Music news from a Vietnamese traditional musician

Category » Tiểu sử nhạc sĩ

Trần Quantg Hải : Các bác sĩ nhạc sĩ Nguyên Bích, Phạm Anh Dũng, Văn Sơn Trường, Vũ Thế Hưng, Vũ Thư Nguyên

Hỏi: Tôi hành nghề bác sĩ ở hải ngoại và được biết có vài bác sĩ sáng tác nhạc có tầm cỡ lắm. Không biết nhạc sĩ Trần Quang Hải có biết họ không ? Nếu không thì tôi sẽ cho biết tên họ của họ sau .

Trả lời: Cám ơn ông Nguyễn rất nhiều . Tôi cũng rất mong Ông cho tôi danh sách các bác sĩ sáng tác để tôi bổ tức vào danh sách sẵn có của tôi .
Mong Ông hồi âm sau khi đọc bài trả lời của tôi .

Giới thiệu
Bác sĩ và Nhạc Sĩ Nguyên Bích


Đây không phải lĩnh vực của tôi . Nhưng ông đã hỏi thì tôi xin cố gắng trả lời . Câu trả lời của tôi chia thành nhiều phần . Phần đầu kê khai tên những bác sĩ có sáng tác âm nhạc . Những phần sau tùy theo thì giờ tôi rãnh sẽ lần lượt viết từng người để ông có một cái nhìn toàn diện về các vị bác sĩ có tâm hồn nhạc sĩ này .
Sự tìm tòi này đòi hỏi rất nhiều công phu vì phải hỏi qua nhiều người bạn để đi lần tới những vị bác sĩ / nhạc sĩ và hỏi thăm họ để có tài liệu viết .
Bài đầu tiên là danh sách các bác sĩ /nhạc sĩ :
1. BS Nguyên Bích (Nguyễn Văn Bích MD, Houston , email :BICHBINH@aol.com
2. Phạm Anh Dũng MD, California, email : phamanhdung@juno.com
3. Đăng Khánh (Nguyễn Nhật Thăng DMD), Houston, Texas, email Dangkhanh2000@yahoo.com
4. Vũ Thư Nguyễn (Hồ Minh, MD) email: Vuthunguyen@cox.net
5. Nguyễn Đình Phùng MD (Houston, Texas)
6. Văn Sơn Trường MD, Virginia, email: tsvan1@verizon.net
7. Phiêu Du (Phạm Văn Sỹ DDS) Houston, Texas
8. Khánh Phương (Trần Văn Khang, MD) email: Kvtmd@aol.com
9. Nguyễn Đức An MD, Trenton, Florida
10. Hoàng Thiện Căn MD, Silver Spring, Maryland


BS cũng là NS Nguyên Bích, tên thật là Nguyễn Văn Bích, sinh năm 1944 , Giáp Thân tại Hà Nội. Năm 1954, di cư vào miền Nam , lớn lên tại Saigon. Đậu thành bác sĩ ở trường đại học y khoa Saigon năm 1970 , nhập ngũ làm bác sĩ quân y cho tới năm 1975 . Anh bị bắt đi cải tạo 3 năm . Sau đó vượt biên năm 1980 tới Hoa Kỳ . Tiếp tục hành nghề bác sĩ gia đình tại Houston cho tới ngày nay (2004) .

Quá trình học nhạc

Lúc nhỏ đi học ký âm pháp tại trường trung học Nguyễn Bá Tòng, và học xướng âm với nhạc sĩ Hùng Lân . Anh chịu ơn rất nhiều nơi các Nhạc Sĩ Hùng Lân ( cậu của Nguyên Bích), Viết Chung, Ðan Thọ, Ðăng Khánh, Nguyễn Hữu Thông là những người đã khai thông cho anh những hiểu biết về cung bậc, hòa âm, kỹ thuật đàn, và sáng tác. Anh học với bạn bè về hòa âm, đàn Tây ban cầm, Piano. Anh có học nhạc với các ca đoàn trưởng của các Ca đoàn Công giáo và với sách vở

