Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Tiểu sử ca sĩ

Hoàng Linh: Ngọc Liên tâm sự

 Cô có một giọng hát mượt mà, nhiều diễn tả và một vóc dáng xinh đẹp, mát mắt. Cô đã xuất hiện liên tiếp trong 3 cuốn băng Paris By Night và sẽ còn góp mặt trong những cuốn tiếp theo..

 

NGỌC LIÊN tâm sự

Cập nhật lúc 12:10:37 AM - 18/09/2006

NgocLien_02.jpg


.

(Hoàng Linh) 

Ai thường theo dõi Paris By Night lúc gần đây phải công nhận NGỌC LIÊN là ca sĩ đang lên mới nhất và rất sáng giá của trung tâm Thúy Nga. Cô có một giọng hát mượt mà, nhiều diễn tả và một vóc dáng xinh đẹp, mát mắt. Cô đã xuất hiện liên tiếp trong 3 cuốn băng Paris By Night và sẽ còn góp mặt trong những cuốn tiếp theo, cũng như sẽ ra một CD riêng cho mình trong thời gian sắp tới. Hiện cô rất bận rộn đi show và thu băng. Hoàng Linh may mắn được gặp cô và cũng rất may mắn được nghe cô tâm sự trong một buổi chiều trời lành lạnh của miền Nam Cali, nơi mà có lẽ rút cuộc rồi cô cũng sẽ chọn làm quê hương thứ 3, sau Việt Nam và Úc châu.

-Cô đã ở Cali được bao lâu rồi?

-Dạ, khoảng 3 tháng rồi. Có lẽ bây giờ Liên sống ở Mỹ nhiều hơn  là ở Úc. Về Úc thì chỉ để thăm nhà thôi.

-Trong tương lai thì qua đây ở luôn thôi. Cô có thân nhân ở đây nhiều không?

-Dạ có. Liên có cậu ruột ở đây, anh Hai ở San Jose, chị Năm ở Dallas, anh áp út  ở Connecticut. Vì mấy anh chị ở xa nên Liên ở Bolsa với cậu để làm việc cho dễ.

-Ba má còn ở VN?  Có sinh hoạt nghề nhạc không?

-Hồi xưa, ba má Liên cũng có hát ở Đà Nẵng. Dì Liên cũng có hát. Cả nhà 8 anh chị em tuy hiện giờ không sống bằng nghề nhạc nhưng đều có truyền thống văn nghệ, ai cũng thích hát thích đàn hết. Anh Hai Liên cũng có viết nhạc nữa. Trong tương lai Liên sẽ lấy bài của anh Hai để hát. Anh Tư  Liên ở VN cũng có hát nhưng tài tử thôi.

-Thực ra muốn hành nghề chuyên nghiệp cũng không phải dễ, phải không?

-Dạ, Liên nghĩ là cũng phải có may mắn và được khán giả công nhận mới được.

-Nghe nói là Liên không có học nhạc chính thức bao giờ?

-Dạ, hồi xưa má Liên hay nói là Liên có khiếu hát. Liên chỉ nghe qua bài hát một lần là có thể nhớ được điệu nhạc và hát được nhưng hồi nhỏ ham chơi hay trốn học nhạc lý. Nhưng vì có khiếu nên bài nào ba má Liên dạy thì Liên học được liền, nhịp điệu cũng vững vàng.

-Đúng. Cái đó là khiếu trời cho. Nhiều người học rất nhiều nhưng cũng không vững nhịp được.

-Ngoài ra Liên cũng có may mắn là bố nuôi của Liên là nhạc sĩ Trần Thiết Hùng, tác giả bài Cô Bé Có Chiếc Răng Khểnh đó, rất thương Liên và thường nói là mỗi lần gặp gì khó khăn thì qua chú dạy. Giờ rảnh là chú gọi qua dạy nhạc, dạy Liên cách bỏ chữ, nhịp nhàng. Vì thế bây giờ Liên hát tốt cũng là nhờ chú dạy. Thành ra không học trường công nhưng coi như là Liên học tư vậy.

