Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Nhạc mới

DVD Asia 56 "Yêu Đời Yêu Người"

 - Bốn hoa hậu và hàng chục người mẫu xinh đẹp làm cho “Mùa Hè Rực Rỡ 2007” càng rực rỡ hơn.

- Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh trong phần vinh danh LS Lê Thị Công Nhân, Hội Bạn Người Cùi, Hội H.O. Cứu Trợ TPB-VNCH và tổ chức VOICE, đã phát biểu từ tấm lòng xúc động của cô, khiến cho nhiều khán giả rơi lệ.

- Asia luôn luôn khởi sắc, mang lại nhiều điều mới lạ bổ ích và những thông điệp đầy tình người đến với khán giả.

http://www.take2tan go.com/News. aspx?NewsID= 5978

 
 
* VĂN NGHỆ: 11/11/2007 4:56:35 PM

Hai Bài Viết về DVD Asia 56

MÙA HÈ RỰC RỠ 2007 "YÊU ĐỜI YÊU NGƯỜI"

NGUYỄN KHÁNH VĂN
- Bốn hoa hậu và hàng chục người mẫu xinh đẹp làm cho “Mùa Hè Rực Rỡ 2007” càng rực rỡ hơn.
- Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh trong phần vinh danh LS Lê Thị Công Nhân, Hội Bạn Người Cùi, Hội H.O. Cứu Trợ TPB-VNCH và tổ chức VOICE, đã phát biểu từ tấm lòng xúc động của cô, khiến cho nhiều khán giả rơi lệ.
- Asia luôn luôn khởi sắc, mang lại nhiều điều mới lạ bổ ích và những thông điệp đầy tình người đến với khán giả.
Sân khấu rực rỡ mở đầu chương trình với hai giọng ca trẻ trung Dạ Nhật Yến và Đoàn Phi trong một nhạc phẩm vui tươi, trong sáng mang đầy ý nghĩa và cũng là chủ đề của chương trình “Mùa hè Rực Rỡ 2007- Yêu Đời Yêu Người” do trung tâm Asia trình diễn tại Hobby Center for the Performing Arts - Houston vào ngày 25 tháng 8, 2007
Từ đó suốt 21 tiết mục ca nhạc kịch trong suốt chương trình, ba người điều khiển chương trình là Nam Lộc, Việt Dzũng và Thùy Dương, cùng Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, nhân vật xuất sắc của cộng đồng người Việt hải ngoại trong phần tuyên dương các tổ chức và cá nhân đã hoạt động giúp đỡ cho nỗi khổ đau của con người, đã làm cho chương trình “Mùa Hè Rực Rỡ 2007” đi từ những tràng cười bất tận đến những xúc cảm xót xa để lại những ngấn lệ trên mắt khán thính giả tham dự.
Đây là lần thứ hai, Thùy Dương xuất hiện trên sân khấu Asia. Vẻ trẻ trung, tươi mát của người luật sư trẻ tuổi, cùng với những hoạt động vị tha của cô đã gây dược nhiều cảm tình của khán gỉa và những người yêu mến cô. Nam Lộc bình tĩnh, dí dỏm và chừng mực, luôn luôn là khuôn mặt quen thuộc không những của sân khấu Asia mà cả trong những buổi sinh hoạt xã hội bất vụ lợi của cộng đồng. Việt Dũng với lối nói “tửng tửng’, duyên dáng đã đem lại cho khán giả những tràng pháo tay cổ võ.
Trong Asia 56, Dương Nguyệt Ánh không phải là MC của Asia nhưng với tư cách khách mời đặc biệt, cô đã tình nguyện phụ trách việc giới thiệu các hội thiện nguyện và bày tỏ với khán giả những cảnh đời bất hạnh, cũng như nói về nhà tranh đấu Lê Thị Công Nhân trong phần vinh danh các hội đoàn và cá nhân tiêu biểu. Dương Nguyệt Ánh là một nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm chứ không phải là người của đám đông, nhưng mỗi lần trước cử tọa hay quan khách, trước khán thính giả của một chương trình thiện nguyện, lời nói của cô luôn luôn thu hút và gây xúc động cho người nghe. Cô thường ứng khẩu một cách trôi chảy, mỗi lời nói của cô như đi tận vào từng cảm xúc của khán giả, vì Dương Nguyệt Ánh không nói bằng những lời trau chuốt vô hồn, mà lời nói phát ra từ tận cùng cùng con tim của cô, khi mắt cô đầy lệ và giọng nói của cô thổn thức làm cho không ít người đã khóc theo cô.
Đặc biệt trong chương trình Asia 56 là bốn Hoa Hậu: Hoa Hậu VN Los Angeles 2007 Tạ Bích Trâm, Hoa Hậu Người Mẫu 2007 Alex Thủy Trần, Hoa Hậu Áo Dài Bắc Cali 2007 Rosalynn Nguyễn Hồng Phượng, Hoa Hậu Việt Nam 2007 tại Hòa Lan Quách Thùy Linh, cùng những người mẫu xinh đẹp phụ diễn trong các chương trình nhạc trẻ đã làm cho sân khấu Asia 56 đã rực rỡ lại càng thêm tươi sáng, mùa hè đã nóng lại càng thêm cháy bỏng.
Mùa hè rực rỡ không thiếu những ca sĩ đã vang bóng một thời và hiện nay vẫn còn được sự yêu mến của khán thính giả. Chúng ta sẽ gặp lại Thanh Tuyền, Thanh Lan, Tuấn Vũ, Thanh Phong và đặc biệt Bảo Yến, Nhã Phương sung sức, mới lạ trên sân khấu hải ngoại. Ở đây chúng ta sẽ gặp Don Hồ, Ngọc Huyền, Diễm Liên, Nguyên Khang, Y Phụng, Y Phương trong những ca khúc chọn lọc. Thanh Tuyền hiện nay là một giọng hát mượt mà, có thể nói là vượt xa chính Thanh Tuyền ngày trước. Nguyên Khang là giọng nam trầm ấm, đầy nam tính nhất hiện nay tại sân khấu hải ngoại.
