thuốc .

Từ ngày 1 tháng 6, 2004, xứ Na Uy cấm không cho hút thuốc ở những nơi công cộng . Trong khách sạn , ngoại trừ các phòng ngủ cho hút thuốc (tầng 4 chẳng hạn) không có nơi nào trong khách sạn được quyền hút thuốc .

Sau khi mang hành lý vào phòng , tôi đi xuống lầu tới phòng ăn để tự đổ lấy bánh « waffles » một loại bánh kẹp Na Uy ăn với mứt và kem béo hay đường , va uống cà phê . Một lát sau Bạch Yến tới ăn bánh « waffles »

Ðỗ Châu Sơn tới khách sạn lúc 17giờ 35 để rước chúng tôi về nhà của Sơn để ăn tối .

 

Bạch Yến tặng cho Sơn rong biển Nhựt, tương sốt Nhựt, wasabi (một loại mustard)

Sau đó cùng đi bộ lại nhà của Sơn ở đường Kirchegatan 6, Bergen . Nhà ở lầu 2 ngay trung tâm thành phố . Tại nhà đã có Làm (bạn của Sơn) làm việc tại một xưởng làm cá salmon . Rồi có hai cậu trai trẻ tên Tuấn và Long . Vài mươi phút sau, có hai cô đến phụ . Hai cô này tên là Diệp (sinh năm 1968) học về biology . Còn cô trẻ tên Thảo (mới từ Nha Trang sang Na Uy hơn 1 tháng ).

Làm và Sơn làm món phở có gà, thịt bò tái với đủ các rau quế, ngò gai, rau hún, hành rất ngon .

Sau đó ngồi nói chuyện tới 12 giờ 30 khuya mới trở về khách sạn .

Có em Trần Văn Nho gọi , để số điện thoại lại .

Khuya quá nên đi ngủ . Sáng hôm sau gọi cho Nho sau .

Bergen chúa nhựt 17 tháng 10, 2004

7giờ 30 thức dậy, đi tắm sauna và tắm hơi cho tới 8giờ 15 , sau đó tôi đi ăn sáng. Ăn sáng ở Na Uy có rất nhiều thức ăn .Có thể nói là nhiều nhất trong các loại điểm tâm trên thế giới gồm có những món sau đây :

1. Về nước uống có cà phê, trà, nước táo, nước cam, sữa tươi .

2. Về trứng thì có trứng luộc cứng, trứng luộc chín phân nửa với tròng vàng còn lỏng, và trứng quậy chín (scrumbled egg / oeuf brouillé), và trứng chiên ốp la (oeuf sur plat / sunny side egg).

3. Về trái cây thì có khóm, kiwi, dưa hấu, nho, dưa gan, cam.

4. Về phô mai có phô mai ngọt (goat cheese) đặc biệt của Na Uy, và bốn loại phô mai khác .

5. Về thịt thì có thịt nguội, thịt ba rọi chiên (bacon).

6. Về cá thì có cá mòi và ba loại cá ngâm sốt tô-mát, hành , cá ngâm dấm hành .

7. Về các loại đồ chua thì có củ cải đường ngâm dấm, dưa leo ngâm dấm, dưa leo tươi, cà chua tươi, cải bông (chou fleur / cauliflower).

8. Về loại ngũ cốc ăn chung với sữa (cornflakes) có 5 loại khác nhau .

9. Về sữa có sữa tươi ít chất béo hay nhiều chất béo, sữa chua có đủ loại mùi vị trái cây.

10. Về bánh mì thì có bánh mì Bắc âu dòn (Wasa), bánh mì trắng có đủ loại hột mè, hột dưa, bánh mì nâu .

Tất cả những loại kể trên là dành cho ăn lót lòng . Mình có thể ngồi ăn bao nhiêu cũng được từ 6giờ 30 tới 9giờ sáng . Thứ bảy và chủ nhật thì từ 7 giờ tới 10 giờ sáng .

Tôi chỉ ăn có vài trứng chiên, cornflakes, cá mòi, và rất nhiều trái cây như dưa hấu, dưa gan, khóm, nho , và uống cà phê . Bao nhiêu đó cũng đủ no ứ hự .

Tôi coi lại dây đàn tranh và đàn cò . Lần này sang Bergen có gặp cậu Sơn, kiến trúc sư ở Bergen. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng rất có lòng với văn hóa Việt nam . Cậu ấy cho tôi mượn đàn tranh và đàn cò . Nhờ vậy mà tôi không cần phải mang theo đàn .