-Cô nói chuyện rất hay.

-Thật ra Liên sợ nhất là nói chuyện vì Liên hơi nhát, đi đâu cũng hay ngồi một chỗ. Chị Thủy cũng hơi sợ cho Liên khi Liên được chú Nguyễn Ngọc Ngạn phỏng vấn.

-Nhát gì đâu. Thấy Liên nói chuyện với ông Ngạn rất hay, trôi chảy và nói được hết những ý mình muốn nói.

-Tất cả đều là không có tập dượt trước đâu. Chú Ngạn chỉ nói là sẽ phỏng vấn Liên sau khi hát rồi là ra phỏng vấn luôn.

-Như vậy mới tự nhiên chứ. Nhưng Liên cũng trả lời rất được. Liên thích hát loại nhạc nào nhất?

NgocLien_03 copy.jpg-Liên thích hát nhạc tình, như của Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Vũ thành An... Vì đó là những bài nhạc Liên được gia đình cho nghe từ lúc còn nhỏ. Nhưng Liên cũng hát được nhạc trẻ. Và khi bắt đầu đi hát năm 16 tuổi ở Việt Nam thì Liên hát nhiều nhạc quê hương vì lúc đó loại nhạc này đang thịnh hành. Liên có thể hát được nhiều loại nhạc khác nhau. Khi đi hát, Liên thường nhìn xem khán giả  thuộc lứa tuổi nào. Nếu đa số là người lớn tuổi thì Liên sẽ hát nhạc Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, còn nếu đa số là người trẻ thì Liên sẽ hát nhạc trẻ hay nhạc tour, nhạc hip hop...

-Đúng, tôi thấy giọng của Liên có thể hát được nhiều loại nhạc. Nhưng Liên có học nhảy hay diễn xuất gì không?

-Hồi nhỏ Liên được cho đi học múa ballet nhưng học ballet mà cứ ngóng nhìn qua chỗ học hát không vì mê hát quá. Sau Liên về nói với má là thôi đừng học ballet nữa mà học hát thôi. Thế là từ đó chỉ học hát. Xong lớp 12 là Liên bắt đầu đi hát. Và cũng như đã nói trên Paris By Night, Liên đi thi hát rất nhiều, chỗ nào có tổ chức thi hát là có Liên. Thi đến nỗi mấy nhạc sĩ quen tên luôn, nhận ra lúc Liên đi hát mấy quán hay mấy tụ điểm nhạc. Tuy đi hát cũng nhiều nhưng có lẽ chưa đến lúc nên mãi mà cũng chẳng thấy gì hết. Đến năm 99 thì Liên qua Úc. Lúc đó nghĩ là chắc mình hết cơ hội hát vì quá xa Mỹ. Mỗi lần coi băng Thúy Nga là Liên buồn vì nghĩ là mình không còn được hát nữa. Về VN hát thì không thể được rồi mà còn ở Úc thì cơ hội hát quá ít.

-Bên Úc không có tổ chức show gì sao?

-Không, bên đó chỉ là dạ vũ , club hay đám cưới thôi vì cộng đồng Việt  nhỏ nên đại nhạc hội thì thường chỉ mướn ca sĩ từ VN hay Mỹ qua thôi, không có cơ hội cho chính ca sĩ ở Úc. Khi coi băng Thúy Nga, Liên thường nói với bạn bè là một ngày nào đó Liên sẽ đứng trên sân khấu này. Lúc nào cũng mơ vậy. Bây giờ được lên Thúy Nga hát, Liên  lại nhớ đến chuyện đó.

-Vậy là “mộng đã thành”?

-Dạ.

-Vậy thì bằng cách nào mà Liên được lên Thúy Nga. Thu CD gửi cho họ rồi được họ kêu?