Những tài năng mới xuất hiện gần đây do Trung Tâm Asia đào tạo như Quốc Khanh, Đan Nguyên, Đoàn Phi hứa hẹn những bước đi dài trong tương lai đã được khán giả “Mùa Hè Rực Rỡ 2007” đón nhận nồng nhiệt cũng như những ca sĩ trẻ Ánh Minh, Lê Nguyên, Tường Nguyên, Tường Khuê...
Chúng ta sẽ gặp lại như người bạn cũ của một thời với “tam Phương”, những cô học trò của nhạc sĩ Nguyễn Đức là Phương Hoài Tâm- Phương Hồng Quế và Phương Hồng Ngọc trong nhạc phẩm “Mưa Saigon, Mưa Hà Nội” như nhắc lại một thời  quá khứ. Trên sân khấu hôm nay, hình như chúng ta thấy thời gian dừng lại với màu áo và nét duyên dáng của ban tam ca, với những ca sĩ khả ái này.
 Sau mười năm xa Asia, Như Quỳnh trở lại trên sấn khấu Mùa Hè Rực Rỡ 2007 tại Texas, giọng hát và nhan sắc vẫn thanh thoát, có sức quyến rũ khán giả. Những ca sĩ của Asia như Lâm Thúy Vân, Đặng Thế Luân, Băng Tâm, Lâm Nhật Tiến, Doanh Doanh, Thiên Kim, Phương Thảo, Ngọc Lễ,... không ngừng đem lại cho khán giả một phong cách trình diễn mới. Nguyễn Hồng Nhung, người ca sĩ đã “xin nhận nơi này làm quê hương” sáng chói với Thùy Hương trên Asia, trong “Gloomy Sunday”, một bản nhạc nổi tiếng của Hungary do Nam Lộc soạn lời Việt, mà chúng ta phải nghe để biết về một bản nhạc đã dính líu đến nhiều cái chết: của tác giả, người yêu của nhạc sĩ và rất nhiều thính giả.
Trong phần cổ nhạc, cải lương, đệ nhất danh ca Minh Phụng, trên cảnh chiến trường sau trận giao tranh, đã độc diễn lại vở tuồng “Võ Đông Sơn- Bạch Thu Hà” và Băng Tâm, -lần đầu tiên với một màn cải lương- cùng với Kim Tiểu Long trong một nhạc cảnh “Tây Thi - Phạm Lãi”.
Phần hài kịch của đôi nghệ sĩ Quang Minh- Hồng Đào về một hoạt cảnh gia đình có một bà mẹ không muốn cho con trai lấy vợ ngoại quốc đã cho khán giả những trận cười hả hê. Những vở kịch một màn trên sân khấu trong các chương trình ca nhạc rất khó cho người viết kịch, vì phải cô đọng không có quá nhiều cảnh. Dù là kịch do một tác gỉa nào viết, tôi nghĩ sự sáng tạo thông minh về vai trò của mình của QM-HĐ đã là yếu tố thành công chính. Với phong cách trình diễn “trời cho” của đôi kịch sĩ này, nhất là Quang Minh, với lối đối đáp thông minh và những câu đối thoại bất ngờ đã làm cho người xem cười nghiêng ngã. Đặc biệt với những vở hài kịch trên sân khấu Asia, thường đơn giản mô tả những hoạt cảnh bình thường của gia đình, nhưng lúc nào cũng mang tính cách xây dựng, đưa con người đến chỗ tốt hơn, đẹp hơn, bên cạnh những tràng cười là những điều mà các bậc phụ huynh cần phải suy nghĩ về chính con người của mình.
Ở mỗi cuốn DVD của trung tâm Asia đều mang tới cho khán giả những điều mới lạ trong cảnh trí trên sân khấu, phong cách trình diễn của ca sĩ, phối trí hòa âm, và nhất là những thông điệp mà trung tâm Asia muốn gởi đến cho khán giả ở hải ngoại và luôn ở trong nước. Chúng ta sẽ biết về hoạt động của Hội Bạn Người Cùi, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh- Quả Phụ VNCH, Liên Hội Người Việt ở Canada, SOS Việt Phi và tổ chức VOICE của LS Thùy Dương để cứu giúp những người Việt xấu số mười năm hơn chưa có một chỗ dung thân.
Cũng trong cuốn DVD này , trung tâm Asia đã vinh danh Luật Sư Lê Thị Công Nhân, người phụ nữ yếu đuối đã kiên cường đấu tranh với bạo lực để đòi tự do và nhân phẩm cho đồng bào. Chính những hội đoàn và những nhân vật này là biểu tượng cho lòng vị tha, chủ đề “Yêu Người”, biết nghĩ đến người khác như cơm áo, thuốc men cho người cùi, thương binh, cuộc sống mới cho người tỵ nạn và tự do nhân phẩm những người đang bị áp bức.
Trong cuốn DVD Asia 56 đã có những đoạn video quây lai cảnh đồng bào biểu tình “ dàn chào” Nguyễn Minh Triết ở khắp các thành phố trên nước Mỹ. Nếu cuốn DVD này được vượt “bức tường lửa” về đến Việt Nam, sẽ là một minh chứng hùng hồn, để nói với người dân trong nước, không bao giờ có một chuyến đi thành công, không bao giờ Nguyễn Minh Triết được đón tiếp nồng hậu như lời lẽ tuyên truyền khoa trương, láo khoét trong nước.
Asia luôn luôn có thái độ chính trị rõ ràng và luôn đứng về những người thấp cổ bé miệng ở trong nước đang cần tự do, dân chủ và nhân quyền. Mỗi chương trình của Asia là một cố gắng đổi mới, sáng tạo, nó trở thành một tác phẩm ca nhạc trong mọi tủ sách gia đình. Chúng tôi xin giới thiệu DVD Asia 56 “Mùa Hè Rực Rỡ 2007- Yêu Đời –Yêu Người” với tất cả mọi người yêu nghệ thuật.