Giai đoạn sáng tác

Anh bắt đầu sáng tác ca khúc khoảng 1989-90 . Nhạc phẩm "Tâm sự kẻ xa quê" là một trong những bài tôi viết đầu tiên. Bản nhạc đó được thu vào CD đầu tiên do nữ ca sĩ Hằng Nga trình bày và do trung tâm Mai Ngọc Khánh sản xuất .
Anh có thực hiện một CD mang tên là « Nguyện Cầu » gồm 10 bài thánh ca do các linh mục sáng tác và anh Nguyên Bích hát chung với Mỹ Na và Lưu Hồng là ca viên trong ca đoàn ở Houston .. CD này làm ra không có mục đích thương mại, chỉ để tặng cho các linh mục , bạn bè và những thân hữu để cùng tôi cầu nguyện . CD này do anh tự hát, hòa âm, và thực hiện từ đầu tới cuối, luôn cả bìa .
Trước CD này anh có làm một số CD với những ca khúc của các bạn : 10 ca khúc của Phạm Anh Dũng, 5 ca khúc của Hoàng Ngọc Quỳnh Giao, 10 bài của Mùi Quý Bồng, 4 bài của Hồng Khắc Kim Mai , 2 bài của Thái Thụy Vy .với tiếng hát của Nguyên Bích và không có bày bán trên thị truờng vì anh không bao giờ có ý định trở thành ca sĩ hay muốn người ta biết tới .

Năm 2000, trung tậm Diễm Xưa có phát hành một CD mang tên « Sao Vội Nhạt Phai » gồm 10 sáng tác của anh . Trong số 10 bài có 3 bài do anh viết nhạc và lời (Tâm Sự Với Giòng Sông , Giã Từ Quạnh Hiu, Sao Vội Nhạt Phai), còn 7 bài kia là phổ thơ của các thi sĩ Du Tử Lê (Hiến Chương Yêu), Mùi Quý Bồng (Louisiana) (Sám Hối, Tình Si, Ước Vọng, Tâm Sự Kẻ Xa Quê) , Phạm Oanh (Houston) (Lặng Lẽ Tình Tôi) , và Nguyễn Minh Đức (Montreal , Canada) (Bâng Khuâng) . Các ca sĩ hát trong CD này là Vũ Khanh, Tuấn Ngọc, Thanh Hà và La Sương Sương . Hòa âm do Nhật Trung soạn . Trong CD Sao Vội Nhạt Phai (Diễm Xưa 154), nhạc bản nổi tiếng nhất của anh và được rất nhiều người yêu chuộng có tựa đề là « Hiến Chương Yêu ».
Anh Nguyên Bích đã sáng tác được khoảng 60-70 bài nhạc, đa số là phổ thơ, khoảng 14 bài đã được thu CD và phát hành rải rác trên nhiều CD, có bài chỉ được thu một lần, có bài được thu nhiều lần do những ca sĩ khác nhau trình bầy. Bài Tình Si phổ thơ Mùi Quý Bồng được thu nhiều lần nhất (Ngọc Huệ, Thanh Hà, Vũ Khanh), bài Hiến Chương Yêu được trình diễn trên sân khấu nhiều lần nhất. Anh có viết 3 bài nhạc với lời bằng Anh ngữ: Memories, lyrics by Mùi Quý Ðan Vy, What is a mother, một nhi đồng ca, lyrics by Mùi Quý Y-Lan, cả hai là con của anh Mùi Quý Bồng và bài thứ ba: A midnight wish, lyrics by Francois Do, con của chị Hương Kiều Loan.

Ðăng Khánh giới thiệu nhạc của tôi tới trung tâm Diễm Xưa và, sung sướng thay, tập bản thảo của tôi với 14 khúc nhạc tuyển "the best of Nguyên Bích!" được nhận, nghiên cứu và cuối cùng được chấp nhận. Việc thực hiện CD này không ngờ mà kéo dài đến hơn một năm mới xong

Nhạc sĩ anh Nguyên Bích mến mộ là Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Vũ Thành An, Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang, Thanh Tùng. Ca sĩ anh yêu thích là Tuấn Ngọc, Vũ Khanh, Khánh Hà, Thanh Hà, Thế Sơn, Diễm Liên, La Sương Sương, Ðinh Ngọc, và Khắc Khoa.

Trước đây Anh dùng Guitar để sáng tác, sau này học Piano, thấy Piano dễ xử dụng hơn, và nhất là sau này, khả năng hòa âm khá hơn, Piano cho anh rộng đường hơn để thực hiện được những diễn biến hợp âm (Chord progression) phức tạp hơn.