-Cậu Liên có hoạt động văn nghệ ở đây nên có quen biết và gửi đĩa giùm cho Liên. Tụi Liên ở Úc cũng hát karaoke dữ lắm nên Liên thâu cô CD gửi cho ba má nghe. Đến chừng cậu Liên về VN thì được má Liên cho nghe. Cậu ngạc nhiên lắm nói “Liên bây giờ nó hát được vậy sao?” Tại cậu đi Mỹ từ lúc Liên còn nhỏ mới 5, 6 tuổi nên không biết là Liên lớn lên hát như vậy. Má cháu mới lấy CD đó cho cậu đem về cho nhiều bạn cậu nghe. Nhiều người góp ý là nên giới thiệu với Thúy Nga. Cậu Liên hỏi muốn vô Thúy Nga không? Liên nói nếu vô được Thúy Nga thì Liên mừng lắm. Thế là cậu gửi cho TN. Rồi Liên ngồi chờ 1 tháng, 2 tháng cũng không thấy gì . Lúc đó Liên nghĩ là xong  rồi vì có biết bao người muốn vô Thúy Nga,  cũng phải có duyên số nữa mới được. Ông Trời  cho cháu cái nghề, cái giọng hát mà có lẽ không cho cái nghiệp nên không được. Nhưng cháu cũng đọc kinh và cầu nguyện Chúa vì cháu nghĩ cháu chỉ có nghề hát mà thôi. Tới tháng thứ tư, thứ năm gì đó thì cậu cháu e mail nói cháu gọi cho Thúy Nga. Thế  là Liên gọi cho chị Thủy và được chị mời qua Mỹ thử giọng với lại coi mặt. Chị Thủy thử giọng xong rồi Liên về  và 3 tuần sau chị gọi Liên qua Mỹ để thu bài mới của Tùng Giang là Chỉ Riêng Mình Em Hiểu. Nếu Liên thâu được thì cho thu hình.  Vài tuần sau qua thu thử thì chị Thủy chịu và cho Liên hát trong cuốn 78. Mẹ Liên nghe tin mừng lắm.

-Hay quá.

-Nhiều người cho là cháu may mắn vì vô được Thúy Nga một cách xuông sẻ nhưng đâu ai biết rằng Liên đã đi hát từ lâu lắm rồi, đã qua rất nhiều vất vả ở Việt Nam. Chính chị Thủy  và chú Ngạn cũng nói là có lẽ cháu đã gặp đúng thời điểm chứ nếu 5,7 năm trước chưa chắc gì đã được.

-Tôi nghĩ là Liên sẽ thành công. Liên đã xuất hiện trên Thúy nga liên tiếp 3 cuốn thì chắc chắn là đã thành công rồi.

-Cuốn thứ tư  tức là cuốn thu ở Long Beach  cũng có Liên hát sẽ ra khoảng cuối tháng 3 . Show mới sẽ ở Toronto 25 tháng 3 này. Sau đó Liên sẽ về Úc trình diễn trong vài show.

-Đã có đi show ở đây chưa?

-Dạ có, đã đi vài chỗ xa. Hi vọng đây là một khởi đầu tốt.

-Chừng nào thì có CD riêng?

-Liên đang thâu một CD riêng nên lúc này rất bận, phải thâu một lúc mười mấy bài cho xong.

-Có việc mà làm là tốt lắm.

-Liên cần thực hiện CD cho xong vì cũng có một số người gọi hỏi là Ngọc Liên đã ra CD chưa. Hi vọng là CD ra đời sẽ được ủng hộ.

-Ngọc Liên ngoài đời coi thật giản dị, ít ai ngờ được cô là ca sĩ Thúy Nga.

-Dạ, ở ngoài thì Liên chỉ thích mặc quần jeans với T shirt cho thoải mái, vì tính Liên thẳng thừng như con trai, chơi với bạn con trai nhiều hơn. Ai không biết  thì hiểu lầm Liên. Khi chưa thân thì Liên hay ngồi một chỗ ở những chỗ đông đúc, ít nói chuyện nên nhiều khi cũng bị hiểu lầm là làm tàng. Nhưng khi thân rồi thì Ngọc Liên rất thoải mái tự nhiên. Liên thích những nơi yên tĩnh, thích không khí gia đình,người thân chứ không thích ồn ào dù là làm nghề ca sĩ.