Tạ Xuân Thạc và Vương Thư Sinh
ASIA 56: MÙA HÈ RỰC RỠ 2007
"Yêu Đời, Yêu Người"


Hình ca sĩ Chosen và một Hoa Hậu ở chương trình Asia 56.

Chỉ xem qua bích chương giới thiệu về chương trình Đại nhạc hội Mùa Hè Rực Rỡ - Yêu Đời và Yêu Người của Trung Tâm ASIA sẽ lại tái xuất giang hồ tại Đại hí viện Hobby Center For The Performing Art là cư dân thành phố Houston đã mường tượng thấy một biến cố quan trọng sắp xẩy đến trên thành phố Houston rồi, bởi vì chương trình Ca Vũ Nhạc Kịch của Trung Tâm ASIA càng ngày càng phong phú và hấp dẫn hơn.

Một tuần trước ngày trình diễn, Nha Khí Tượng đã thông báo là sắp có trận bão mang tên Dean, có vẻ rất lớn đang hình thành ở ngoài biển khơi, nếu thành hình toàn vẹn thì đường kính của nó xoay tròn rộng bằng cả mặt bằng của bang Texas, bão có thể đánh thốc vào bờ biển miền trung Mexico, rồi đánh lên phía trên vòng vào phần đất phía nam Hoa kỳ, bao trùm cả thành phố Houston! Nếu thực tình như thế thì quả là một đại hoạ, cư dân Houston tuy lo lắng nhưng vẫn bình tĩnh đợi chờ… Cuối cùng bão Dean chỉ đánh vào miền trung Mexico trong đó có khu du lịch nổi tiếng là Cancun. Bão Dean không đến được Houston vì có cơn bão Trung Tâm ASIA ngăn cản hay chăng?

Ngày 25 tháng 8 năm 2007 là ngày được trình diễn hai xuất ca vũ nhạc kịch Mùa Hè Rực Rỡ, Yêu đời Yêu Người làm tan biến hết những trận gió cuồng phong của bão Dean nên cư dân Houston đã được tự do đến rạp Hobby Center một cách thoải mái, không khí nóng mùa hạ thấp dần, nắng hạ dịu dàng nhưng thật rực rỡ đúng như phần nhạc mở đầu chương trình, sáng tác của hai nhạc sĩ Việt Dzũng-Sỹ Đan, đã đưa chúng ta cùng bước vào chủ đề tươi đẹp của Mùa Hè Rực Rỡ 2007, Yêu Đời Yêu Người, qua phần trình bầy nóng bỏng cuả Đoàn Phi và Dạ Nhật Yến.

MC Nam Lộc xuất hiện với một câu ngạn ngữ: “Con người không có tình yêu như trái đất không có mặt trời” ... Và hạnh phúc đích thật cuả một người, chính là biết lo cho hạnh phúc của kẻ khác, như câu nói cuả nhà hiền triết Déni Diderot: “Người sung sướng nhất là kẻ đã tạo được hạnh phúc cho bao người khác”.

Anh Nam Lộc mở đầu như thế để giới thiệu Hoa Hậu Los Angeles 2007-2008, đó là cô Betty Tạ Bích Trâm, đến từ Los Angeles, California.

Qua màn ảnh nhỏ Video clip khán giả được coi hình ảnh sống động của hoa hậu Betty Tạ Bích Trâm, ngay từ nhỏ cô đã là một học sinh xuất sắc, cô đã tốt nghiệp cử nhân ngành Sinh Vật và Xã Hội tại đại học UC Irvine, nhưng cô lại chú tâm về ngành giáo dục. Betty Tạ Bích Trâm vừa tốt nghiệp bằng giáo dục đa khoa và chuyên ngành Sinh Vật Học tại Cal State University of Long Beach. Hiện nay cô đang chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ chuyên khoa ngành Giáo dục và Lãnh Đạo Học Đường.

MC Nam Lộc có hỏi Betty Tạ rằng khi cô được sinh ra trong một gia đình rất yêu văn nghệ và cô lại là một hoa hậu có những sinh hoạt rất sôi nổi. Vậy thì tại sao Betty Tạ lại chọn ngành giáo dục làm sự nghiệp chính của mình thì Betty Tạ trả lời rằng sở dĩ cô chọn ngành giáo dục làm sự nghiệp chính của mình vì cô nghĩ chắc cô có gene làm nghề giáo vì ba và chị của cô đều là những người thầy dậy trong lãnh vực nghệ thuật, và chính cô em gái của cô cũng làm nghề cô giáo.

Ngoài ra, cô Betty nói cô nghĩ là được may mắn đứng ở đây trên phần nước tự do này, đầu tiên cô muốn tạ ơn trời đất; tạ ơn nước Mỹ, tạ ơn cha mẹ và các thầy cô giáo đã dìu dắt cô từ trước đến nay. Và nay cô muốn đem những gì cô đã thâu lượm và học hỏi được để truyền đạt và hướng dẫn lại cho các em học sinh khác. Đó cũng là một cách tốt nhất để yêu đời và yêu người.

Mùa Hè Rực Rỡ năm nay 2007 được mở đầu qua phần giới thiệu của MC Nam Lộc và Thùy Dương giới thiệu Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội nhạc của Phạm Đình Chương phổ thơ nổi tiếng của Hoàng Anh Tuấn do “Tam Phương” (Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Phương Hoài Tâm) trình diễn:

Mưa hoàng hôn,
trên thành phố buồn gió heo may vào hồn
Thoảng hương tóc em ngày qua
Ôi người em Hồ Gươm về nương chiều tà
Liễu sầu úa thềm cũ nằm mơ hiền hòa
Thương màu áo ngà
Thương mắt kiêu sa
Hiền ngoan thiết tha ...


MC Việt Dzũng tiếp lời là bài hát Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội, một trong những bài hát nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, phổ từ một bài thơ của thi sĩ Hoàng Anh Tuấn. Nghe bài hát này làm cho Việt Dzũng nhớ đến người bạn vong niên, thi sĩ Hoàng Anh Tuấn với những đêm tâm sự tại Paris, khi anh kể về thi phẩm Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội, mà anh cho biết rằng anh viết bài thơ đó để nhớ đến những người yêu một thời đã qua tại cả hai thành phố ở hai miền nam bắc Việt Nam.