Ngoài chủ đề về tình yêu trong giòng nhạc Nguyên Bích, anh có viết nhạc về quê hương và thánh ca Nhạc viết về quê hương tôi chỉ có vài bài, tất cả đều là thơ phổ nhạc. Bài nhạc anh thích nhất là bài "Tôi đã khóc" phổ thơ Dư Thị Diễm Buồn. Bài thơ mô tả tâm trạng của một người bị mất tất cả, mất đất nước, mất mẹ, mất chồng, mất anh em, bạn bè, sau ngày 30 tháng 4. Chị Dư Thị Diễm Buồn đã rất xúc động với bài nhạc này. Về Thánh Ca tôi chỉ viết được có hai bài trong dịp đi thăm Lourdes vào tháng 6 năm 2002 mới đây. "Cầu xin Ðức Me" lời và nhạc của anh, và "Mẹ là niềm cậy trông" phổ thơ Thanh An Phạm An Ðà, một người bạn học cũ của anh, người đã hiểu nỗi niềm của anh, đã chia xẻ niềm tôn vinh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp với anh.

Nhận định về nhạc Việt trong nước và nhạc Việt ở hải ngoại, anh đã có dịp nghe nhiều nhạc trong nước,nhưng không thấy thích cho lắm. Một số người ca tụng những nhạc bản mới có âm điệu chèo cổ, hát nói, ả đào, hoặc dân ca người thiểu số… nhưng anh thấy không qua được những "Nhà bè nước chẩy chia hai"… "Bà, bà Mẹ quê"... "Ai bảo chăn trâu là khổ"... và trong "Giữ đời cho nhau" của nhạc sĩ Phạm Duy qua âm hưởng nhạc thượng du. Những nhạc bản tình cảm, yêu đương mới, vẫn không qua được những tình khúc mượt mà, sang trọng, thiết tha và trong sáng của Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, từ tiết tấu, cấu trúc bài nhạc, cho đến lời ca. Có chăng chỉ thấy có một vài bài của Lê Hựu Hà, Thanh Tùng có âm hưởng, ý tứ mới lạ, gây ngạc nhiên không ít khi nghe lần đầu.

Ngoài những CD và các bài đã được thâu dĩa, anh đang được trung tâm Diễm Xưa thực hiện một CD thứ hai « Hiến Chương Yêu » do nam ca sĩ Vũ Khanh hát cả 10 bài . Sẽ ra mắt trong vòng tháng 1à hoặc tháng 11, 2004 .

Tài liệu tham khảo :

2001, nguyêt san Hồn Quê trên mạng lưới : www.honque.com : « phỏng vấn Nguyên Bích »
2001, Trường Kỳ : « Nguyên Bích đến với nhạc bằng những xúc động », Tuyển Tập Nghệ Sĩ 5 : 244-246, Montreal, Canada .
« Nguyên Bích đến với nhạc bằng những xúc động »

 

 

Bác sĩ / Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng

Phạm Anh Dũng , sinh ngày 1 tháng 1, 1949, năm Mậu Tý, tại Duyên Hà, Thái Bình. Hiện hành nghề y khoa gia đình ở Santa Maria , California, Hoa kỳ .

Sáng tác nhạc với nhiều chủ đề

Tuy hành nghề bác sĩ , anh Phạm Anh Dũng hăng say trong việc tìm kiếm , nghiên cứu , lồng những chủ đề nhạc trong những bài viết về y học (hơn cả trăm bài đã được đăng) . Anh đã viết rất nhiều bài có liên hệ tới âm nhạc trên nhiều tờ báo ở hải ngoại . Ngoài ra còn viết tiểu sử của nhiều nhạc sĩ quá cố (Lê Thưong, Nguyễn Hữu Ba, Trần Văn Trạch, vv… đăng trong quyển Tuyển Tập Nghệ Sĩ 5 xuất bản năm 2001 do Trường Kỳ biên soạn và chủ trương.
Mức sáng tác nhạc của anh rất cao và có nhiều chủ đề : nhạc Xuân : 10 bài, nhạc Quỳnh : 13 bài, nhạc Huế : 2 bài, nhạc về Mẹ : 5 bài, nhạc do Phạm Anh Dũng đàn và hát : 5 bài, nhạc và lời Phạm Anh Dũng : 29 bài , nhạc phổ thơ : 63 thi sĩ được anh chọn thơ để phổ nhạc . Trong năm 2004, anh đã viết 11 bài nhạc .