Tới 15giờ 30 Bạch Yến và tôi cùng đi lại tiệm cơm Thành Ðạt để ăn cơm chiều với các bạn Việt Nam gồm có : anh Dương Kiền, một nhà thơ nổi tiếng ở Bergen, vợ chồng em Trần Văn Nho (tên nhạc sĩ là Trần Thụy Minh), em Phạm Phú Minh (tên nhạc sĩ là Minh Thao), vợ chồng anh Vinh (cha mẹ của Hiển mà Hiển là chủ tiệm cơm Thành Ðạt), vợ chồng cháu Khoa (bác sĩ , con trai của anh Dương Kiền), em Phụng (một ca sĩ và ngâm sĩ địa phương ) .

Sau khi chào hỏi mọi người , rồi nhập tiệc . Các món ăn gồm gỏi gà, canh khổ qua với cá thác lác, và rau xào mực và tôm . Uống rượu trắng và đỏ . Ăn uống tới 17giờ 40 thì về nhà Trần Văn Nho cũng làm tiệc đãi bánh tarte aux pommes, uống trà, rồi ăn xâm bổ lượng . Có chụp hình kỷ niệm . Nghe nhạc sĩ Minh Thao hát ca khúc mới phổ nhạc bài thơ « Cầu Mộng » do Dương Kiền đặt lúc 20 tuổi . Nhạc đi từ Mi thứ sang Mi trưởng . Dòng nhạc êm tai, bài thơ thật trữ tình .

Cuộc nói chuyện kéo dài cho tới 20giơ`40 rồi mọi người từ giã nhau ra về . Vợ chồng Vinh đưa chúng tôi cùng Minh Thao và Phụng về Bergen .

Về phòng khách sạn lúc 21giờ 30, gặp Finn Cato Andersen mới từ vùng Arendal tới . Finn Cato đã từng làm việc với chúng tôi từ Arendal tháng ba 2003 hai lần tháng 3 và tháng 5 . Sau đó lại làm việc với chúng tôi tháng 4 và 5 , 2004 và lần nay tháng 10 và 11. Tất cả là trên 100 buổi diễn chung với nhau .

Finn đưa cho chúng tôi chương trình diễn suốt ba tuần với 38 buổi diễn ở hai vùng Arna và Asane . Nhìn thấy chương trình đã thấy mệt rồi . Chưa biết kết quả ra sao !

Trở về phòng lúc 22 giờ 30 để đi ngủ sớm tối nay .

 

Bergen thứ hai 18 tháng 10, 2004

7giờ sáng thức dậy , tôi đi tắm sauna và tắm hơi trước khi ăn lót lòng . Sáng nay phải đi sớm vì bắt đầu diễn lúc 10 giờ 10 mà đường đi lại xa , phải mất trên 30 phút theo lịch trình .

8giờ 15 hẹn nhau tại phòng khách của khách sạn . Finn Cato Andersen, người lo âm thanh và lái xe đi lấy xe và chở chúng tôi tới trường học đầu tiên Ytre Arna skule . Người lo chương trình ở đây là bà Sissel Marie Hagen tiếp chúng tôi và đưa chúng tôi vào phòng diễn . Mấy đứa học trò lo tiếp khiêng máy móc âm thanh vào phòng .

Sau 45 phút chuẩn bị âm thanh và xếp ghế xong, chúng tôi thay quần áo diễn xong xuôi .

Ðúng 10giờ 10 bà Hagen giới thiệu chúng tôi và tôi ra chào tất cả các em bé từ 7 tuổi tới 10 tuổi . Khoảng 140 em ngồi lặng im để nghe nhạc . Tôi giới thiệu các loại đàn môi . Mấy đứa nhỏ được chuẩn bị nên tôi hỏi nhạc khí nào chúng cũng trả lời đúng hết . Thật là vui khi thấy các em chăm chú nghe và theo dõi như người lớn . Tiếp theo tôi giới thiệu đàn cò . Rồi Bạch Yến hát bài « Cò lả » tôi đệm đàn cò . Rồi tôi biểu diễn muỗng, đàn tranh , các loại giọng . Các em thích thú cười khi tôi hát giọng Nhựt, Trung quốc . Sau đó, Bạch Yến và tôi hát bài « Hò Hụi » , các em hát « Hụ là khoan » theo rất đúng giọng và nhịp . Bạch Yến giới thiệu quần áo cổ truyền của tôi (áo dài khăn đóng ) rồi áo năm tà, khăn mõ quạ, khăn rằn ri miền Nam và nón lá . Sau cùng tôi giới thiệu sinh tiền và chấm dứt bằng bài hát « Hái hoa » với sự phụ đệm sinh tiền . Các trẻ em vỗ tay hoan nghinh thật lâu . Bà Sissel Marie Hagen nói với tôi :