Chủ đề chương trình của ASIA hôm nay là “Yêu Đời, Yêu Người.” Nói đến "yêu người”, màn đối thoại giữa Thùy Dương và Việt Dzũng về định nghĩa tình yêu. Để giới thiệu tình khúc "Hãy Quên Anh" của nhạc sĩ Phương Kim được nam ca sĩ Đan Nguyên trình bày:

Đếm bao lá vàng đốt thư tình cũ
Với mây trời xa dìu bước em đi
Nước mắt chìm theo sóng rượu phân ly
Lỡ mê lụa gấm đành quên ước thề
...
Những ngày tháng mộng xin trả lại em
Con đường mình qua giờ hãy quên tên
Có thương và đau cũng đành chia tay
Đã không còn nữa tình duyên kiếp này


Bài hát kế tiếp là một nhạc phẩm Trung Hoa rất nổi danh, nói về một chuyện tình đầy ngang trái. Bài hát này được dàn dựng như một câu chuyện liêu trai, thần thoại. Hai nàng tiên nữ hiện thân là hai con hạc trắng bay xuống trần gian, yêu người trần thế nhưng phải quay về trời, để lại hai mối tình dang dở. Đó là nhạc phẩm Tình Ngang Trái, nhạc Trung Hoa, lời Việt của Khúc Lan, qua phần trình bầy của hai giọng hát trẻ, “chưa biết trái ngang là gì cả” : ca sĩ Y Phụng và Doanh Doanh. Đặc biệt ca sĩ Doanh Doanh ca nguyên tác, tức là tiếng Hoa rất hay và điêu luyện, Y Phụng thì hát bài ca bằng lời Việt:

Tình yêu như cánh hoa
Rồi sẽ nhạt phai
Đêm nằm nghe sóng vỗ giá buốt hồn ai
Tình yêu như khói sương,
Êm ái trôi về đâu
Trên bờ môi tiếng hát mãi mãi chìm sâu
...
Mai dù ta cách xa xin đừng quên ngày nao có nhau
Vui buồn trong trái tim ân cần chia sớt
Ôi! tình yêu trái ngang
nên ngàn năm lệ rơi chứa chan
Xin ngày mai ân ái đừng dở dang .


Màn kế Việt Dzũng giới thiệu nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh. Trong tháng 6 vừa qua, chị Dương Nguyệt Ánh đã được chọn là một trong 4 người vào chung kết cho huy chương toàn quốc Service to America Medal for National Security, tức là huy chương Phụng Sự Quốc Gia trong lãnh vực An Ninh. Sự kiện này cũng đã khiến cho “Đại gia đình Hải Quân Hoa Kỳ” vui mừng và hãnh diện. Chị đã có mặt tại Hoa Thịnh Đốn để dự buổi lễ vinh danh ở Quốc Hội. Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh còn được mệnh danh là The Bomb Lady.

Nữ khoa học gia hiện đang làm việc trong Ngũ giác đài. Tuy mệt vì quá nhiều việc phải làm nhưng theo chị nói là không bao giờ nhàm chán cả. Chị cho biết công việc đầu ngày là phải nghe báo cáo tình hình Hải Quân trên khắp thế giới gửi về.Và tiếp theo đó là giải quyết những vấn đề cấp thiết cho chính trường. Có khi chị phải ở suốt ngày trong phòng họp thảo luận suốt ngày đến khô cả cổ, cũng có lúc được yên tĩnh một mình suy nghĩ cân nhắc những việc cần phải giải quyết nhưng chưa suy nghĩ và tính toán và tìm ra giải pháp. Cũng có lúc phải uốn lưỡi 5 lần 7 lượt, vận dụng đến sự khôn khéo nhưng kiên nhẫn của chị để đương đầu với một vị tướng nào đó về một vấn đề then chốt, nhất là khi có một vị tướng đã có thành kiến với một người phụ nữ như chi, lại không có kinh nghiệm chính trường vì Chị Dương Nguyệt Ánh là dân sự nên chưa bao giờ ra trận.

Đó là vài nét sinh hoạt hàng ngày của nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh. Chị nói tuy chị sống và làm việc tại Ngũ Giác Ðài ở miền đông nước Mỹ, nhưng lòng chị vẫn hằng quan tâm đến các hội thiện nguyện của cộng đồng người Việt tỵ nạn ở khắp nơi trên thế giới và ngay cả trên đất nước Hoa Kỳ. Ðặc biệt là tại miền nam California mỗi năm người ta đều thấy có một chương trình văn nghệ quy tụ hàng chục ca sĩ nổi tiếng, thường được tổ chức vào cuối mùa hè và được sự ủng hộ nồng nhiệt của tất cả mọi người từ các tôn giáo, các cơ sở thương mại, cho đến những cá nhân đã viết những chi phiếu từ vài chục, vài trăm cho đến vài ngàn đồng để đóng góp. Đó là Hội Bạn Người Cùi, những người không được may mắn, chỉ sống bằng những giấc mơ, cho dù những giấc mơ đó rất bình thường, nhưng rất xa tầm tay với. Trong những tâm hồn kém may mắn, lạc loài tại quê nhà là đám trẻ mồ côi.