Tập nhạc và CD nhạc Phạm Anh Dũng

Tập nhạc đầu tiên « Tình khúc hồi hương » được xuất bản vào năm 1991. Tháng 9, 1992, anh Lê Đình Điểu, lúc đó coi sóc tờ Thế Kỷ 21, có gởi cho tôi một cassette « Tình khúc hồi hương / Tình ca Phạm Anh Dũng » được tự tác giả thực hiện thu ở Sutton Sound Studio, California. Bìa do anh Mùi Quý Bồng trình bày . Cuốn băng gồm có 12 bài : 4 bài nhạc và lời Phạm Anh Dũng (« Nhớ Saigon », « Tình Khúc Hồi hương », « Nắng Xuân Xưa », và « Gọi Mùa Thu Mơ »).8 bài kia là phổ thơ của những ngưòi bạn Phạm Thế Trường, Đinh Tuấn, Mùi Quý Bồng, Trang Châu, Bích Huyền. Điều ngạc nhiên đầu tiên là tôi được nghe một bác sĩ y khoa viết nhạc . Có thể đó là một hiện tượng vì từ trước tới nay tôi chưa thấy một bác sĩ nào sáng tác nhạc trong lúc hành nghề y khoa . Có thể có sáng tác trước khi mở phòng mạch . Điều ngạc nhiên thứ hai là các ca khúc rất êm đẹp, nhạc và lời ăn khớp với nhau, và có một màu sắc mới mẻ với phần hòa âm và phối khí do nhạc sĩ Quốc Dũng ở Việt Nam đủ lột tả ý của tác giả . Điều ngạc nhiên thứ ba là tất cả 12 ca khúc đều do chính nhạc sĩ , bác sĩ Phạm Anh Dũng trình bày với một giọng hát ấm áp, không kém các ca sĩ chuyên nghiệp . Ít lâu sau một CD cùng mang tên « Tình khúc hồi hương » được trình làng gây một tiếng vang trong giới yêu nhạc . Tập nhạc được tái bản vào năm 1993 chứng tỏ một sự đòi hỏi nơi giới mộ điệu . Theo đà thành công của CD đầu tiên, Phạm Anh Dũng tung ra thị trường CD thứ hai « Người về phương Đông » gồm 12 tình khúc do Tuấn Ngọc, Thái Hiền, Duy Trác, Mai Hương , và Lệ Thu trình bày . Trong số 12 ca khúc có 6 bài phổ thơ của Nguyên Sa, Du Tử Lê. Duy Cường làm hòa âm .
Không biết sao anh lui vào bóng tối ẩn dật cho tới năm 2002, anh lại cho trình làng một CD « Tình bỗng khói sương » gồm 10 luân vũ khúc phổ thơ Phạm Ngọc .Một bác sĩ phổ thơ một nhà hóa học mà cũng là một nhà thơ rất được các nhạc sĩ khác phổ thơ (đặc biệt là nữ nhạc sĩ Trang Thanh Trúc từ 2002 trở đi). Quốc Dũng làm hòa âm và các ca sĩ quốc nội như Mỹ Tâm, Mỹ Lệ, Bảo Yến, Nhã Phương, Vân Khánh , Khắc Dũng trình bày . Âm điệu trong nhạc Phạm Anh Dũng già dặn hơn, nhạc ngữ phong phú hơn, và hầu hết các bản nhạc đều nghe rất hạp lỗ nhĩ .