« Chưa bao giờ tôi được dự một buổi trình diễn hay như vậy . Ông bà diễn hay đến nỗi mấy đứa nhỏ ngồi im phăng phắc, quả thật ít khi có đối với các buổi nhạc của Rikskonsertene . Chính tôi cũng học hỏi rất nhiều về nhạc khí Việt Nam và phong tục Việt Nam qua buổi diễn này . »

« Cám ơn Bà », tôi mừng rỡ đáp . « Chúng tôi cũng rất hân hạnh được dịp giới thiệu nhạc xứ chúng tôi cho các trẻ em Na Uy và được hội Rikskonsertene mời sang để chúng tôi có cơ hội trình bày âm nhạc xứ chúng tôi cho các trường học ở Na Uy . Chúng tôi hy vọng rằng âm nhạc sẽ là sợi dây thắt chặt tình thân hữu giữa Na Uy và Việt Nam . » Trong số học trò có một cháu trai tên là Khiêm tới chào chúng tôi và em nói tiếng Việt trôi chảy .

Sau đó , chúng tôi được mời uống trà và cà phê trước khi diễn xuất thứ nhì lúc 11giờ 30 . Bà Hagen giới thiệu chúng tôi với ông hiệu trưởng trường tại phòng giáo viên .

Xuất thứ nhì cũng gặt hái kết quả mỹ mãn . Ông hiệu trưởng trường có tới dự . Ðiều này rất hiếm vì ít khi ông hiệu trưởng trường tới dự vì lý do bận nhiều công việc hành chánh và điều khiển trường . Thế mà ở tại trường này ông hiệu trưởng nghe nói là chương trình rất hấp dẫn nên ông dành thì giờ tới dự suốt buổi diễn và sau khi chấm dứt chương trình ông tới bắt tay chúng tôi và khen rằng buổi diễn rất là nhà nghề .

Ngày đầu tiên được thành công là vui lắm rồi . Mấy đứa nhỏ đứng làm đuôi xin chữ ký . Chúng tôi ký tên trên cánh tay và bàn tay của chúng . Thật là vui quá sức .

Trở về khách sạn , chúng tôi cùng anh Finn Cato đi lại tiệm cơm Việt tên là Thành Ðạt (cháu Thúy và cháu Hiển làm chủ) để ăn món bò bún và uống bia HANSA của tỉnh Bergen . Finn Cato lần đầu ăn món này rất là thích .

15giờ, chúng tôi đi về khách sạn ăn bánh kẹp « waffle » Na Uy, uống cà phê .

Sau đó mọi người về phòng nghỉ .

17giờ 50 tôi thức dậy đi tắm sauna một lần nữa cho khỏe . Rồi đi xuống phòng ăn của khách sạn ăn tối . Ăn tối loại buffet có một món nóng (gà, hay cá, hay thịt tùy theo bữa), mấy loại cá ngâm dấm của Na Uy, rau cải (chou cắt nhỏ / cabbage), cà tô mát, dưa leo, phô mai, thịt nguội, cà phê, trà, nước ngọt táo, và nước cam, sữa tươi. Ở tại khách sạn này , ăn sáng và ăn tối hoàn toàn miễn phí, vì tính luôn trong giá tiền phòng . Ở Na Uy khách sạn rất mắc . Tiền phòng một ngày khoảng 170 Euros (1.350 Kronors Na Uy) .

Ăn xong tôi đi dạo phố , ghé lại một internet cà phê ở trung tâm thành phố, tôi vào hỏi giá thì tương đối mắc . Nếu chỉ dùng một giờ thì phải trả 60 Kronors một giờ . Còn nếu tôi trở thành hội viên (trả 100 Kronors một tháng ) thì khi dùng máy vi tính tôi chỉ trả 30 Kronors một giờ . Tôi liền ghi tên thành hội viên và tôi kiểm thơ suốt cả một giờ . Như vậy mỗi một giờ tôi chỉ trả 50% tiền phải trả bình thường .