Nhạc sĩ Ngọc Lễ đã sáng tác bài hát bi ai, mang tên Giấc Mơ Mong Manh, bài hát hát cho những trẻ em mồ côi tại Việt Nam, và để tặng cho nguời bạn đời của mình là Phương Thảo, cũng là một người kém may mắn đã mồ côi cha, lại vắng mẹ từ thuở nhỏ. Ca khúc Giấc Mơ Mong Manh cũng là tâm sự của những người cần được xoa dịu những đau thương như nước mắt của những trẻ thơ côi cút tại Việt Nam, qua tiếng hát của đôi uyên ương nghệ sĩ Phương Thảo và Ngọc Lễ vang lên nỗi xót xa, nghe như cô liêu:

Ba bỏ tôi khi còn thơ
Mẹ lìa xa tôi một ngày
Một chiều bên sông nhìn quanh
Giật mình thấy không còn ai
Ngôi nhà không tiếng cười vui
Từng ngày qua đi vội vàng
Một chiều bên sông nhìn quanh
Giật mình thấy tôi mồ côi

Những ngày tháng hồn nhiên
Ðã trôi đi về đâu
Bao lời nói dịu êm vắng xa
Trong lòng vẫn còn in
Khắc sâu mái nhà yêu dấu
Ôi vết thương bé thơ
Từng đêm gió như lời ru
ầu ơ ... ầu ơ ...
Thầm mơ ước
Như chuyện thần tiên có ba mẹ về
Từng đêm gió như lời ru
ấu ơ ... ấu ơ ...
Dòng sông ơi!
Trôi về đâu giấc mơ mong manh
Uh.. Uh.. Uh..

(Nhạc và lời: Ngọc Lễ)

Nhạc phẩm kế là Nỗi Buồn Còn Lại, để giới thiệu đến người thưởng ngoạn qua tiếng hát mới do kỳ thi tuyển lựa của Asia là Quốc Khanh, ca khúc của nhạc sĩ Diệu Hương sáng tác. Khi giọng hát Quốc Khanh với những dòng nhạc tình lãng mạn và âm thanh trầm lắng, bài Nỗi Buồn Còn Lại vừa dứt thì lại được tiếp nối với những nét tươi vui, sống động của Mùa Hè Rực Rỡ 2007 với sự xuất hiện của một hoa hậu khác, đến từ miền Bắc California 2007, đó là cô Rosalynn Lê Hồng Phượng, cô được sinh ra và lớn lên tại vùng Westminster California. Hoa hậu áo dài bắc California, đã tốt nghiệp Cử nhân Sinh Vật học và Cao học về quản trị hành chánh trong lãnh vực Điều Hành Y Tế. Hiện cô là sinh viên năm cuối của ngành Bác sĩ Dược khoa và Tiến sĩ Sinh hoá học.

Hoa hậu Hồng Phượng đã từng được bầu là Hoa Hậu Miền Nam California năm 1999 và kể từ đó cô luôn tham gia tích cực vào các sinh hoạt cộng đồng, văn hoá và xã hội. Tuy nhiên điều làm cho mọi người chú ý nhất đến Hoa hậu Hồng Phượng là đai võ thuật Ngũ Đẳng Huyền Đai của phái Taekwondo mà cô đeo trên người. Hồng Phượng cũng là người đầu tiên đạt được hai huy chương vàng vô địch Thế Vận của Hoa Kỳ về môn Song Đấu Tự Do. Hoa hậu Hồng Phượng luôn ước mong đạt được nhiều thành công ngoài xã hội.

Chương trình được nối tiếp bằng một liên khúc nhạc Pháp gồm những ca khúc rất quen thuộc từ thời nhạc trẻ VN thập niên 60-70 và cũng là thời kỳ sung mãn nhất của nền âm nhạc Pháp quốc với những giọng hát lừng danh như Sylvie Vartan, Francoise Hardy, Chistophe, Sheila, France Gall, Enrico Macias, Johnny Hollyday,.. Nam Lộc tiết lộ là mục này được thực hiện dựa theo lời đề nghị của đông đảo khán thính giả đã viết thư yêu cầu TTAsia hoặc qua diễn đàn văn nghệ (Asia Forum). Đặc biệt với sự phụ diễn của Hoa Hậu Hồng Phượng cùng những người mẫu xinh đẹp Việt Nam đến từ khắp mọi nơi, qua những chiếc áo Cô Dâu sang trọng do nhà vẽ kiểu trẻ Thái Nguyễn đã sáng tạo và thực hiện cho bộ Bridal Collections giá trị của anh. Trong phần trình diễn này thì hai ca sĩ Don Hồ và Lâm Nhật Tiến góp tiếng ca với bài Medley French songs cùng với liên khúc Ảo Ảnh và Thôi do Tuấn Vũ và Thanh Lan đồng trình diễn. Ca khúc Ảo Ảnh trước đây do nữ ca sĩ Thanh Lan trình bày lần đầu tiên, và đã trở thành một bài ca top hit tại Việt Nam sau khi được phát hành. Bài hát này được trình bày chung với nhạc phẩm Thôi, là một ca khúc do nhạc sĩ Y Vân phổ từ thơ của thi sĩ kiêm đạo diễn điện ảnh Nguyễn Long.

Tiếp theo là một tiết mục được nhiều khán thích giả ưa thích và một điểm ngạc nhiên khá đặc biệt là lớp khán giả trẻ tuổi ở hải ngoại đã bày tỏ cảm tưởng và dành cho nghệ sĩ Minh Phụng nên ông đã xuất hiện trở lại hôm nay. Một lần nữa người nghệ sĩ được mệnh danh là Hoàng Tử Cuả Sân Khấu Cải Lương xuất hiện trong một trích đoạn cải lương cuả vở tuồng nổi tiếng mà ông đã từng thủ diễn trên sân khấu cuả đoàn Kim Chung 5 là vở tuồng Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà của soạn giả Viễn Châu. Đây cũng là vở tuồng mà Minh Phụng đã trình diễn rất ăn ý và thành công cùng với đào Lệ Thủy như đôi nghệ sĩ được báo chí mệnh danh là Cặp Bão Biển. Một sự thành công của nền Sân Khấu Cải Lương Miền Nam.