CD nhạc Phạm Anh Dũng do chính tác giả phát hành

1991 : Tập nhạc « Tình Khúc Hồi Hương »
1993 : (tái bản) « Tình Khúc Hồi Hương », 12 tình khúc có 6 bài phổ thơ của Đinh Tuấn, Phạm Thế Trưỏng.
1992 : CD « Tình Khúc Hồi Hương » do chính Phạm Anh Dũng hát, Quốc Dũng hòa âm
1993 : CD « Đưa Người Về Phương Đông » 12 tình khúc có 6 bài phổ thơ của Nguyên Sa, Du Tử Lê. Duy Cường hòa âm, với các giọng hát của Tuấn Ngọc, Thái Hiền, Duy Trác, Mai Hương và Lệ Thu
2002 : CD « Tình Bỗng Khói Sương » gồm 10 luân vũ khúc phổ thơ Phạm Ngọc, Quốc Dũng hòa âm, với các ca sĩ Mỹ Tâm, Mỹ Lệ, Bảo Yến, Nhã Phương, Vân Khánh, Khắc Dũng
2003 CD « Quên » gồm 12 tình khúc phổ thơ Vương Ngọc Long, Quốc Dũng hòa âm. Các ca sĩ gồm Bảo Yến, Mỹ Lệ, Quang Minh, Tấn Đạt, Nhã Phương , Đoan Trang .
2004 : CD « Nắng Mùa » với ca sĩ Mỹ Khanh . Nhạc Phạm Anh Dũng, thơ Phạm Ngọc, hòa âm Quang Anh .
2004 : CD « Với Quỳnh » (tháng 9, 2004)
CD « Dạ Quỳnh Hương » (sẽ phát hành trong năm 2004)

CD chung bạn bè

1. 2000 : CD « Yêu Em Anh Làm Thơ »
2. 2000 : CD « Nắng Ngày Xưa »
3. 2001 : CD « Thu Khúc Cho Người “
4. 2002 : CD “Nối Một Giòng Thơ”
5. 2002 : CD “Thơm Ngát Đời Sau Của Song Vinh”
6. 2003 : CD “Mây Trời Không Đủ Mênh Mông”
7. 2003 : CD “Xin Hãy …”
8. 2003 : CD “Tình Yêu Màu Thiên Thanh”
9. 2003 : CD “Ru Em Ngọt Ngào”
10. 2004 : CD „Chút Tình Với Huế „ (tháng 3, 2004)
11. 2004 : CD „Ngàn Thu Áo Tím“ (tháng 6, 2004)
12. 2004 : CD „ Buồn Nào Như Lá Bay“ (tháng 8, 2004)


Muốn biết thêm về BS / NS Phạm Anh Dũng , xin vào trang nhà :
http://www.saigonline.com/phamanhdung

Liên lạc : Dr. Phạm Anh Dũng , phamanhdung@juno.com

 

 

Giới thiệu Bác sĩ / Nhạc sĩ Văn Sơn Trường

Bác sĩ Văn Sơn Trường, sinh năm Giáp Thân ở Việt Nam. Lúc nhỏ không có học nhạc với ai cả, chỉ tự học lấy guitar, keyboard . Riêng về sáng tác cũng tự tìm tòi học lấy một mình, nhưng có óc tìm tòi phân tách, để ý xem tại sao có bài hát nào hay và tại sao hay , và có bài hát chỉ nghe qua một lần là không muốn nghe nữa .
Lúc còn học trung học ở trường trung học Chu Văn An, anh học chung lớp với nhà thơ Du Tử Lê và nhạc sĩ Vũ Thành An (thời 1956-57). Lúc đó học trò nào cũng có máu văn nghệ trong người . Nhưng về sau, ai nổi tiếng thì rất ít .
Học xong tú tài, Văn Sơn Trường học y khoa và ra trường năm 1969, rồi phục vụ trong quân y hải quân cho tới năm 1975
Sang Hoa kỳ, định cư tại tiểu bang Virginia và mở phòng mạch được 25 năm nay .
Trong thời gian ở trong quân đội, anh không còn nhớ tới nhạc .
Bỗng nhiên trong hai năm gần đây, anh lại có hứng sáng tác
Sáng tác đầu tiên mang tên là « Yêu Anh, em hỏi » vào năm 2003 đã được nữ ca sĩ Bạch Yến trình điẽn lần đầu vào tháng 5, 2004 và lần thứ nhì vào cuối tháng 8, 2004 tại Washington D.C.rất được khán giả ưa thích .
Sáng tác thứ nhì là « Tình Khúc Cho Nhau » viết xong vào mùa hè 2004 .
Tuy chỉ có hai bài nhưng dự trù trong tương lai sẽ có thêm nhiều sáng tác nữa và có thể sẽ thực hiện một CD

 

 

Giới thiệu Bác sĩ / Nhạc sĩ VŨ THẾ HƯNG

Tên thật là Vũ Thế Hưng , sanh ngày 27 tháng 6, 1945 tại Hà Nội, Việt Nam .Sinh viên ở Pháp . Hiện định cư tại San Jose, Hoa Kỳ .