Trên đường về tới khách sạn , tôi gặp Bạch Yến đang đi ra khỏi khách sạn , vì Bạch Yến muốn đi tìm tôi . May quá gặp nhau tại đây , tôi đưa Bạch Yến đi mua phonecard . Bên Na Uy nếu mua phonecard của Na Uy giá 50 Kronors chỉ gọi được 24 phút thôi . Còn nếu mua loại phonecard bán ở tiệm Á châu hay một vài nơi internet cà phê thì một phonecard gọi Âu châu, Mỳ Châu, Úc châu trả 100 Kronors có thể gọi 650 phút . Bạch Yến mua một phonecard loại gọi 650 phút vừa rẻ vừa tiện lợi (loại này chỉ có giá trị trong một tháng và chỉ gọi được từ Na Uy mà thôi . Chúng tôi ở Na Uy ba tuần cũng dư thì giờ gọi bạn hay những nơi khác trên thế giới mà không phải trả thật mắc . Tôi phải kể như vậy để khi có người nào đi sang Na Uy biết mà mua loại phonecard này cho đỡ tốn .

Bạch Yến vào internet cà phê dùng số mật mã của tôi để kiểm thơ . Sau đó trở về khách sạn .

Một ngày làm tròn phận sự đi diễn . Tôi đi ngủ để tiếp tục ngày hôm sau diễn tiếp . Mỗi ngày tôi phải thức thật sớm để vừa ăn sáng vừa chuẩn bị hành trang rời khách sạn trước 8 giờ sáng . Tuy phải thức sớm nhưng công việc chấm dứt trước 13 giờ , thành ra chúng tôi được rảnh suốt buổi trưa cho tới tối .

Bergen thứ ba 19 tháng 10, 2004

Sáng nay phải thức dậy thật sớm . 6giờ 30 đã ngồi dậy , đi tắm cho khỏe và cho đỡ buồn ngủ .

7giờ ăn điểm tâm qua loa thôi nhưng cũng đầy đủ chất bổ .

7giờ 30 rời khách sạn tới trường Adnamarka skule ở tỉnh Arnatveit . Nơi đây bắt đầu lúc 9giờ 45 . Học trò tới nghe rất nhỏ từ 6 tới 8 tuổi, khoảng 100 em . Xuất đầu tiên trẻ em hăng say giơ tay lên trả lời và cùng hát với chúng tôi bài « Hò hụi » rất đúng giọng . Ông hiệu trưởng là người tiếp đón chúng tôi khi chúng tôi tới trường . Ông tới bắt tay chúng tôi khen nồng nhiệt :

« Tôi rất cám ơn ông bà đã mang lại cho trường tôi một gia tài âm nhạc Việt Nam thật hiếm có . Tôi đã học rất nhiều và tôi nghĩ rằng các em học sinh sẽ giữ một hình ảnh thật đẹp của Việt Nam » .

Chúng tôi được mời vào phòng giáo viên và được cho uống cà phê và bánh mì sandwich theo kiểu Na Uy. Chúng tôi có dịp gặp các cô giáo . Họ rất hiếu kỳ muốn biết về Việt Nam . Chúng tôi giải thích một cách đơn giản về lịch sử, văn hóa và âm nhạc Việt Nam .

Tới 11giờ 30 diễn thêm một xuất thứ nhì cũng cho trẻ em từ 6 tới 8 tuổi . Kết quả vẫn thành công . Ông hiệu trưởng đã viết vào quyển sổ lưu niệm của chúng tôi một câu như sau « tôi rất thích cách biểu diễn nhạc của ông , và cách hát dân ca của bà cũng như cách giới thiệu quần áo cổ truyền . Tôi không bỏ qua một giây phút nào và bị thôi miên » ( I really like your performance and the way your wife sings folk songs, and the way she presents traditional costumes. I enjoyed every minute and was completely hypnotized ). Một bà giáo gốc Mỹ sang Na Uy dạy học hơn 30 năm nay đã đến khen tôi :

« Ông quả thật là một người gõ muỗng thần tài . Tôi có xem nhiều nhạc sĩ bên Mỹ đánh muỗng nhưng tôi chưa thấy ai đánh muỗng như ông hết » (You’re really a genius of spoons. Tôi saw many spoons players in the States but none could play like you)

Tôi cám ơn lời khen của bà và của ông hiệu trưởng . Ðó là những phần thưởng nhỏ mà tôi có được khi đi trình diễn .

Trở về khách sạn, vợ chồng chúng tôi cùng anh Finn Cato lo về âm thanh và ánh sáng đi lại tiệm cơm Thành Ðạt để ăn cơm trưa . Hôm nay cháu Thúy làm món thịt bò, tôm và mực nướng vĩ , cuốn với bánh tráng và đủ các loại rau (hẹ, hành, ngò, rau quế, rau hún) với bún . Cháu cho phần ăn rất hậu, ăn xong ai nấy đều no ứ hự . Vợ chồng tôi uống bia địa phương HANSA

Sau đó trở về khách sạn , ghé ăn bánh kẹp « waffles) với mức , uống cà phê .