Hungarian Suicide Song” là ca khúc bi ai, một bài hát chết cho tình yêu. Nó đã làm cho nhiều người tự tử vì chán đời vì người ta yêu nhau. Tên chính thức của bài hát là Gloomy Sunday, xuất phát từ Hung Gia Lợi, do nhạc sĩ Rezso Seress sáng tác vào năm 1933. Sau khi phổ biến, chỉ trong vòng vài năm đầu, đã có hàng trăm người tình quẩn trí nhẩy lầu tự tử khi nghe xong bài hát này, khiến quần chúng đặt cho nó cái biệt danh là “Hungarian Suicide Song”. Và đó cũng chính là lý do mà nhạc phẩm này đã bị cấm phổ biến ở một vài quốc gia cũng như một số cơ sở truyền thanh lớn, thậm chí ngay cả mãi cho đến bây giờ như đài BBC chẳng hạn. Ca Khúc Gloomy Sunday đã tràn vào Hoa Kỳ năm 1936 và được cả hai nhạc sĩ Sam Lewis và Desmond Carter dịch qua lời Anh. Từ đó trở đi liên tiếp hơn 7 thập niên qua, hàng năm vẫn được các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới thu thanh và phát hành nhạc phẩm u buồn này trong các đĩa nhạc của họ. Ngoài lãnh vực thu thanh, Gloomy Sunday còn được dùng làm nhạc nền cho hàng trăm vở ca nhạc kịch cùng những cuốn phim nổi tiếng.

Theo chuyện kể lại thì tác giả nhạc sĩ Rezso Seress yêu một người con gái, nhưng không được cô ta đáp lại, vì thất tình nên viết thành bản nhạc nói trên. Ít lâu sau, khi ca khúc này trở thành nổi tiếng trên khắp thế giới, và Rezso Seress cũng thành công và được nhiều người ái mộ, ông đi tìm lại người mình yêu và ngỏ ý muốn tái hợp, nhưng chỉ một ngày sau đó, người ta đã tìm thấy người con gái này tự tử trên giường ngủ, bên cạnh có mảnh giấy ghi hai chữ Gloomy Sunday! Mãi cho đến năm 1968 thì chính tác giả, nhạc sĩ Rezso Seress, cũng đã chấm dứt cuộc đời như những fans ái mộ cuồng tín, bằng cách nhẩy ra khỏi cửa sổ ở tầng lầu của ngôi cao ốc mà ông đang sống với nỗi trầm mặc chán đời.

Nhạc phẩm Gloomy Sunday (*) đã được nhạc sĩ Nam Lộc chuyển dịch sang tiếng Việt với tựa đề là Chủ Nhật Xám, được hai giọng hát Nguyễn Hồng Nhung và Thùy Hương trình bày:

Từng đêm buồn thao thức, nằm cô đơn, và nhớ thương anh!
Nhớ anh từng phút trong cuộc sống mơ hồ giữa dòng đời.
Những bông hồng trắng nơi mộ vắng, khóc thương khi mất anh.
Cỗ xe buồn bã đưa người đến đây, cũng khuất mờ.

Chờ em, người yêu ơi, chờ em, ta cùng chết bên nhau.
Dưới chân tượng đá, thiên thần khóc cho tình yêu chúng ta.
Với... bao nỗi sầu!

Hoàng hôn dần buông xuống, mình ta uống từng chén men say!
Cớ chi mình kéo lê cuộc sống bao ngày chủ nhật buồn.
Tiếng kinh từ giã, không buồn bã tiễn em ra nghĩa trang.
Những bông hồng thắm tươi rực rỡ vui mừng bên mộ phần.

Giờ không còn mơ,
trong cõi chết em được sống bên anh.
Đến hơi thở cuối, em cầu chúc cho tình yêu chúng ta...
đừng xót xa!

Trong mơ,
dường như bóng anh trở về.
Em mơ, ta gặp nhau,
anh ngủ yên, trong lòng em,
và mãi mãi ...mãi!


Và em thầm mong, giấc mộng hoang, dù là những cơn mơ.
Cũng xin được nói cho người biết em yêu anh thiết tha...

Chủ nhật u sầu ...
Chủ nhật xám ....


Trong chương trình đại nhạc hội Mùa Hè Rực Rỡ, Yêu Đời Yêu Người Asia 56 hôm nay, nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã giới thiệu rằng MC Thuỳ Dương là một nữ luật sư đã có những nổ lực đáng khen khi giúp đồng bào còn kẹt lại ở Phi Luật Tân được đến định cư tại Canada, nhất là lo kiếm nguồn tài trợ để bảo trợ khoảng 3 ngàn Mỹ kim cho mỗi người, sau đó còn phải giúp cho họ hội nhập vào cuộc sống mới. Có thể nói, những người phụ nữ VN tỵ nạn như Dương Nguyệt Ánh và Thùy Dương thật sự đã làm vẻ vang cho cộng đồng Việt Nam của chúng ta tại hải ngoại.

Một video clip về đồng bào tỵ nạn tại Canada và Phi Luật Tân cho thấy ý nghĩa của câu tục ngữ “Lá lành dùm lá rách”. Tiếp đó là một sáng tác của nhạc sĩ Trúc Hồ với tựa đề “Dù Chỉ Một Lần Thôi” do Thiên Kim trình bày.

Rồi ca khúc Hàng Hàng Lớp Lớp do hai ca sĩ Thanh Phong và nữ ca sĩ Thanh Tuyền song ca, bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, ra đời khoảng đầu thập niên 60.

Tiết mục được chú ý do Ngọc Huyền diễn đạt là ca khúc “Tiếng hát Mường Luông”, ca khúc diễn tả những mối tình thơ mộng, chân thành và tha thiết của những nàng con gái miền Sơn Cước. Rất nhiều nhạc phẩm nổi tiếng và quen thuộc như Sơn Nữ Ca, Nỗi Buồn Châu Pha, Người Em Xứ Thượng, Mưa Lạnh Trên Đèo, v..v... Rồi còn có cả một vở tuồng cải lương viết riêng cho chuyện tình của nàng Sơn Nữ Phà Ca và bản nhạc Mưa Rừng của nhạc sĩ Huỳnh Anh đã được ông viết riêng cho vở tuồng cải lương đó. Tuy nhiên, người viết nhiều ca khúc về những thành phố cao nguyên hay miền Thượng du nhất phải nói là nhạc sĩ Lê Dinh. Và một trong số những ca khúc rất nổi tiếng đó là bản Tiếng Hát Mường Luông. Mường Luông là cái tên của một cái làng, hay đúng hơn gọi là một cái bản của người Thượng, người Mường. Theo bản đồ Việt Nam thì Mường Luông nằm ở gần Điện Biên Phủ, giữa Lai Châu và Sơn La, thuộc về miền thượng du Bắc Việt, nằm sát cạnh nước Lào. Hôm nay Ngọc Huyền mang hình ảnh của cô Sơn Nữ năm xưa của miền Thượng Du Bắc Việt qua phần trình diễn khá sống động và nghệ thuật.