Quá trình âm nhạc

Tất cả kiến thức và khả năng về âm nhạc đều tự học . Biết thổi saxophone (soprano, alto), đàn guitare , mandoline . Ngoài ra còn biết ca và sáng tác ca khúc .

Nhạc phẩm đầu tiên mang tên là “Đêm Trăng Mơ Mộng” do anh sáng tác lúc mới 17 tuổi . Từ đó tới nay Vũ Thế Hưng đã viết khoảng 60 ca khúc . Ngoài tài viết nhạc, anh còn làm thơ rất nhiều khoảng 250 bài thơ .

Khía cạnh khác của BS/NS Vũ Thế Hưng


Năm 1996, anh viết quyển sách “America’s Health Care Crisis”. Từng sản xưất và điều khiển chương trình “America’s Health Care Crisis” trên Los Altos Access Community TV từ 1990 tới 1995 .

Anh còn phát hành một tập thơ bằng tiếng Anh “Sharing A Gift” năm 1997 và một tập thơ bằng tiếng Việt “Tình” năm 1999 .
Anh viết nhiều bài trên những đề tài khác nhau in trên các báo Việt và Mỹ .

CD sản xuất :
Anh Vũ Thế Hưng đã sản xuất 5 CD và băng nhạc :

“Bé Bắt Dế” (1976)
“Songs That Lift and Heal” (1979)
“A Gift From The Heart” (1980)
“Crossing Oceans” (1989) hát ca khúc nổi danh Pháp, Anh, Việt, Tây Ban Nha
“Anh Yêu Em” (1999)
“Khi Tôi Nhắm Mắt” (2003)
CD “Khi Tôi Nhắm Mắt” gồm có 10 ca khúc viết cho tình yêu , lẽ sống và cái chết do Elvis Phương, Dalena, Anh Dũng, Thanh Vân và Vũ Thế Hưng trình bày.
Bác Sĩ và nhà văn Lê Phương Thúy đã viết lời giới thiệu CD : “là một phụ nữ, tôi thật sự xúc động vì bài hát này, trong đầu tôi vang vang tiếng
hát Elvis Phương gào lên oan ức trong tiếng nhạc van vỉ, vừa thuyết phục, vừa giục giã: “hỡi người yêu, người tôi yêu muôn thuở, xin trước khi tôi tắt thở đêm nay, xin em thôi cật vấn trái tim này…”. Xác thân anh có lạnh ngắt như đồng đi nữa, thì nhịp tim tình yêu vẫn đập đều cho đến kiếp sau . Có lời thề non hẹn biển nào tình tứ hơn như vậy không, khi anh đã đem chính cái chết của mình ra để làm bằng chứng yêu em ?
Tôi nghĩ bài hát “Khi tôi nhắm mắt” đã thành công về mọi mặt : nội dung chứa đựng một nhân sinh quan nối kết tình yêu, lẽ sống và cái chết qua lời lẽ thật thà giản dị, được tiếng hát Elvis Phương diễn tả tột đỉnh, và phần giai điệu cũng như hòa âm thật hài hòa, vừa sống động, vừa dồn dập thiét tha. Nói về cái chết, mà sao ta thấy vui quá, phải chăng vì lòng người miên viễn thủy chung, vượt qua sự hữu hạn của đời sồng con người ?”