Chiều nay tôi không ăn cơm tối vì quá no . Chỉ đi dạo phố cho tiêu cơm , và tắm hơi thỗ nhĩ kỳ và sau na phần lan trước khi đi ngủ .

Khoảng 22giờ 30 em Trần Văn Nho gọi điện thoại báo tin vui là con dâu của anh vừa hạ sinh cháu gái nặng 3kg400 và dài 49 phân . Mẹ tròn con vuông . Em vừa lên chức ông nội, đúng là một niềm vui . Chúng tôi nói chuyện với nhau cả giờ , lại biết em bị trúng lạnh, ho hen chút đỉnh . Tôi mới khuyên em nên thận trọng khi đi thăm cháu vì phải nên tránh cho cháu bé đừng bị lây . Thứ sáu 22 tháng 10 anh sẽ đi Oslo để thăm cháu nội .

Bergen thứ tư 20 tháng 10, 2004 .

Tôi thức dây lúc 7 giờ . Ăn sáng xong xuôi là lên đường lúc 8giờ 35. Hôm nay có hai xuất diễn tại tỉnh Nyborg (vùng Asane) ở trường Haukas . Ông hiệu trưởng trường ra tiếp đón . Phòng diễn ở đây đẹp và được sưởi nóng .

10giờ 15 bà Tone, giáo sư dạy nhạc giới thiệu chúng tôi . Gần 120 trẻ em chăm chú theo dõi và thích thú vì được khám phá những nhạc khí lạ . Buổi diễn tạo nhiều hứng thú và được hoan nghinh như mọi khi .

Sau buổi diễn đầu tiên , chúng tôi được mời tới phòng giáo sư dùng bánh ngọt và uống cà phê .

11giờ 30 chúng tôi diễn buổi thứ nhì cũng được thành công như buổi đầu . Một số học trò đã viết vào quyển sổ lưu niệm như sau :

« Ðây là buổi diển hay nhất từ trước tới nay . Cách bẻ tay của ông quả là kỳ diệu. Nhạc techno hay nhất. Một thử thách rất khích động » (this was the best concert ever ! Fascinating the way you bent your fingers. The technobeat was best . An exciting experience !)

Trưa nay chúng tôi ăn cơm tại nhà hàng Thành Ðạt món cá chiên dầm nước mắm gừng và canh bí rợ tôm . Cháu Thúy lúc nào cũng muốn nấu những món ăn đặc biệt cho chúng tôi để làm vui lòng chúng tôi . Cháu còn rất trẻ (mới có 24 tuổi) mà đã lập gia đình và có một con trai tên Thành Ðạt (cũng là tên của tiệm) mà đã ra đời lập nhà hàng và làm đầu bếp chánh của tiệm . Cháu lại nói tiếng Na Uy như người Na Uy (vì sang Na Uy lúc còn nhỏ). Hai vợ chồng trẻ mới mở nhà hàng được gần một năm , tận tụy làm ăn nên cuộc sống thoải mái .

Sau đó chúng tôi đi về khách sạn ăn bánh kẹp Na Uy .

17 giờ tôi đi tắm hơi Thỗ nhĩ kỳ cho khỏe người trước khi gặp cháu Ðỗ Châu Sơn để đi lại xem rạp mà chúng tôi sẽ trình diễn vào ngày thứ bảy 30 tháng 10 tới đây .

18 giờ cháu Sơn tới khách sạn cùng đi với chúng tôi tới rạp BUL FENSAL , ở đường KongOscarsgaten 15, Bergen . Rạp rất đẹp, ở lầu 1, có chừng 200 chỗ ngồi rộng rãi , đúng theo tiêu chuẩn của một phòng hòa nhạc .

Sau đó Bạch Yến trở về khách sạn nghỉ , còn tôi cùng Sơn về nhà Sơn để tiếp tục hàn huyên và ăn phô-mai, uống rượu đỏ . Có Tuấn, Làm và một ông bạn dạy học có xem chúng tôi diễn lần trước , tới gặp tôi và nói chuyện đủ mọi vấn đề .

22giờ 15 tôi từ giã đi về khách sạn nghỉ .

(Hết phần 1 của bài Chuyến đi diễn tại Na Uy)
http://honque.net/index.html 

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 23341508