Asia 56 hay đại nhạc hội Mùa Hè Rực Rỡ năm 2007 lại giới thiệu Hoa hậu Áo Dài Quách Thùy Linh, đến từ Hòa Lan, Quách Thùy Linh phụ diễn với The Chosen One trong bài Hello và nam ca sĩ Evan đồng trình diễn, màn kế là đứa con yêu của chính thành phố Houston, Hoa hậu Alex Thủy Thanh Trần được trình diện. Alex Thủy Thanh Trần mang biểu tượng dẹp đẽ của Texas, hay của Dallas và Houston, song song là sự trở lại của nữ ca sĩ Như Quỳnh với sân khấu Asia. Như Quỳnh trình bầy một sáng tác mới của nhạc sĩ Anh Bằng, nhạc phẩm Mưa Buồn, phổ từ một bài thơ của thi sĩ Hoàng Ngọc Ẩn, một tên tuổi rất quen thuộc của thành phố Houston, Texas và cũng chính là tác giả bài thơ nổi tiếng Rừng Lá Thay Chưa. Liên tục với phần trình diễn của nữ ca sĩ Như Quỳnh, thì hai người em trai của cô là Tường Nguyên và Tường Khuê đã tiếp nối bằng một sáng tác của Y Vũ và Nhật Ngân: nhạc phẩm Tôi Đưa Em Sang Sông, với phần phụ diễn rất tươi trẻ và sống động của các người mẫu xinh đẹp Việt Nam trong những chiếc áo dài do chính Tường Nguyên và Tường Khuê vẽ kiểu và thực hiện.

Anh Ba Huỳnh Anh, người phổ nhạc từ thơ "Rừng Lá Thay Chưa"... mãi mãi với thời gian.

Sau đó, một số hình ảnh của Thương Phế binh bên nhà, thật tang thương, trong số những hoàn cảnh đau sót nhất xẩy ra sau ngày 30 tháng Tư, 1975 tại Sàigòn là các TPB / QLVNCH bị đuổi ra khỏi bệnh viện Cộng Hòa dù cho những vết thương chiến tranh của họ vẫn đang còn rỉ máu. Có rất nhiều người nay đã trở thành què cụt, mù lòa không ai giúp đỡ. Hầu hết sống với cuộc đời rách nát tả tơi. Có những thương binh đi xe lăn, suốt ngày lang thang bán vé số ngoài bến xe hoặc những khu chợ để còn được ngày hai bữa cơm. Khán giả được dịp xem một số những hình ảnh mới nhất thu trực tiếp tại VN do các thiện nguyện viên thuộc một tổ chức nhân đạo ở Hoa Kỳ ghi nhận được trong dịp thăm viếng và trao quà cho họ ở quê nhà, tổ chức nhân đạo đó chính là “Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả phụ VNCH”.

Hội trưởng của tổ chức này là Cựu Nữ Trung Tá Không Quân Nguyễn Thị Hạnh Nhơn. Dù đã trên 80 tuổi, nhưng bà vẫn tiếp tục hăng hái cùng với các thiện nguyện viên âm thầm hoạt động, nêu cao tấm lòng tri ân và tình đồng đội cùng các chiến hữu kém may mắn tại quê nhà. Vào ngày 25 tháng 6 năm 2006 tại Nam Cali, một Đại Nhạc Hội mang tên “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh-VNCH” và đã thu được gần nửa triệu dollars, mà trong số phần lớn do khán thính giả cuả đài truyền hình SBTN đóng góp qua điện thọai. Và ngân qũy cứu trợ đó đã được gởi về giúp đỡ cho hơn 5,000 thương binh và quả phụ VNCH.

Bài thơ của thi sĩ Thái Tú Hạp kể về người bạn thương binh tại Đà Nẵng đã được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc với tựa đề Người Thương Binh, được trình bầy qua giọng hát thật trầm buồn của nam ca sĩ Đặng Thế Luân.

MC Nam Lộc tâm tình là khi nói đến chủ đề Yêu Đời, Yêu Người thì không thể nào không nhắc tới nhạc sĩ Lê Hựu Hà, một nhà soạn những bài nhạc trẻ thuần túy Việt Nam, người thành lập ban Phượng Hoàng và cũng là tác giả nhạc phẩm nổi tiếng Yêu Người, Yêu Đời. Tuy nhiên, một thành viên nồng cốt khác của ban Phượng Hoàng là nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang thì lại có những sáng tác đóng góp cho sự nổi bật với âm hưởng tiêu biểu cho nhạc mới lạ. Nhưng tiếc thay sau năm 1975, cả hai nhân tài âm nhạc ấy đều đã qua đời khi tuổi đời còn khá trẻ. Và rồi khán giả được nghe một liên khúc, gồm những sáng tác của Lê Hựu Hà và Nguyễn Trung Cang gồm các nhạc phẩm như Huyền Thoại Người Con Gái, Mặt Trời Đen, Hãy Ngước Mặt Nhìn Đời,... Và liên khúc này được trình bầy bởi hai giọng hát có mối liên hệ rất gần gũi với nhạc sĩ Lê Hựu Hà, và đó là hai chị em Nhã Phương và Bảo Yến....