-Bây giờ “mộng đã thành” thì Liên nghĩ gì?

-Liên đã hát từ bên VN  nhiều nên thông cảm những khổ cực của một ca sĩ, đoạn trường lắm. Thăng trầm như thế nào Liên cũng đã biết nên khi ông Tổ đã cho mình  một cơ hội như vầy thì Liên biết quý trọng hơn những người tự nhiên mà được. Liên đã từng ước mơ  trở nên một ca sĩ được thính giả công nhận nên Liên rất biết ơn và hi vọng thính giả sẽ ủng hộ và yêu thương Liên  mãi. Đó là cái động  lực để Liên tiếp tục hát và đem những mới lạ trong nghệ thuật ca hát đến cho thính giả.

-Đúng, mình phải tự làm mới, đừng đi trên một con đường mòn.

-Dạ. Do đó, mỗi lần chị Thủy giao cho Liên nhưng bài hát mới hay có kèm theo nhảy múa thì Liên cũng nhận ngay dù ít được học nhảy vì đã là ca sĩ thì cũng có khả năng diễn xuất và nhún nhảy theo điệu nhạc nên Liên đều nhận và làm được.

-Lần đầu tiên mà Liên lên sân khấu trình diễn thực sự  là năm bao nhiêu tuổi?

-Dạ 16 tuổi. Nhưng đó là trình diễn thực sự. Còn từ nhỏ thì đã được gia đình đào tạo rồi. Nhà Liên đi đâu cũng xách theo cây đàn guitar, hễ có dịp là trình diễn liền. Hồi nhỏ Liên toàn được cho nghe những loại nhạc như Ngô Thụy Miên, TCS ... như trên đã nói nên sau này nhiều người hỏi Liên thích nhạc gì, Liên trả lời như vậy thì ai cũng ngạc nhiên vì sao mới có mười mấy tuổi mà thích mấy nhạc đó. Lại nữa, sở dĩ Liên học hát rất nhanh cũng là nhờ anh Hai. Mỗi lần có nhạc mới anh Hai đem về cho nghe rồi hỏi thích không, khi Liên nói thích thì anh hỏi có hiểu ý nghĩa bài hát không. Rồi anh đọc từng câu và giải thích cho Liên hiểu tại sao một bài hát hay. Thành ra bây giờ là một thói quen, Liên luôn đọc bài hát trước và tìm hiểu ý nghĩa mà tác giả muốn diễn tả. Rồi đặt mình vào bài hát để hát. Liên cảm thấy anh Hai Liên rất giỏi cái đó. Những bài hát của anh Hai viết cũng vậy. Trước khi anh đưa cho Liên hát là anh giải thích rõ ý nghĩa bài hát. Nên khi hát bài mới nhất của chú Tùng Giang, Liên cầm lên đọc qua nội dung để tìm hiểu ý nghĩa xong mới hát nên thành công hơn.

-Đúng, phải hiểu rõ bài hát mới diễn tả thành công được.

-Nhà Liên anh chị em đều rất gắn bó với nhau, thường ngồi thảo luận bên nhau về chuyện ca hát nên Liên đỡ lắm. Bây giờ qua đây mỗi người một nơi mới thấy tiếc những ngày còn bên nhau.

-Thật nghe Ngọc Liên nói chuyện mới cảm thấy rõ sự say mê âm nhạc và ca hát của cô. Với những đoạn đường gian khổ và những kinh nghiệm đã có từ nhỏ, tôi tin Ngọc Liên sẽ thành công.   Cám ơn Ngọc Liên đã cho báo Viễn Đông và độc giả một cơ hội nghe tâm sự của cô.
 
http://viendongdaily.com/Contents.aspx?item=100&contentid=959 

 

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 22043275