Anh đã cùng BS Lê Phương Thúy sản xuất và điều hành nhiều chương trình phát thanh từ 1999 tới nay .
BS/NS Vũ Thế Hưng có thành lập một nhà xuất bản Suối Nhạc Productions
Liên lạc: Suối Nhạc Productions
Tel: (408) 423-8621
Email: vthsn@aol.com
Trang nha` : www.suoinhac.com

 

 

Bác sĩ Vũ Thư Nguyên

Cá Nhân & Học Vấn

Tên thật là Hồ Ngọc Minh, sanh ngày Phật Đản mùng 8 tháng 4 âm lịch, tại Mỹ Chánh Hải Lăng Quảng Trị. Năm sanh thì không nhớ, cha mẹ nói là tuổi Kỷ Hợi, nhưng trong khai sanh lại ghi là sanh năm 1960 tại nguyên quán Khái Đông Hoà Vang Quảng Nam ( làng Non Nước, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Chỉ ở Quảng Trị 6 tháng, lớn lên ở Bến Ngự, Huế tới Tết Mậu Thân 1968 thì về Đà Nẵng. Mùa hè đỏ lửa 1972, vào Sài Gòn. Năm 1976 tốt nghiệp trung học. Năm 1979 làm thuyền nhân vượt biển một mình đến Mã Lai và định cư ở Mỹ năm 1980. Tự đi làm thợ may, thợ sơn, và dạy kèm tư gia để đi học.

Tốt nghiệp Y Khoa năm 1986 tại University of Miami, Florida.
Tốt nghiệp Sản Phụ Khoa năm 1990 tại Parkland Memorial Hospital Dallas Texas
Tốt nghiệp Hiếm Muộn, Thụ Thai Nhân Tạo năm 1994 tại National Institutes of Health.

Âm Nhạc:

Tự học đàn guitar năm 12 tuổi do một người lính ở hàng xóm chỉ dạy.
Sau có học thêm nhạc lý và classical guitar vơí các sư huynh trường La San Đức Minh Sài Gòn và các huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam.

Ảnh hưởng âm nhạc nhiều nhất là từ Mẹ. Hối nhỏ, Mẹ hay hát thơ Đoạn Trường Tân Thanh cho nghe. Năm 9 tuổi đã phổ nhạc bài ca dao " Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng". Viết nhạc sinh hoạt trong Hướng Đạo từ nhỏ.
Hiện đã viết khoảng hơn 300 bài nhạc. Có 2 CD chính thức: Thuở Ấy Mơí Yêu Em, Ru Lời Hư Không.

Văn Thơ:

Viết văn và làm thơ từ năm 9 tuổi, bài đăng các báo Tuổi Hoa, Thiếu Nhi, Mai Bê Bi (Chính Luận). Sau qua Mỹ, viết cho Lửa Việt, Văn...

Hiện là Phụ Tá Chủ Bút Văn Học Báo Y Tế.

Các tác phẩm, truyện ngắn, thơ, nhạc được đăng rộng rải trên internet dươí các bút hiệu Vũ Thư Nguyên và Hồ Minh Ngọc.

Các websites:

http://www.vuthunguyen.com
http://www.drminho.com
http://www.dactrung.com
http://www.trinhnu.net

 Trần Quang HảiTrần Quang Hải , Nhạc sĩ & Dân tộc nhạc học gia 

•• Âm nhạc cổ truyền

•• Nhạc mới

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•••• Nghệ sĩ từ trần

•• Nghiên cứu gia VN

•• Nhạc thiểu số

•• Tiểu sử ca sĩ

•• CA TRU

•• HÁT XẨM & TRỐNG QUÂN

•• Nhạc Hàn Quốc

•• Nhạc Nhựt Bổn

•• Nhạc Trung quốc

•• Nhạc Đông Nam Á

•• Nhạc Mông Cổ

•• Nhạc sắc tộc

•• Nhạc Tuva

•• song thanh tác giả khác

•• song thanh TQH

•• Giọng trị bịnh

•••• Chakra - Yoga

•• Ca sĩ Khoomei

•• Nghiên cứu gia Khoomei

•• Âm thanh học

•• Ngôn ngữ khác

•• Đàn Mội Hmông

•• Tiêm ban sach và nhac cu

•• Tiểu sử dân tộc nhạc học gia

•• Trang nhà dân tôc nhac hoc

•• Phân mêm : Phân tach bôi âm

•• Muông

•• Tran Quang Hai

•• Nhac si Viêt Nam

•• Hat dông song thanh

•• Bach Yên

•• VIDEO/CD trên WEB

•• Nhạc Việt cổ truyền

•• Đàn Môi

•• Tiểu sử nhạc sĩ

•• Tiểu sử

•• Phỏng vấn báo, radio

•• Bài viết

Visitors: 22043210