Tiếp theo trong show Asia-56, sự góp mặt đặc biệt của soạn giả Thanh Tòng để cùng tham dự diễn xuất liên khúc Cải Lương Hồ Quảng Phạm Lãi Tây Thi với Tây Thi Băng Tâm, Phạm Lãi Kim Tiểu Long, Tuấn Minh trong vai sứ giả nhà Ngô, phần âm nhạc của Minh Tâm, trang phục của Công Minh, qua tác phẩm của soạn giả Thanh Tòng, các diễn viên ca múa thật linh động và xuất sắc.

Nhạc phẩm Mỗi Độ Trăng Về, sáng tác mới nhất cuả nhạc sĩ Trúc Hồ qua giọng hát truyền cảm cuả nữ ca sĩ Lâm Thúy Vân. Để tiếp đến là nhạc phẩm Trở Về Mái Nhà Xưa, tức ca khúc nổi tiếng Come Back To Sorrento, là một trong những bài tình ca nổi tiếng của Ý Đại Lợi. Bài hát nguyên thủy được viết bằng thổ ngữ Neapolitan của người Ý, và sau đó được viết lại bằng tiếng Ý chung, với tựa đề là Torna a Sorrento. Bài hát đã từng được trình bày bởi những ca sĩ người Ý nổi tiếng nhất, từ Mario Lanza, Luciano Pavarroti cho đến Julius LaRosa. Bài hát của tác giả Ernesto de Curtis viết vào năm 1903, sau này dịch sang tiếng Anh và được trình bày bởi những tiếng hát hàng đầu như Frank Sinatra và Dean Martin. Thành phố Sorrento nằm sát bờ biển miền nam nước Ý trong vùng vịnh Naples, là một trong những thắng cảnh đẹp nhất của khu vực này, và là cửa ngỏ đến những danh lam thắng cảnh khác. Ca khúc Torna a Sorrento được chuyển sang Việt ngữ và nhạc sĩ Phạm Duy đặt tựa đề là Trở về mái nhà xưa, do Nguyên Khang và Ngọc Hạ trình bày.

Qua chủ đề Yêu Người, Yêu Đời kỳ này, hình như TT Asia cố ý vinh danh những ý chí đấu tranh, phản kháng ở quê nhà, cho ngọn đuốc đòi hỏi tự do, dân chủ và công bằng xã hội, cho những đòi hỏi của người Việt trong và ngoài nước. Nam Lộc nhắc đến nhà tranh đấu cho nhân quyền nổi tiếng, người da màu, đó là tiến sĩ Martin Luther King khi ông nói: “Freedom is not free”! Tự Do không ai cho không, mà chúng ta phải tranh đấu mới có được. Và khi nhân phẩm bị dày xéo thì con người phải đứng dậy. Trong nỗi khốn cùng của dân tộc, đất nước Việt Nam đang có một người con gái nhỏ thó, nhưng phi thường mang tên Lê Thị Công Nhân.

Cô sinh ra và lớn lên ở miền Nam, sống dưới chế độ Cộng Sản nhưng tâm hồn cô không ảnh hưởng CS chút nào. Thay vì nghĩ đến hạnh phúc của riêng mình, với nghề nghiệp vững chắc, cùng một mái ấm gia đình, LS Lê Thị Công Nhân đã chọn con đường đầy chông gai, chấp nhận tù tội để tranh đấu cho hạnh phúc toàn dân. Người thiếu nữ bé nhỏ này đã can đảm đứng lên đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ, và Công Bình, Bác Ái cho Việt Nam.

Một video clip về luật sư Lê Thị Công Nhân cho biết cô Lê Thị Công Nhân sinh năm 1979 tại Tiền Giang. Theo lời thân mẫu thì tên Công Nhân có nghĩa là Công Bằng và Nhân Ái, hai yếu tố cần có trong một xã hội tốt đẹp mà mẹ cô luôn ước nguyện cho Việt Nam. Đúng như tên đặt, ngay từ nhỏ cô đã muốn trở thành một luật sư giỏi để tranh đấu cho người dân trong một chế độ độc tài áp bức.

Theo tài liệu từ bên nhà thì Lê thị Công Nhân học Đại Học Luật Khoa từ năm 1997 –2001, khóa K22. Trong lớp cô LT Công Nhân là một sinh viên khá, nhất là Anh Văn . Cô học tiếp hai năm để lấy bằng Luật sư, sau đó thực tập tại Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Văn Chiến. Ông là Phó Chủ Nhiệm Đoàn Luật Sư Hà Nội. Từ năm 2004, khi được nhận vào làm việc ở Văn Phòng Luật Sư Thiên Ân, LS Công Nhân nhanh chóng trở thành cánh tay đắc lực của Luật Sư Nguyễn Văn Đài. Trong thời gian này LS Công Nhân đã viết nhiều bài gửi đi cho các Đài và báo ngoại quốc, tố cáo Đảng và Nhà Nước CSVN đàn áp tôn giáo. Cô cũng là người tích cực nhất trong việc mở các lớp học về dân chủ, nhân quyền tại Văn Phòng Luật Sư Thiên Ân.

LS Lê thị Công Nhân đã viết bài tham luận mang nội dung tố cáo Tổng Công Đoàn Việt Nam đã không bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam, CSVN vi phạm nhân quyền và kêu gọi quốc tế hỗ trợ cả tinh thần lẫn vật chất để lập ra những Công Đoàn độc lập cho Công Nhân Việt Nam, đối lập trực diện với Tổng Công Đoàn Việt Nam hiện có trong nước, dưới sự kiểm soát của Nhà Nước CSVN.

Ngày hôm nay trước sự đàn áp của bạo quyền CSVN, LS Lê Thị Công Nhân đã ngang nhiên, khẳng khái tuyên bố: "Thực sự tôi không thể đoán được việc gì có thể xảy ra đối với tôi. Nhưng tôi khẳng định với tất cả lương tâm, trách nhiệm của mình đối với đất nước Việt Nam và dân tộc VN, tôi sẽ chiến đấu tới cùng cho dù chỉ còn có một mình tôi đấu tranh... Và CSVN đừng có mong chờ bất cứ một điều gì là th